Thứ hai 20/01/2020 14:00

iPad vẫn là "vua"

07:00 | 01/11/2013

|
(Petrotimes) - Trong quý vừa qua dù doanh số có sụt giảm nhưng lượng iPad bán ra vẫn đủ để Apple giữ ngôi vương trên thị trường tablet.

 

Theo số liệu từ tập đoàn nghiên cứu thị trường IHS, Apple đã bán được 14.25 triệu iPad trong Quý III – 2013, chiếm thị phần 29.7%, thấp hơn quý trước với các con số lần lượt là 14.62 triệu máy và 33.5% thị phần. Theo IHS, nguyên nhân chính của sự sụt giảm này là việc người tiêu dùng ngừng mua để chờ đợi các phiên bản iPad mới ra mắt vào thời điểm cuối năm. Báo cáo của IHS viết:

“Việc chỉ tập trung ra mắt các mẫu iPad mới vào cùng một thời điểm đã khiến doanh số Quý III của Apple sụt giảm so với năm trước”.

Bám sát ngay sau Táo Khuyết trên thị trường tablet không ai khác chính là đối thủ ‘không đội trời chung’ Samsung, với doanh số Quý III vào khoảng 10.7 triệu máy, chiếm 22.2% thị phần. Kết quả kinh doanh của Samsung tăng mạnh so với Quý II khi hãng điện tử Hàn Quốc bán được 8.6 triệu máy tính bảng, chiếm 20% thị phần.

Giám đốc phụ trách nghiên cứu thị trường máy tính bảng của IHS – Rhoda Alexander nhận định:

“Việc sụt giảm thị phần của Apple là điều không thể tránh khỏi bởi các thiết bị giá rẻ luôn thắng thế trong cuộc đua về doanh số. Các nhà sản xuất khác cũng rất nhanh nhạy trong việc điều chỉnh giá khi họ nhận thấy sản phẩm của mình không thể đạt được doanh số như iPad nếu có mức giá tương đương.”

Bất chấp việc bị cạnh tranh quyết liệt, lượng tablet bán ra của Apple vẫn rất khả quan. Alexander cho biết thêm:

“Thật thú vị khi Apple vẫn có thể tăng doanh thu trung bình trên mỗi chiếc iPad trong khi các đối thủ từ Android hay Windows liên tục sử dụng chiếc lược giảm giá sản phẩm trong marketing. Các yếu tố như thiết kế, độ bền và tính năng hoạt động ấn tượng đã giúp Apple thành công trong chiến lược  sản phẩm cao cấp của họ”.

Cũng trong nghiên cứu của IHS, kể từ khi ra mắt vào năm 2010, tới nay đã có hơn 170 triệu iPad tới tay khách hàng trong khi Samsung mới chỉ bán được 54 triệu máy kể từ khi đặt chân vào thị trường này trong Quý IV – 2010.

Việt Linh