Thứ bảy 21/07/2018 08:54
Thuế bất động sản

Hạn chế lướt sóng và đầu cơ

19:54 | 05/11/2017

|
UBND TP HCM vừa kiến nghị áp dụng thuế suất cao đối với người dân mua nhà thứ 2 trong 1 năm, nhằm hạn chế tình trạng lướt sóng và đầu cơ trên thị trường bất động sản.  

Nhiều kiến nghị, đề xuất

Vừa qua, UBND TP HCM đã có văn bản kiến nghị Bộ Xây dựng áp dụng thuế suất cao đối với chủ thể mua bất động sản (BĐS) thứ 2 trở lên trong vòng 1 năm. Chủ thể mua BĐS sẽ bị thu thuế tài sản trên đất và giá trị gia tăng thêm của đất.

UBND TP HCM cũng kiến nghị Bộ Xây dựng phát hành trái phiếu đô thị, trái phiếu công trình, huy động vốn từ các ngân hàng, tổ chức tín dụng, đầu tư tài chính trong và ngoài nước; đề xuất Bộ Xây dựng nghiên cứu hành lang pháp lý cho một số công cụ tài chính để thị trường BĐS phát triển bền vững.

han che luot song va dau co
Dự án căn hộ Tecco Town giá rẻ (quận Tân Bình) đang được thi công

Đối với chính sách nhà ở xã hội, TP HCM đề nghị Bộ Xây dựng xem xét, cân đối và bố trí nguồn vốn từ ngân sách để Ngân hàng Nhà nước có căn cứ cấp bù lãi suất. UBND TP HCM mong muốn sớm thực hiện chính sách nhà ở xã hội theo Luật Nhà ở năm 2014. Bên cạnh đó, UBND TP HCM cũng đề nghị Bộ Xây dựng chỉ đạo Ngân hàng Chính sách xã hội triển khai Nghị định 100/2015/NĐ-CP về việc thực hiện cho vay ưu đãi và chính sách tiết kiệm nhà ở xã hội, qua đó tạo thêm nguồn vốn để thực hiện chương trình nhà ở xã hội và tạo sự công bằng cho các đối tượng thụ hưởng nhà ở xã hội.

Theo luật thuế hiện nay thì chỉ có 1 cách tính thuế thu nhập cá nhân bằng 2% giá trị hợp đồng giao dịch, do đó đã dẫn đến tình trạng có nhiều trường hợp khai giá trị hợp đồng thấp để tránh thuế.

Trao đổi với phóng viên Báo Năng lượng Mới, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM - phân tích: Sự sốt giá đất nền cục bộ tại một số quận và huyện ngoại thành có diễn ra, nhưng nhìn toàn cục thì thị trường vẫn giữ tương đối ổn định. Dự báo cuối năm 2017 và năm 2018, thị trường BĐS vẫn tiếp tục giữ được sự phát triển ổn định.

“Tây” thuê nhà, “ta” mua nhà

Ông Lê Hoàng Châu nhấn mạnh, việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 42 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu với khoảng 300 nghìn tỉ đồng được đảm bảo bằng BĐS, bằng quyền sử dụng đất dự án thì sẽ vừa giải quyết được nợ xấu, vừa tái khởi động lại các dự án BĐS đang bị ngừng triển khai. Thị trường BĐS sẽ được khai thông, tiếp tục phát triển theo hướng ngày càng minh bạch, lành mạnh và bền vững.

Ông Châu cũng cho rằng, thuế là công cụ hàng đầu để điều tiết thị trường BĐS. Để khuyến khích thị trường tăng trưởng thì nên áp dụng thuế suất thấp đánh trên thu nhập do chuyển nhượng BĐS. Và để điều tiết khi thị trường có dấu hiệu bong bóng thì cần áp dụng thuế suất cao, kể cả áp dụng thuế suất rất cao khi chuyển nhượng BĐS.

Bên cạnh đó, nhằm khuyến khích đầu tư, phát triển nhà ở xã hội, Nhà nước đã áp dụng thuế GTGT 5%, thuế thu nhập doanh nghiệp 10%. Trước đây, thuế thu nhập cá nhân do chuyển nhượng BĐS có 2 cách tính hoặc bằng 22% trên thu nhập chịu thuế, hoặc bằng 2% giá trị hợp đồng giao dịch. Nhưng theo luật thuế hiện nay thì chỉ có 1 cách tính là bằng 2% giá trị hợp đồng giao dịch, do đó đã dẫn đến tình trạng có nhiều trường hợp khai giá trị hợp đồng thấp để tránh thuế.

han che luot song va dau co
Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam

Ông Nguyễn Mạnh Hà - Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam - nhìn nhận vấn đề theo một góc cạnh khác: Nếu đánh thuế nhà ở thứ hai sẽ ảnh hưởng tích cực đến thị trường nhà cho thuê. Người dân châu Âu có thói quen thuê nhà, trong khi người dân Việt Nam lại luôn mong mua nhà. Tại các nước châu Âu, nhà ở cho thuê chiếm tới 70%, nhưng ở Việt Nam, nhà cho thuê chỉ chiếm 10% trên thị trường BĐS. Ông Hà nhận xét, khi Nhà nước ban hành các sắc thuế đối với nền kinh tế nói chung hay thị trường BĐS nói riêng đều sẽ tác động tích cực hoặc tiêu cực. Ngoài việc bảo đảm nguồn thu ngân sách nhà nước thì công cụ thuế sẽ giúp điều tiết thị trường “tăng tốc” hoặc “hãm phanh”.

Nếu thị trường BĐS “quá nóng” thì Nhà nước đánh thuế hoặc tăng phí để giảm bớt sức nóng ảo. Một khi thị trường đã ổn định và đang dần hồi phục, Nhà nước đánh thuế cao sẽ khiến nhu cầu mua thêm nhà của người dân giảm đi.

18 kiến nghị của Hiệp hội BĐS TP HCM

han che luot song va dau co
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM - đã trình lên Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành văn bản đề xuất về việc đánh giá thực trạng và các giải pháp phát triển mạnh thị trường quyền sử dụng đất.

Văn bản nêu rõ, đầu năm 2017, thị trường BĐS tiếp tục bị chững lại, nhất là trong phân khúc căn hộ BĐS cao cấp từ 3 phòng ngủ trở lên. Từ đó, Hiệp hội BĐS TP HCM đưa ra 18 đề xuất nhằm kiến nghị Thủ tướng, các bộ, ngành để tháo gỡ tình hình bất cập đối với thị trường BĐS như hiện nay. Trong đó, kiến nghị Nhà nước sử dụng linh hoạt, hiệu quả các công cụ về thuế, tín dụng, quy hoạch - kế hoạch, cải cách thủ tục hành chính, xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia để điều tiết thị trường quyền sử dụng đất, thị trường BĐS.

Hưng Long

Share on Google+