Thứ bảy 21/07/2018 05:28

Iraq khôi phục đường ống dẫn dầu sang Thổ Nhĩ Kỳ

16:22 | 11/10/2017

|
Iraq đã quyết định phục hồi một đường ống dẫn dầu nối từ tỉnh Kirkuk tới cảng Ceyhan của Thổ Nhĩ Kỳ, nhằm cạnh tranh với hoạt động xuất khẩu dầu của vùng Kurdistan.  
iraq khoi phuc duong ong dan dau sang tho nhi ky
Đường ống dẫn dầu của Iraq sang Thổ (màu đỏ) và của người Kurd sang Thổ (màu xanh)

Đường ống dẫn dầu này được xây dựng vào những năm 1980, theo một thỏa thuận giữa Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ, có công suất 800.000 thùng/ngày, nhưng chưa bao giờ hoạt động hết công suất. Trước khi bị lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) chiếm cứ 1/3 lãnh thổ, Iraq vẫn sử dụng đường ống dẫn này để chuyển dầu sang Thổ Nhĩ Kỳ, từ 250.000 đến 400.000 thùng mỗi ngày.

Ngày 10/10/2017, Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq, Jabbar al-Louaibi, đã yêu cầu ba công ty nhà nước khẩn trương tiến hành sửa chữa và cải tạo đường ống dẫn dầu trên.

Ông Jabbar al-Louaibi cho biết, hiện nay Iraq đã giải phóng được nhiều vùng lãnh thổ khỏi IS, nên việc phục hồi đường ống dẫn dầu trên là việc cần làm ngay.

Với chiều dài 970 km, đường ống trên bắt nguồn từ tỉnh có nhiều mỏ dầu Kirkuk đi xuống tỉnh Baiji ở phía nam rồi vượt qua biên giới Iraq- Thổ Nhĩ Kỳ ở tỉnh Fichkhabour trước khi đổ vào cảng Ceyhan của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong suốt thời kỳ nội chiến ở Iraq từ năm 2003 đến nay, chính quyền trung ương mất quyền kiểm soát nhiều khu vực. Khu vực Kurdistan do người Kurd kiểm soát đã xây dựng một đường ống dẫn dầu song song với đường ống của chính quyền Baghdad từ năm 2013 để xuất khẩu dầu sang Thổ Nhĩ Kỳ. Đường ống này có công suất 600.000 thùng/ngày.

Trung bình mỗi ngày người Kurd xuất khẩu sang Thổ Nhĩ Kỳ 550.000 thùng/ngày, một nửa trong số đó được chiết xuất từ các mỏ ở Kirkuk.

“Quyết định phục hồi đường ống dẫn dầu Kirkuk-Ceyhan và kết nối lại với Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy quyết tâm của Chính phủ Iraq nhằm đảo ngược sự đã rồi của người Kurd tạo ra trong những năm loạn lạc gần đây” - Ruba Husari, chuyên gia về dầu Iraq nói với AFP.

Nh.Thạch

Theo AFP

Share on Google+