Chủ nhật 19/01/2020 00:12

Hàn Quốc cáo buộc Triều Tiên điều UAV do thám biên giới

15:00 | 03/09/2015

|
Hàn Quốc mới đây đã cáo buộc Triều Tiên sử dụng máy bay không người lái (UAV) do thám dọc biên giới, chỉ vài giờ trước khi hai bên tiến hành đàm phán nhằm tháo ngòi nổ cho một cuộc xung đột vũ trang.
han quoc cao buoc trieu tien dieu uav do tham bien gioi
UAV của Triều Tiên tại buổi diễu binh năm 2012

Theo Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS), hệ thống radar của nước này đã phát hiện thiết bị bay không người lái lần đầu tiên vào ngày 22/8 tại khu phi quân sự (DMZ).

Người phát ngôn của JSC nói: “Chiếc UAV bị phát hiện bay sát khu vực phía nam của DMZ vài lần, nhưng chúng tôi không thể chặn được nó”.

Chiếc UAV này có nhiệm vụ theo dõi hoạt động quân sự của Hàn Quốc dọc biên giới, trong bối cảnh quân đội hai nước đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao.

Hãng thông tấn Yonhap cho biết, ngay khi phát hiện sự việc, Seoul đã phát đi tín hiệu cảnh báo, cũng như điều động một trực thăng và một chiến đấu cơ tới để ngăn chặn nhưng không thành công.

Trước đó, hồi tháng 9 năm ngoái, một ngư dân Hàn Quốc đã phát hiện mảnh vỡ một UAV được cho là của Triều Tiên mắc vào lưới đánh cá gần biên giới trên biển giữa hai nước. Vài tháng sau, một số UAV của Triều Tiên trang bị camera cũng được phát hiện tại ba địa điểm khác nhau gần biên giới.

Khi đó, Seoul đã kết luận những UAV này được lập trình sẵn để do thám các căn cứ quân sự của Hàn Quốc. Song, Triều Tiên bác bỏ thông tin này và cho rằng Seoul ngụy tạo chứng cứ.

Hàn Quốc tuyên bố sẽ không nương tay với Triều Tiên
Nhà lãnh đạo Triều Tiên ra lệnh quân đội sẵn sàng chiến đấu
Hàn Quốc - Triều Tiên đấu pháo ở biên giới

T.Quân

Năng lượng Mới

loading...