Thứ bảy 18/01/2020 07:43

HoREA kiến nghị thay tiền sử dụng đất bằng một sắc thuế

15:30 | 26/07/2017

|
Ngày 26/7, Đoàn làm việc của Ban Kinh tế Trung ương đã có buổi lấy ý kiến về kiến nghị sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai 2013 tại Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA).  

Tại buổi làm việc, HoREA kiến nghị thay đổi cơ chế tính tiền sử dụng đất dự án để giảm giá thành nhà ở, tăng tính minh bạch và loại trừ cơ chế “xin - cho” trên thị trường.

Theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA, tiền sử dụng đất đang là một điểm nghẽn của thị trường bất động sản, là gánh nặng cho doanh nghiệp và người mua nhà. Bởi hiện nay, tiền sử dụng đất là một “ẩn số” phải chờ sự định giá, thẩm định của các cơ quan chức năng. Quá trình này thường kéo dài không dưới một năm, nhiều dự án phải mấy năm mới giải quyết xong. Vì là “ẩn số” nên không minh bạch, dễ phát sinh tiêu cực và tạo ra cơ chế “xin - cho”, nhà đầu tư cũng không thể tiên lượng được số tiền này trước khi quyết định đầu tư, dẫn đến nhiều rủi ro.

Bên cạnh đó, đây còn là một gánh nặng cho cả nhà đầu tư và người mua nhà. Ông Lê Hoàng Châu dẫn chứng: “Một mét vuông đất ở quận 7 trước đây chúng tôi bồi thường cho người dân với giá 7 - 10 triệu đồng/m2 nhưng khi khấu trừ vào tiền sử dụng đất thì chúng tôi chỉ được khấu trừ từ 20 - 30% số này. Như vậy, chi phí còn lại doanh nghiệp phải chuyển vào tiền bán căn hộ, tạo thêm gánh nặng cho người mua nhà. Đồng thời, chi phí này khi chuyển sang giá thành bán căn hộ thì bị xem là lợi nhuận của doanh nghiệp và doanh nghiệp phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp cho khoản này. Rất bất hợp lý!”.

horea kien nghi thay tien su dung dat bang mot sac thue
Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA phát biểu tại buổi làm việc với Ban Kinh tế Trung ương

Do đó, HoREA kiến nghị nên thay tiền sử dụng đất bằng một sắc thuế sử dụng đất với mức thuế suất nhất định từ 10 - 15% bảng giá đất. Như vậy vừa minh bạch, dễ tính toán và loại trừ được cơ chế “xin - cho”. Việc áp dụng thuế sử dụng đất sẽ giúp doanh nghiệp và người tiêu dùng không phải chịu gánh nặng tiền sử dụng đất như hiện nay, doanh nghiệp có thể tiên lượng chi phí tạo lập quỹ đất khi đầu tư dự án, Nhà nước có nguồn thu thuế sử dụng đất ổn định, lâu dài.

Bên cạnh đó, HoREA cũng đưa ra nhiều kiến nghị khác, trong đó có kiến nghị cho phép chủ đầu tư được quyền chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án kể từ thời điểm sau khi đã hoàn thành giải phóng mặt bằng dự án. Bởi việc chuyển nhượng này là hoạt động giữa các nhà đầu tư với nhau, chưa phải là bán nhà cho người mua nhà nên không ảnh hưởng đến người mua nhà. Nhà nước cũng sẽ có thêm nguồn thu thuế qua mỗi lần chuyển nhượng, còn chủ đầu tư có thể chuyển nhượng các dự án theo nhu cầu kinh doanh của mình…

Sau khi nghe các ý kiến từ HoREA, ông Nguyễn Văn Tiến, Vụ trưởng Vụ Nông nghiệp - Nông thôn, Ban Kinh tế Trung ương (Trưởng đoàn) cho biết, sẽ tập hợp, tiếp thu, làm rõ những ý kiến, kiến nghị của Hiệp hội để xây dựng báo cáo trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư trong thời gian tới, để định hướng sửa đổi Luật Đất đai, cũng như các chính sách về đất đai.

Mai Phương

loading...
  • bidv-29-6
  • pvp-ctcp
  • giao-ban-nha
lo hong trong thu hoi dat

Lỗ hổng trong thu hồi đất

HoREA góp ý cho dự thảo "Quy định về quy chế phối hợp thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn TP Hồ Chí Minh"