Thứ tư 21/11/2018 22:48

Iran cáo buộc Israel 'đánh cắp' mây và tuyết

16:10 | 04/07/2018

|
Tướng Gholam Reza Jalali - người đứng đầu Tổ chức Quốc phòng Dân sự Iran nghi ngờ Israel đang đánh cắp những đám mây của Iran. Vị tướng cho rằng đây là lý do khiến tất cả các đám mây trong không phận Iran đều không thể gây mưa.  

Quan hệ giữa Iran và Israel luôn trong tình trạng căng thẳng nhưng việc Iran cáo buộc Israe đánh cắp mây là điều khó tưởng tượng.

Nhưng đó lại là câu chuyện hoàn toàn có thật khi trong một buổi họp báo mới đây, Tướng Gholam Reza Jalali đã tuyên bố rằng tình trạng hạn hán kéo dài của Iran có sự can thiệp của nước ngoài, đặc biệt là Israel.

iran cao buoc israel danh cap may va tuyet
Iran cáo buộc Israel đánh cắp mây và tuyết

Ông Gholam Reza Jalali cố chứng minh cho tuyên bố của mình bằng cách trích dẫn số liệu từ một cuộc khảo sát cho thấy tất cả các khu vực miền múi cao trên 2.200m giữa Afghanistan và Địa Trung Hải đều được bao phủ trong tuyết, ngoại trừ Iran.

“Sự thay đổi khí hậu ở Iran rất đáng ngờ. Sự can thiệp của nước ngoài được cho là đã đóng một vai trò trong biến đổi khí hậu”, Tướng Gholam Reza Jalali nói.

“Israel và một số nước khác trong khu vực đã hợp tác để làm cho những đám mây của Iran không thể mưa. Chúng ta đang đối mặt với vấn nạn trộm cắp mây và tuyết”, Tướng Gholam Reza Jalali nói tiếp.

iran cao buoc israel danh cap may va tuyet
Tướng Gholam Reza Jalali

Những tố cáo của Tướng Gholam Reza Jalali vô lý đến mức ngay cả cơ quan khí tượng của Iran phải lên tiếng khẳng định chuyện đánh cắp mây và tuyết là điều không thể.

“Tướng Jalali có thể có những tài liệu mà tôi không biết, nhưng về mặt khí tượng, không thể đánh cắp tuyết hay mây”, Ahad Vazife - người đứng đầu cơ quan khí tượng Iran nói.

“Iran bị hán hán kéo dài, đây là xu hướng toàn cầu, không riêng gì Iran. Việc nghi ngờ như vậy không giải quyết được vấn đề mà chỉ gây cản trở cho việc tìm ra giải pháp đúng đắn”, Ahad Vazife nói tiếp.

Đây không phải là lần đầu tiên quan chức Iran cáo buộc quốc gia khác gây hạn hán cho Iran. 7 năm trước, cựu Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad từng tuyên bố rằng các quốc gia châu Âu đã lên kế hoạch phá hoại Iran bằng cách sử dụng các thiết bị đặc biệt để làm cho các đám mây trút mưa về phía lục địa của họ.

Diệu Linh

Odditycentral

Loading...
Share on Google+