Hé mở thông số tàu khu trục tên lửa mới của Trung Quốc

09:53 | 21/03/2016

|
Chiến hạm mới nhất của Trung Quốc, tàu khu trục tên lửa dẫn đường Type 055 đã được giấu kín thông tin bấy lâu nay, nhưng tạp chí vũ khí hải quân gần đây đã cung cấp chi tiết về ẩn số được mệnh danh là tàu chiến lớn nhất châu Á này.

Việc thiếu thông tin là điều dễ hiểu vì theo như chuyên gia về chính sách an ninh Trung Quốc, Lyle Goldstein: tàu tuần dương này hiện vẫn đang được phát triển. Lầu Năm Góc ước tính rằng họ có thể bước vào giai đoạn đóng mới vào đầu năm 2016, nhưng điều này vẫn chưa được xác nhận cho đến nay.

he mo thong so tau khu truc ten lua moi cua trung quoc

Trong khi đó, một tạp chí không chính thức của Trung Quốc đã phát hành bản vẽ chi tiết và đặc tính kỹ thuật của loại tàu mới này.

Con tàu dài 175m, được trang bị bốn loại tên lửa mới, bao gồm cả hệ thống phòng không tầm trung và tên lửa chống tàu ngầm, cũng như các tên lửa phòng không tầm xa và tên lửa chống tàu siêu âm tầm xa.

Tàu khu trục Type 055 cũng sẽ trang bị tên lửa hành trình tấn công mặt đất tầm xa và tên lửa đánh chặn trên biển. Nó sẽ có 96 hệ thống phóng thẳng đứng, có nghĩa là con tàu không chỉ mang nhiều loại vũ khí mà số lượng tên lửa trang bị cũng lớn hơn.

Theo ông Goldstein: Ngoài ra, “các hệ thống radar mảng pha hết sức quan trọng đã được nâng cấp để hoạt động trong dải X và dải S; do đó có thể sánh ngang với các tàu phòng không hàng đầu của Mỹ”.

Các radar cung cấp năng lực cốt lõi của con tàu. Cũng giống như các tàu khu trục trang bị hệ thống chiến đấu giống như Aegis được hình thành mô hình cho người tiền nhiệm của nó (Type-052D), nhiệm vụ chính của Type 055 vẫn là phòng không hạm đội, bao gồm các nhóm hàng không mẫu hạm mới ra đời của Bắc Kinh.

Các nhiệm vụ khác của tàu khu trục tên lửa Type 055 có thể sẽ là phòng thủ tên lửa và các hoạt động chống vệ tinh.

Tiến Đạt

Sputniknews