Thứ sáu 24/01/2020 14:48

HoREA đề xuất các chính sách phát triển nhà ở xã hội

07:43 | 05/09/2018

|
Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa có công văn đề xuất thêm các cơ chế, chính sách phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ.
horea de xuat cac chinh sach phat trien nha o xa hoiGiao dịch NƠXH trước thời hạn: Trục lợi từ chính sách an sinh
horea de xuat cac chinh sach phat trien nha o xa hoiHà Nội sẽ có thêm khu nhà ở xã hội rộng 44,62ha
horea de xuat cac chinh sach phat trien nha o xa hoiThiếu nhà thu nhập thấp vì "đói" vốn?

Theo HoREA, hiện nay dân số TP HCM đã lên đến gần 13 triệu người, trong đó có khoảng 500.000 hộ chưa có nhà. Dự báo nhu cầu nhà ở vừa túi tiền, nhà ở thương mại giá rẻ, nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê trên địa bàn TP HCM trong 10 năm tới có thể lên đến khoảng 1 triệu căn.

horea de xuat cac chinh sach phat trien nha o xa hoi
Một khu nhà ở xã hội tại huyện Bình Chánh, TP HCM.

Với đặc thù của TP HCM, HoREA đề nghị tập trung phát triển loại căn hộ nhà ở xã hội có 1-2 phòng ngủ, diện tích 25-77 mét vuông với giá bán khoảng 250-700 triệu đồng/căn. Bên cạnh đó, dựa vào điều kiện thực tiễn của địa phương, Hiệp hội nhận định, TP HCM có thể xây dựng khoảng 10.000 căn hộ nhà ở xã hội có diện tích 30m2 (gồm 20m2 sàn và 10m2 gác lửng), với giá bán trên dưới 200 triệu đồng/căn tại một số khu vực, như: Công viên phần mềm Quang Trung, hay Khu đô thị Công nghiệp cảng biển Hiệp Phước,... Tuy nhiên, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA cho biết, số người mua được loại nhà này chỉ chiếm khoảng 1% người có nhu cầu.

Trong nội dung công văn, HoREA đề nghị Chính phủ bổ sung vốn cho Ngân hàng Chính sách xã hội 3.000 tỉ đồng để thực hiện kế hoạch đến năm 2020; đồng thời nên cho chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội được vay ưu đãi. Trước hết là được vay tại 4 ngân hàng thương mại do Ngân hàng Nhà nước chỉ định. Bên cạnh đó là kiến nghị về chính sách thí điểm cho chủ đầu tư được tạm hoãn nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trong vòng đời của dự án; được giảm thuế GTGT còn 5%, thuế thu nhập doanh nghiệp còn 10%; được hưởng chính sách tín dụng ưu đãi.

Song song với đó, Hiệp hội cũng kiến nghị Chính phủ cho doanh nghiệp thí điểm đầu tư phát triển dự án nhà trọ, phòng trọ cho thuê giá rẻ để tạo sự cạnh tranh, nhằm nâng cao chất lượng, tiện ích, dịch vụ, an toàn, an ninh của các phòng trọ, nhà trọ hiện nay.

Về lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội hiện nay, HoREA cho rằng chưa hợp lý (4,8%/năm khi vay tại Ngân hàng chính sách xã hội; 5%/năm khi vay tại 4 ngân hàng thương mại do Nhà nước chỉ định), mà nên thống nhất cùng mức lãi suất vay, cùng mức lãi suất quá hạn; về lâu dài, nên áp dụng mức lãi suất 3-3,5% khi nền kinh tế phát triển mạnh hơn.

Về thời hạn cho vay mua, thuê nhà ở xã hội và kỳ hạn trả nợ, HoREA kiến nghị Thủ tướng hoặc Thống đốc Ngân hàng Nhà nước quy định thời hạn cho vay theo từng thời kỳ; thống nhất thực hiện quy định ân hạn chưa phải trả nợ gốc tại Ngân hàng Chính sách xã hội và 4 tổ chức tín dụng do Ngân hàng Nhà nước chỉ định.

Đối với việc bán nhà ở xã hội, Hiệp hội cho rằng, Chính phủ nên cho phép những người đã sử dụng nhà ở xã hội từ 10 năm trở lên bán nhà mà không phải nộp bổ sung tiền sử dụng đất.

Diệu Anh (T/H)