Iran lập căn cứ hải quân tại “điểm chết” Hormuz

09:35 | 26/09/2020

|
Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) của Iran trong tuần này đã khai trương một căn cứ hải quân mới tại một thị trấn ven biển dọc theo eo biển Hormuz, vị trí án ngữ quan trọng nhất trên con đường vận chuyển dầu của thế giới, nơi thường xuyên xảy ra các sự cố và xích mích giữa Iran và Hoa Kỳ.

IRGC, bao gồm cả Lực lượng Al Quds, bị Hoa Kỳ coi là Tổ chức Khủng bố Nước ngoài vào năm ngoái.

Căn cứ hải quân mới tại Sirik, một thị trấn ven biển của Iran ở phía đông eo biển Hormuz, đã chính thức ra mắt hôm thứ Tư trong một buổi lễ có sự tham dự của Tư lệnh trưởng IRGC, Thiếu tướng Hossein Salami, Iran PressTV đưa tin hôm thứ Năm.

“Với việc khai trương và khánh thành căn cứ này, các hoạt động tác chiến, hoạt động của tàu, trinh sát cũng như các hoạt động phòng thủ và tấn công của đất nước ở Vịnh Ba Tư sẽ phát triển hơn nữa,” PressTV dẫn lời Tư lệnh trưởng IRGC cho biết.

Iran - trong những năm gần đây đã nhiều lần đe dọa đóng cửa eo biển Hormuz nếu nước này không thể xuất khẩu dầu - thường tổ chức các trận hải chiến và diễn tập quân sự trong vùng biển của mình ở Vịnh, bao gồm cả ở các khu vực gần với tuyến vận tải quan trọng nhất trong thế giới.

5555-tau-dyu-y-hormuz

Eo biển Hormuz là điểm nghẽn của tuyến hàng hải vận chuyển dầu quan trọng nhất trên thế giới với lưu lượng dầu hàng ngày đạt trung bình 21 triệu thùng / ngày, hay tương đương 21% lượng dầu mỏ tiêu thụ toàn cầu. Theo ước tính của EIA, 76% lượng dầu thô và condensate di chuyển qua eo biển Hormuz vào năm ngoái đã đến các thị trường châu Á, trong đó Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore - là những điểm đến hàng đầu của thị trường dầu mỏ.

Căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Iran ở Vùng Vịnh bùng phát liên tục trong những năm gần đây, đặc biệt là sau khi Hoa Kỳ rút khỏi cái gọi là thỏa thuận hạt nhân Iran vào tháng 5 năm 2018 và tái áp đặt các lệnh trừng phạt đối với ngành dầu mỏ và xuất khẩu của Iran.

Tháng 7 năm ngoái, Iran đã bắt giữ tàu dầu mang cờ Anh tại eo biển Hormuz trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Iran và phương Tây. Một trong những sự cố lớn mới nhất ở vùng Vịnh hồi đầu năm nay, căng thẳng ở Trung Đông và xung quanh eo biển Hormuz đã tăng vọt sau khi Mỹ giết tướng Iran hàng đầu của lực lượng Al Quds, Qassem Soleimani, mà Iran đã trả đũa bằng một đòn tên lửa đạn đạo tấn công căn cứ của Mỹ ở Iraq.

Ngọc Linh

Theo Oilprice

Iran và Venezuela tiếp tục giao dịch bất chấp lệnh trừng phạt của MỹIran và Venezuela tiếp tục giao dịch bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ
Quân chủng Không gian Mỹ đồn trú gần IranQuân chủng Không gian Mỹ đồn trú gần Iran
Mỹ siết trừng phạt Iran, VenezuelaMỹ siết trừng phạt Iran, Venezuela

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn