Thứ hai 17/12/2018 14:42

Indonesia lên kế hoạch mua 5 "lực sĩ" C-130 Hercules

15:46 | 07/06/2018

|
Chính phủ Indonesia đang cân nhắc mua 5 máy bay vận tải quân sự được mệnh danh là “Lực sĩ bầu trời” C-130J của Lockheed Martin, nhằm thay thế các máy bay đã lỗi thời.  
indonesia len ke hoach mua 5 luc si c 130 hercules
Vận tải cơ C-130 Hercules được mệnh danh là Lực sĩ bầu trời.

Bộ trưởng Quốc phòng Ryamizard Ryacudu mới đây tuyên bố: “Chúng tôi không mua nhiều, chỉ 5 chiếc là đủ”. Tuy nhiên, thông tin chi tiết về hợp đồng, cũng như thời gian thực hiện kế hoạch mua máy bay không được tiết lộ.

Theo ông Ryacudu, các máy bay vận tải quân sự của Không quân Indonesia (hầu hết được tài trợ từ nhiều thập kỷ trước) hiện đã xuống cấp.

Ngoài ra, Chính phủ Indonesia cũng bắt đầu muốn sản xuất máy bay của riêng mình, song nước này hiện chưa đủ năng lực. Việc ký hợp đồng mua các máy bay C-130J là để có được bước chuyển giao công nghệ tiếp theo.

Cũng theo Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia, quốc gia Đông Nam Á hiện đã có thể tự sản xuất xe tăng và mong muốn tăng cường hợp tác với các đối tác nước ngoài trong các hoạt động chuyển giao công nghệ.

Được biết, C-130 ban đầu được thiết kế như một máy bay vận tải, cứu thương và vận chuyển quân. Phần thân máy bay có thể thay đổi, khiến nó đáp ứng được nhiều nhiệm vụ khác nhau như: máy bay vũ trang hạng nặng, tấn công trên không, tìm kiếm và cứu hộ, nghiên cứu khoa học, nghiên cứu thời tiết, tiếp dầu trên không và máy bay cứu hoả.

“Lực sĩ bầu trời” có chiều dài 12,31m; rộng 3,12m; cao 2,74m; trọng lượng cất cánh tối đa 70,3 tấn. Đây là dòng máy bay vận tải 4 động cơ turbine cánh quạt, cho phép đạt tốc độ tối đa 592km/h; tầm bay 3.800km; trần bay tối đa hơn 10km. Trong khi đó, C-130J là phiên bản nâng cấp sâu của dòng máy bay Lockheed C-130 Hercules với đơn giá khoảng 70,3 triệu USD/chiếc.

Với khả năng cất/hạ cánh trên đường băng ngắn từ các sân bay dã chiến, C-130 Hercules được xem như mẫu vận tải cơ hàng đầu trên thế giới.

Minh Quân

Aviation

Share on Google+
Loading...