Thứ bảy 18/08/2018 07:54

Iraq bắt đầu xây dựng lại nhà máy lọc dầu Baiji

11:23 | 19/12/2017

|
Iraq vừa bắt đầu xây dựng lại nhà máy lọc dầu (NMLD) Baiji - NMLD lớn nhất nước này, đẩy mạnh nỗ lực tái thiết đất nước sau cuộc chiến kéo dài 3 năm với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.
iraq bat dau xay dung lai nha may loc dau baiji
NMLD Baiji trong một bức ảnh chụp năm 2009. Nguồn ảnh: EPA

Phát biểu trước truyền thông cuối tuần trước, phát ngôn viên Bộ Dầu mỏ Iraq - ông Assem Jihad cho biết, NMLD Baiji sẽ có thể xử lý 70.000 thùng dầu/ngày sau khi xây dựng lại.

“Việc phục hồi NMLD Baiji sẽ cho phép phân phối các sản phẩm dầu mỏ tinh chế ở phía Bắc đất nước và làm giảm nhập khẩu của Iraq” - ông Jihad nói.

NMLD Baiji là NMLD lớn nhất ở Iraq, được xây dựng năm 1975, là tài sản chiến lược của Công ty Dầu mỏ Quốc gia Iraq (NOC). Trước khi bị IS chiếm giữ vào tháng 6/2014, NMLD Baiji có công suất lọc từ 250.000 - 300.000 thùng/ngày, cung cấp khoảng 43% sản phẩm dầu mỏ được sản xuất ở Iraq.

Bên cạnh đó, vị trí của NMLD Baiji cũng mang tính chiến lược rất cao. Nhà máy nằm cách thủ đô Baghdad về phía bắc 180km, nằm dọc theo Quốc lộ 1, chạy từ thủ đô Baghdad đến Rabia - một thành phố biên giới ở phía Tây Bắc Iraq, chỉ cách tỉnh giàu dầu mỏ Kirkuk 111km và khá gần với các mỏ dầu nằm trong khu tự trị người Kurd của Iraq.

Trong giai đoạn 2014 - 2015, NMLD Baiji là một trong những mục tiêu lớn nhất của cuộc chiến tranh khốc liệt giữa chính phủ Iraq và IS. Sự hiện diện của IS trong khu vực này, cũng như việc IS chiếm quyền kiểm soát NMLD Baiji không chỉ cản trở hoạt động sản xuất dầu mỏ của Baghdad mà còn là mối đe dọa trực tiếp đến phần lãnh thổ của người Kurd.

Chính phủ Iraq đã giành quyền kiểm soát NMLD Baiji vào ngày 14/10/2015, nhưng khi đó, nhà máy đã bị hư hỏng nặng do chiến tranh và sự phá hoại, cướp bóc của IS. Vì lý do này mà cho tới hiện nay, nhà máy vẫn chưa thể hoạt động.

Thứ trưởng Bộ Dầu mỏ Iraq Ziya Jaafar hồi tháng 5/2017 từng cho biết, thiệt hại mà ngành dầu mỏ Iraq phải gánh chịu do IS là hơn 15 tỷ USD, trong đó, chỉ riêng ở NMLD Baiji đã lên tới 10 tỷ USD.

iraq bat dau xay dung lai nha may loc dau baijiIraq gia tăng công suất tại NMLD Kirkuk
iraq bat dau xay dung lai nha may loc dau baijiThỏa thuận trao đổi dầu mỏ Iran - Iraq có hiệu lực 1 năm

Linh Phương

Theo Oilprice, Rudaw

Share on Google+