Thứ bảy 22/09/2018 21:41

Hải quân Mỹ sắp có đơn vị UAV đầu tiên

09:19 | 14/05/2018

|
Nhằm hướng tới các nhiệm vụ trong tương lai, Hải quân Mỹ vừa công bố kế hoạch thành lập phi đội máy bay không người lái đầu tiên.  
hai quan my sap co don vi uav dau tien
UAV MQ-1 Predator

Theo đó, Hải quân Mỹ sẽ thành lập Đơn vị thử nghiệm và đánh giá 24 (UX24) để phát triển và thử nghiệm các hệ thống máy bay không người lái (UAV) vào tháng 10 tới. Trụ sở của UX24 sẽ được đặt tại Maryland và thuộc quyền kiểm soát của Bộ Chỉ huy các hệ thống không - hải quân.

Thực tế, Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và Không quân Mỹ từ lâu đã sử dụng UAV trong các hoạt động quốc phòng và tình báo, song, Hải quân Mỹ lại tỏ ra khá chậm chạp trong vấn đề này.

UAV đầu tiên được phát triển cho Hải quân Mỹ để sử dụng trên các tàu sân bay là MQ-25A Stingray. UAV này sẽ có nhiệm vụ tiếp nhiên liệu trên không cho các tiêm kích hạm nhằm giúp nó cải thiện tối đa tầm hoạt động.

Được biết, Hải quân Mỹ đã đặt mua một vài chiếc MQ-25A trong năm nay, tuy nhiên việc thử nghiệm và đưa vào sử dụng chính thức còn phải kéo dài nhiều năm nữa.

Bởi vậy, Hải quân Mỹ đang cân nhắc đàm phán với Không quân để tạm thời sử dụng các UAV MQ-1 Predator. Dòng UAV này được Không quân Mỹ sử dụng trong thời gian dài và đang có kế hoạch thay thế bằng các UAV MQ-9 Reaper trong một vài năm tới.

Nếu Hải quân Mỹ không tái sử dụng MQ-1 Predator, nó sẽ bị loại biên hoặc đưa vào viện bảo tàng.

V.Lâm

Theo SputnikNews

Share on Google+