IMSO 2019: Hãy kết bạn với nhau bằng ngôn ngữ chung Toán và Khoa học

16:58 | 27/11/2019

|
Đó là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Hữu Độ tại lễ khai mạc Kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế (IMSO 2019) với chủ đề “Tư duy - Sáng tạo - Kỹ năng vượt trội”, ngày 27/11, tại Hà Nội.    

IMSO là một trong những Kỳ thi Toán và Khoa học bằng tiếng Anh thường niên dành cho học sinh tiểu học và THCS dưới 13 tuổi trên toàn thế giới. IMSO 2019 tại Hà Nội là kỳ thi lần thứ 16 với chủ đề “Tư duy - Sáng tạo - Kỹ năng vượt trội” sẽ được diễn ra từ ngày 27 - 30/11 tại Hà Nội, hội tụ 1.725 người tham dự, gồm 719 thí sinh, 293 chuyên gia, cán bộ, giáo viên, quan sát viên quốc tế đến từ 24 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

imso 2019 hay ket ban voi nhau bang ngon ngu chung toan va khoa hoc
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại lễ khai mạc IMSO 2019, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh, Việt Nam bắt đầu tham gia cuộc thi từ năm 2014 và đến nay, Việt Nam liên tục giành được những kết quả đáng ghi nhận. Trong đó, năm 2018, 23 học sinh đoàn của Việt Nam tham gia cuộc thi đều giành giải, với 8 Huy chương Vàng, 10 Huy chương Bạc và 5 Huy chương Đồng. Với IMSO 2019, Hà Nội đã tích cực chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi IMSO 2019, qua đó khẳng định vai trò của nước chủ nhà Việt Nam trên trường quốc tế.

Theo Thứ trưởng GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ, cuộc thi thúc đẩy phong trào học Toán và Khoa học trong giới trẻ hiện nay, đặc biệt sẽ giúp phát hiện và bồi dưỡng tài năng Toán và Khoa học của Việt Nam cũng như của thế giới. Theo đó, Toán học và Khoa học sẽ là “ngôn ngữ chung” gắn kết học sinh toàn thế giới.

Kỳ thi đã thúc đẩy phong trào học tập, đặc biệt là học Toán và Khoa học trong giới trẻ Việt Nam, là dịp để phát hiện, bồi dưỡng những tài năng khoa học của Việt Nam cũng như thế giới. Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho rằng, Toán và Khoa học có tầm quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của xã hội và khẳng định Bộ GD&ĐT sẽ nỗ lực hết sức để hỗ trợ các hoạt động chuyên môn và học thuật để giúp tăng cường quá trình hội nhập quốc tế của Việt Nam cũng như các chính sách phát triển của Đảng và Nhà nước.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh: Hãy để kỳ thi này mở ra cơ hội mới, dẫn dắt các em học sinh của chúng ta tới một thế giới đầy thách thức để khám phá và thành công. Tôi xin gửi tới các em học sinh quốc tế và Việt Nam lời chúc “Hãy kết bạn với nhau bằng ngôn ngữ chung là Toán và Khoa học. Tình bạn lâu bền bắt đầu từ đây”.

imso 2019 hay ket ban voi nhau bang ngon ngu chung toan va khoa hoc
Chủ tịch Ủy ban Điều hành quốc tế IMSO Elvila phát biểu khai mạc kì thi

Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch Ủy ban điều hành quốc tế IMSO IHElvira nhấn mạnh: "Trong những năm qua, có một thực tế là các em học sinh đã không thực sự hứng thú với bộ môn Toán và Khoa học bởi độ khó của những bộ môn này. Do đó ban tổ chức mong muốn, thông qua cuộc thi, tạo ra một sự kết nối tích cực với bộ môn Toán và Khoa học, từ đó thúc đẩy sự đam mê sáng tạo của học sinh. Tôi hy vọng rằng kỳ thi sẽ không chỉ giới hạn trong việc thử thách tư duy, kiểm tra sự chú ý chi tiết của học sinh hay thách thức sự kiên nhẫn của họ trong việc trả lời các câu hỏi, mà cuộc thi còn giúp tạo dựng những tình bạn mới, trên cơ sở tìm hiểu về sự đa dạng về văn hoá giữa các quốc gia".

