Thứ bảy 17/08/2019 20:00

Ineos hợp tác với Total và Saudi Aramco trong dự án hóa dầu khổng lồ

15:03 | 04/06/2019

|
Công ty hóa dầu khổng lồ Ineos của Anh hôm 3/6 tuyên bố sẽ đầu tư 2 tỷ đô la vào Arab Saudi, như một phần trong dự án khổng lồ của Total và Saudi Aramco để xây dựng một khu liên hợp hóa dầu trị giá 9 tỷ đô la.
ineos hop tac voi total va saudi aramco trong du an hoa dau khong lo
Dự án phức hợp Jubail 2 ở Arab Saudi

Đây sẽ là khoản đầu tư lớn đầu tiên ở Trung Đông của công ty có trụ sở tại London do tỷ phú Jim Ratcliffe làm chủ tịch, người gần đây đã tăng cường các vụ thâu tóm. "Ineos hôm nay tuyên bố ký kết Biên bản ghi nhớ với Saudi Aramco và Total để xây dựng ba nhà máy như một phần của dự án phức hợp Jubail 2 ở Arab Saudi", công ty Anh giải thích trong một tuyên bố .

Các tập đoàn dầu mỏ khổng lồ của Arab Saudi và Pháp đang thực hiện dự án Jubail 2 trị giá 9 tỷ đô la. Dự án vẫn còn khả năng tiếp nhận thêm nhà đầu tư và dự kiến ​​sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2024. Saudi Aramco và Total phải cùng đầu tư 5 tỷ đô la, 4 tỷ bổ sung sẽ đến từ các đối tác, trong đó Ineos sẽ góp 2 tỷ.

Với khoản đầu tư lớn đầu tiên vào khu vực này, "Ineos sẽ được tiếp cận các nguồn nguyên liệu và năng lượng có giá cạnh tranh, và các cơ sở hạ tầng hiện đại. Điều này cho phép chúng tôi phục vụ khách hàng ở Trung Đông và các thị trường khác nhau ở châu Á tốt hơn", công ty Anh cho biết.

Được lập nên sau một vụ sáp nhập bởi người sáng lập Jim Ratcliffe, Ineos đã trở thành một công ty khổng lồ về hóa dầu và gần đây đã tiết lộ các khoản đầu tư mới - 3 tỷ euro để xây dựng một nhà máy khí đốt ở Antwerp, Bỉ, 1 tỷ bảng cho một số dự án năng lượng ở Anh và các đầu tư khác ở Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Ngày 2/6, Giám đốc Ineos Tom Crotty đã được BBC phỏng vấn về cơ hội đầu tư vào Arab Saudi sau vụ ám sát nhà báo Jamal Khashoggi. Ông Crotty nói rằng ông tin vào "sự thay đổi ở Arab Saudi". "Đây là thời điểm tốt để chúng tôi đến đó vì chúng tôi tin rằng bằng cách đầu tư, chúng tôi sẽ hỗ trợ quá trình thay đổi và hiện đại hóa ở Arab Saudi", ông nói.

ineos hop tac voi total va saudi aramco trong du an hoa dau khong loExxonMobil đàm phán với Repsol và Ineos để bán các tài sản ở Vịnh Mexico
ineos hop tac voi total va saudi aramco trong du an hoa dau khong loIneos đầu tư 3 tỷ euro xây dựng một nhà máy hóa dầu ở Bỉ
ineos hop tac voi total va saudi aramco trong du an hoa dau khong loIneos đàm phán mua lại các tài sản ở Biển Bắc của ConocoPhillips

Nh.Thạch

AFP