Thứ năm 15/11/2018 02:34

IS liên tiếp bắn rơi 3 chiến đấu cơ của không quân Syria

11:45 | 23/04/2016

|
Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) vừa tuyên bố các tay súng của chúng đã bắn rơi máy bay chiến đấu của không quân Syria và bắt sống viên phi công, sau khi anh này nhảy dù xuống đất.

Sở dĩ nói “IS” chính thức tuyên bố là do ngày hôm qua - 22/4, tổ chức khủng bố này vẫn chưa xác nhận việc các tay súng của mình đã bắn rơi chiếc máy bay MiG của không quân Syria và chỉ thừa nhận là đã bắt sống viên phi công Azzam Eid (người tỉnh Hama), sau khi anh nhảy dù xuống đất.

Hôm 22-4, một nguồn tin trong lực lượng dân quân Syria cho biết, chiếc máy bay tiêm kích MiG-23 của không quân nước này cất cánh làm nhiệm vụ từ sân bay quân sự Dumayr, ở Đông Ghouta, đã bị rơi ở khu vực nằm giữa Bir al-Qasab và Tel-Dakua, ngoại ô Damascus.

Lực lượng quân sự trung thành với chính quyền Syria cho hãng RIA Novosti biết trong một cuộc gọi điện thoại rằng, nguyên nhân dẫn đến “tai nạn” trên có thể do sự cố kỹ thuật. Còn khủng bố IS lúc đó chỉ xác nhận đã bắt viên phi công, nhưng không nói rõ là máy bay tự rơi hay do bị bắn hạ.

phien quan lien tiep ban roi 3 chien dau co cua khong quan syria
Máy bay tiêm kích đánh chặn MiG-21 của không quân Syria

Một đoạn video đặc tả chiếc máy bay rơi được tải lên mạng cho thấy, một số tay súng IS đứng quanh hiện trường, chỉ tay vào hình quốc kỳ của Syria được nhìn thấy rõ ở một trong các cánh của máy bay, các bộ phận khác cháy đen, vài mảnh vỡ vẫn đang âm ỉ cháy, trong một khu vực sa mạc rộng lớn.

Tuy nhiên vài tiếng sau đó, hãng tin Amaq dẫn nguồn tin từ đại diện tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo cho biết, IS đã xác nhận các tay súng của chúng đã bắn hạ chiếc máy bay này, khi nó bay qua vùng Đông Ghouta, phụ cận thủ đô Damascus.

Chiếc máy bay chiến đấu thứ 3 của Syria liên tiếp bị bắn rơi trong vòng 2 tháng (thực tế là chỉ trong vòng 1 tháng rưỡi qua) cho thấy thực tế là, so với không quân Nga, không quân Syria vẫn còn khoảng cách quá xa để có thể độc lập tiến hành không kích hỗ trợ lực lượng mặt đất.

Gần đây nhất là vào ngày 5-4, một máy bay cường kích Su-22 của không quân Syria, cất cánh từ căn cứ không quân Shaayrat đi làm nhiệm vụ trinh sát đã bị các tay súng khủng bố “Mặt trận al-Nusra” (Al-Nusra Front hay còn được gọi là Jabhat al-Nusra) bắn rơi.

Các tay súng khủng bố thuộc chi nhánh của tổ chức al-Qaeda ở Syria đã sử dụng hệ thống phòng không vác vai bắn hạ chiếc Su-22 ở khu vực phía nam tỉnh Aleppo. Viên phi công cũng nhảy dù khỏi máy bay nhưng đã bị phiến quân bắt giữ và đưa về căn cứ của chúng.

Trước đó, vào hôm 13-3, một biến thể huấn luyện 2 chỗ ngồi (UmiG) thuộc dòng MiG-21 của không quân nước này cũng đã bị phiến quân dùng tên lửa phòng không vác vai bắn rơi ở khu vực gần căn cứ không quân Syria, nằm ở tỉnh Hama.

Được biết, sau khi Nga rút toàn bộ các máy bay cường kích Su-25 ra khỏi Syria và thường xuyên sử dụng máy bay trực thăng tấn công Mi-28N và Ka-52 để hỗ trợ hỏa lực cho lực lượng tấn công mặt đất, gánh nặng không kích đã dồn vào lực lượng không quân yếu ớt của Syria.

Do phần lớn máy bay của không quân nước này thuộc loại "già" như MiG-21, MiG-23, Su-22… có trần bay thấp, phải bổ nhào cắt bom, trong khi không có các hệ thống bảo vệ như máy bay Nga, nên rất dễ bị trúng đạn của các loại vũ khí phòng không của phiến quân, dù là loại thô sơ nhất.

Ngọc Toàn

Loading...
Share on Google+