Thứ bảy 21/09/2019 23:03

Hướng đến thị trường sữa cạnh tranh lành mạnh

14:45 | 30/08/2017

|
Vừa qua, Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư 08 về việc đăng ký, kê khai giá sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi. Nhiều ý kiến quan ngại về thời gian thực hiện việc kê khai ngắn, cách thức thực hiện chưa hợp lý.

Đại diện Bộ Công Thương cho biết, theo Thông tư 08, từ ngày 10-8-2017 bắt đầu thực hiện kê khai giá đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ dưới 6 tuổi. Mục tiêu chính của Thông tư 08 là bảo đảm hài hòa quyền lợi của người tiêu dùng và doanh nghiệp (DN), tôn trọng quyền định giá của DN đối với hàng hóa của mình. Theo đó, sữa không còn bị áp giá trần mà DN sẽ tự kê khai giá bán lẻ cuối cùng đến tay người tiêu dùng, được phép điều chỉnh tăng hoặc giảm giá khi các chính sách của Nhà nước thay đổi và các yếu tố đầu vào như: giá nguyên liệu, tỷ giá, giá nhập khẩu… biến động làm tăng hoặc giảm chi phí và giá bán sữa. DN phải chịu trách nhiệm đối với mức giá kê khai theo đúng chế độ hoạch toán kế toán hiện hành.

huong den thi truong sua canh tranh lanh manh
Sữa và thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá từ ngày 10-8-2017

Thương nhân sản xuất, nhập khẩu sữa đăng ký giá đối với các cơ quan của ngành công thương theo phân cấp và có trách nhiệm thông báo mức giá bán lẻ đã đăng ký tới hệ thống phân phối của mình. Mức giá bán lẻ phải được niêm yết, không vượt quá mức giá bán lẻ đã đăng ký. Sở Công Thương, Quản lý thị trường… sẽ giám sát và kiểm tra việc kê khai, thực hiện giá bán, tránh trường hợp nâng giá bán vượt quá giá đăng ký, hướng đến thị trường cạnh tranh lành mạnh.

Mặc dù đánh giá khá cao quy định mới về quản lý giá sữa, tuy nhiên, có một số ý kiến cho rằng, Thông tư 08 vẫn còn nhiều điểm chưa thông.

Trong trường hợp DN điều chỉnh tăng, giảm giá không quá 5% thì chỉ cần gửi thông báo về mức giá điều chỉnh cho cơ quan có thẩm quyền trước khi điều chỉnh giá. Trường hợp điều chỉnh tăng, giảm giá cộng dồn quá 5% mức giá đã kê khai liền kề trước đó thì phải thực hiện kê khai giá theo quy định.

Ông Nguyễn Văn Dũng - Đại diện Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế - quan ngại: “Chỉ có 5 ngày để trả lời từ ngày tiếp nhận biểu mẫu kê khai giá của DN là khoảng thời gian quá ngắn. Bởi chắc chắn sẽ có một lượng lớn hồ sơ DN đăng ký kê khai giá “đổ về” cơ quan quản lý. Trường hợp cơ quan quản lý xử lý không kịp thì hồ sơ sẽ “bị trôi” vì ngoài sản phẩm sữa còn có thực phẩm chức năng và các sản phẩm từ sữa… Và, khi không thẩm định kỹ sẽ dẫn đến tình trạng thương nhân muốn bán giá nào thì bán”.

Ngoài băn khoăn về thời gian tiếp nhận và trả lời biểu mẫu kê khai giá sữa, nhiều ý kiến khác cho rằng, Thông tư 08 chưa thật sự cụ thể để ngành công thương địa phương có căn cứ thực hiện, vì theo quy định, thương nhân sản xuất, nhập khẩu sữa có thể thực hiện đăng ký mức giá bán lẻ khuyến nghị phù hợp với từng khu vực địa lý nhất định. Do đó, giá sản phẩm ở các tỉnh, thành phố có thể khác nhau nên cần có các hướng dẫn cụ thể về cách tính giá ở các địa phương để các Sở Công Thương vận dụng, thẩm định mức giá DN đưa ra, tránh tình trạng tỉnh này đồng ý giá DN đưa ra nhưng tỉnh khác thì không đồng ý và không có cơ sở nào để làm căn cứ đánh giá.

huong den thi truong sua canh tranh lanh manh
Các cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền sẽ giám sát việc thực hiện theo kê khai giá sữa của DN

Ông Nguyễn Lộc An - Phó vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương - lý giải: Việc cho phép DN kê khai các mức giá phù hợp với địa bàn phân phối theo khu vực địa lý nhất định hoặc theo đặc thù hoạt động phân phối nhằm tạo thuận lợi cho DN linh hoạt giá bán theo chi phí. Tuy nhiên, trong kê khai giá của mình với cơ quan chức năng theo phân cấp, DN phải giải trình đầy đủ tính hợp lý của mức giá kê khai. Ngoài giá bán, DN phải khai báo về hệ thống phân phối sản phẩm để giúp cơ quan quản lý Nhà nước giám sát việc thực hiện giá bán trên thị trường.

Đại diện Hiệp hội DN châu Âu tại Việt Nam và nhiều DN kinh doanh sữa, thực phẩm chức năng nhận định: Cách quản lý giá sữa theo Thông tư 08 là phù hợp với xu thế hiện nay, giúp các DN tăng sức cạnh tranh, để thị trường tự điều tiết giá, mang lại lợi ích cho DN và người tiêu dùng. Bởi khi đó, thị trường sữa sẽ cạnh tranh lành mạnh hơn, các DN phải nỗ lực để giành thị phần bằng các biện pháp nâng cao chất lượng, hạ giá thành sản phẩm. Như vậy, người tiêu dùng được hưởng lợi. Các DN cũng cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với Hiệp hội Sữa và các cơ quan quản lý để thực hiện tốt việc kê khai giá.

Hy vọng thời gian tới giá các sản phẩm sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi sẽ bảo đảm hài hòa lợi ích giữa DN và người tiêu dùng; đồng thời khuyến khích DN đem đến cho người tiêu dùng những sản phẩm với chất lượng tốt nhất, giá cả hợp lý nhất.

Ông Khuất Quang Hưng, Tiểu ban Thực phẩm dinh dưỡng (NFG) thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam:

Quy định về kê khai giá bảo đảm được sự minh bạch của thị trường và lợi ích của người tiêu dùng, đồng thời tôn trọng quyền tự định giá của DN và các nguyên tắc cơ bản khác của nền kinh tế thị trường. Đây là một bước đi đúng đắn và cần thiết trong bối cảnh Việt Nam đang tích cực vận động để EU công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường đầy đủ.

Thanh Hồ

  • evn
  • flc
  • giao-ban-nha
  • pvgas