Thứ tư 15/08/2018 06:18

Iraq đồng ý bán dầu thô ở Kirkuk cho Iran

23:05 | 12/11/2017

|
Bộ trưởng Bộ Dầu mỏ Iraq, ông Jabar al-Luaibi mới đây cho hay, Iraq và Iran đã đạt được thỏa thuận về kế hoạch xuất khẩu dầu từ Kirkuk, ở phía bắc Iraq tới Iran.
iraq dong y ban dau tho o kirkuk cho iran
Bộ trưởng Bộ Dầu mỏ Iraq, ông Jabar al-Luaibi

Theo thỏa thuận, Iran sẽ nhận được 30.000 - 60.000 thùng dầu từ Kirkuk mỗi ngày tại điểm cuối là tỉnh Kermanshah. Dầu sẽ được vận chuyển tới tỉnh Kermanshah của Iran bằng các tàu chở dầu, cho đến khi hệ thống đường ống dẫn dầu chạy từ biên giới Iraq tới tỉnh Kermanshah lắp đặt xong. Đến lúc đó, lượng dầu từ Kirkuk xuất sang Iran có thể sẽ tăng lên hơn 60.000 thùng/ngày.

Cũng theo ông al-Luaibi, bản cuối cùng của thỏa thuận trên vẫn chưa được ký, nhưng bản chính thức của thỏa thuận sẽ được hoàn thành trong tương lai gần, một khi vấn đề kỹ thuật đã được giải quyết.

Ông al-Luaibi cho biết thêm rằng: “Chính phủ Iraq đang tiến hành các dự án dầu mỏ và các dự án chiến lược với Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Kuwait, Arập Xêút và Syria”.

Thông báo của Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq được đưa ra chỉ hơn 1 tháng sau cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập gây nhiều tranh cãi của người Kurd ở khu tự trị Kurdistan. Iraq và nhiều nước láng giềng của họ như Iran, Thổ Nhĩ Kỳ… đã tuyên bố phản đối và không chấp nhận kết quả bỏ phiếu.

Chính quyền trung ương Baghdad sau đó đã triển khai quân đội, giành lại quyền kiểm soát các mỏ dầu ở tỉnh Kirkuk - đã bị lực lượng Peshmerga (quân đội người Kurd) chiếm hồi năm 2014. Từ thời điểm đó cho đến gần đây, dầu mỏ khai thác ở khu vực này được vận chuyển đến cảng Ceyhan của Thổ Nhĩ Kỳ thông qua một đường ống do Chính phủ Khu vực Kurdistan (KRG) sở hữu và điều hành.

Hôm 9/11, lãnh đạo KRG Masoud Barzani thừa nhận thu nhập từ dầu mỏ của khu vực này đã giảm đến 50% so với lúc trước khi Iraq giành lại quyền kiểm soát Kirkuk. Do khu vực Kurdistan phụ thuộc rất nhiều vào nguồn thu từ dầu mỏ, nên giới quan sát dự đoán, rất có thể KRG sẽ sớm tìm cách thỏa thuận cùng có lợi với chính quyền trung ương Baghdad.

iraq dong y ban dau tho o kirkuk cho iranVùng Kurdistan ở Iraq có bao nhiêu dầu?
iraq dong y ban dau tho o kirkuk cho iranIraq kêu gọi các nước không mua dầu của người Kurd

Linh Phương

Theo Aljazeera

Share on Google+