Thứ năm 16/08/2018 05:19

HoREA đề xuất 3 trường hợp có thể thu thuế tài sản

20:50 | 11/08/2017

|
Đóng góp ý kiến xây dựng Luật Thuế tài sản, Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có Công văn số 85/CV-HoREA gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất 3 trường hợp có thể áp dụng thuế tài sản.
horea de xuat 3 truong hop co the thu thue tai sanTrang trí không gian sống với ý tưởng từ thiên nhiên
horea de xuat 3 truong hop co the thu thue tai sanNhững căn hộ nhỏ hiện đại giữa lòng thành phố lớn
horea de xuat 3 truong hop co the thu thue tai sanNgôi nhà với nội thất sắc màu ở Úc

HoREA nhận định, Luật Thuế tài sản có thể được nghiên cứu áp dụng đối với 3 trường hợp.

Thứ nhất, đánh thuế tài sản đối với nhà, đất để tạo nguồn thu ngân sách nhà nước ổn định, dài hạn, bền vững. HoREA đưa ra ví dụ: Tiểu bang California (Mỹ) thu thuế tài sản nhà, đất là 1,21%/năm. Trong khoảng 82 năm sẽ thu thuế được 100% giá trị tài sản nhà, đất và cứ tiếp tục nguồn thu thuế ổn định này.

Thứ hai, đánh thuế đối với người có nhiều nhà, đất (từ nhà thứ 2 trở lên) để chống đầu cơ và sử dụng lãng phí bất động sản; tăng nguồn cung cho thị trường, tạo thêm cơ hội cho người có nhu cầu thực sự tiếp cận nhà ở.

horea de xuat 3 truong hop co the thu thue tai san
Đầu cơ nhà đất là nguyên nhân dẫn đến lãng phí bất động sản (Ảnh minh họa).

Thứ ba, trong trường hợp thị trường bất động sản có nguy cơ sốt “bong bóng”, cần xem xét đánh thuế cao đối với trường hợp chuyển nhượng nhà, đất ngay sau khi mua (có thể tính trong năm đầu tiên) để chống đầu cơ, giúp ổn định thị trường bất động sản.

Bên cạnh đó, HoREA nhấn mạnh, việc ban hành Luật Thuế tài sản chỉ thực sự hợp lý khi đồng thời sửa đổi chính sách và cơ chế thu tiền sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai hiện nay đang còn nhiều bất cập.

Ngoài ra, HoREA cũng đề xuất nghiên cứu một số giải pháp cụ thể để xây dựng Luật Thuế tài sản như: Không thu thuế này đối với nhà ở xã hội, nhà cấp 4 trở xuống ở nông thôn. Trước mắt không thu thuế tài sản đối với nhà ở tái định cư, nhà ở thương mại có giá trị dưới 1 tỉ đồng. Không thu thuế tài sản đối với các hộ gia đình nghèo dù đã có một căn nhà nhưng đang ở chật (đối với TP Hồ Chí Minh là dưới mức bình quân 10m2/người) nay mua thêm nhà thứ 2, thứ 3 nhưng tổng diện tích các căn hộ không vượt quá 77m2; trong giai đoạn đầu nên áp dụng thuế suất vừa phải, phù hợp với sức dân…

Mỹ Hạnh

Share on Google+