imso 2019 hay ket ban voi nhau bang ngon ngu chung toan va khoa hoc
 Ban Tổ chức trao cờ và kỷ niệm chương cho các đoàn tham dự

IMSO 2019 được chia làm 2 bảng: Bảng A (Quốc tế) có 352 thí sinh dự thi và 197 chuyên gia, cán bộ, giáo viên, quan sát viên quốc tế thuộc 23 nước và vùng lãnh thổ đăng ký tham dự như: Mỹ, Bungari, Singapore, Campuchia, Trung Quốc, Hàn Quốc, Malaysia, Myanmar, Thái Lan, Taiwan...; Bảng B (Thành phố) có 367 thí sinh dự thi và 96 cán bộ, giáo viên thuộc 22 quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố tham gia: Long Biên, Hai Bà Trưng, Tây Hồ, Hà Đông, Cầu Giấy, Hoàn Kiếm, Mỹ Đức... Phương thức tổ chức thi được thực hiện theo quy định của Ủy ban Olympic IMSO quốc tế.

Theo đó, thí sinh dự thi ở mỗi môn Toán học và Khoa học bảng A sẽ tham gia 3 phần thi: Lý thuyết 1 (thời gian: 60 phút; dạng câu hỏi: điền đáp án vào phiếu trả lời); Lý thuyết 2 (thời gian: 90 phút; dạng câu hỏi: Lời giải chi tiết trực tiếp vào đề thi); Khám phá môn Toán, thực hành môn Khoa học (thời gian: 120 phút. dạng câu hỏi: Điền đáp án và lời giải chi tiết vào phiếu trả lời).

Thí sinh không được sử dụng máy tính, máy vi tính và bất kỳ tài liệu nào. Việc chấm thi và phản biện được thực hiện công khai. Ngoài ra, các thí sinh sẽ tham gia giao lưu văn hóa trình diễn các tiết mục đặc sắc mang phong cách, bản sắc riêng mỗi quốc gia, Ban Tổ chức sẽ lựa chọn những tiết mục tiêu biểu trao giải; Đối với thí sinh tham dự thi bảng B chỉ tham dự thi 2 phần thi lý thuyết 1 và lý thuyết 2.

imso 2019 hay ket ban voi nhau bang ngon ngu chung toan va khoa hoc
Đoàn học sinh Việt Nam tham dự kì thi IMSO 2019

Giám đốc Sở GD&ĐT Chử Xuân Dũng chia sẻ: Trong những năm qua, Ngành GD&ĐT Hà Nội đã có những bước tiến mạnh mẽ trong hội nhập quốc tế, mở rộng cánh cửa chào đón bạn bè bốn phương với Kỳ thi Toán Hà Nội mở rộng năm 2018, 2019, và hôm nay là IMSO 2019. Thông qua kì thi, Ban Tổ chức mong muốn được góp phần khích lệ, thúc đẩy phong trào học Toán học và Khoa học, khuyến khích đổi mới, phát triển nghiên cứu cũng như thiết lập một mạng lưới hợp tác trong phát triển dạy và học Toán học và Khoa học, đồng thời tăng cường mối quan hệ hữu nghị, giao lưu, khích lệ sự hiểu biết và hợp tác quốc tế.

Bên cạnh Kỳ thi, Ban tổ chức hi vọng các thí sinh đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới sẽ có những tình bạn đẹp, lưu giữ những hình ảnh đẹp về đất nước, con người và nền văn hóa truyền thống của Thủ đô Hà Nội và đất nước Việt Nam.

Nguyễn Hoan 

imso 2019 hay ket ban voi nhau bang ngon ngu chung toan va khoa hoc

 

Việt Nam giành 8 huy chương vàng kỳ thi Toán và Khoa học quốc tế
imso 2019 hay ket ban voi nhau bang ngon ngu chung toan va khoa hoc

 

Việt Nam giành 5 huy chương tại cuộc thi Toán học thế giới WMO 2018
imso 2019 hay ket ban voi nhau bang ngon ngu chung toan va khoa hoc

 

Cậu học sinh vùng cao đam mê với “đấu trường toán học”