Thứ bảy 22/09/2018 21:53

Hai năm tới, nhà đất chưa phải chịu thuế tài sản

06:00 | 18/05/2018

|
Đại diện ngành thuế khẳng định, năm 2018 và 2019 chưa thể ban hành Luật Thuế tài sản vì hiện vẫn trong giai đoạn nghiên cứu.  
nha dat chua phai chiu thue tai san trong hai nam toiChính phủ chưa xem xét đề xuất dự án Luật thuế tài sản
nha dat chua phai chiu thue tai san trong hai nam toiHoREA đề xuất 3 trường hợp có thể thu thuế tài sản

Tại Diễn đàn Bất động sản 2018 diễn ra chiều 17/7, ông Nguyễn Văn Phụng - Vụ trưởng Vụ Chính sách Thuế (Tổng cục Thuế) cho biết, Luật Thuế tài sản (trong đó đánh thuế với nhà, đất) đang trong chương trình nghiên cứu, chưa được đưa vào chương trình xây dựng pháp luật. Do đó, trong năm nay và sang năm, loại thuế này chưa được ban hành.

Ông Phụng cũng nhấn mạnh, thuế tài sản nhiều nước đã áp dụng. Tuy nhiên, mọi chính sách đều phải được cân nhắc dựa trên tiêu chí những gì phù hợp thì phải học và ngược lại điều gì chưa phù hợp thì bỏ qua.

nha dat chua phai chiu thue tai san trong hai nam toi
Ông Nguyễn Văn Phụng.

"Một trong những điều quan trọng là mọi loại thuế đều phải xuất phát từ thực tiễn là sức chịu đựng của người dân. Cho đến thời điểm này, việc đánh thuế tài sản bất động sản vẫn đang dừng ở mức độ nghiên cứu" - ông Phụng nhấn mạnh.

Trước đó, tháng 4/2018, đại diện Bộ Tài chính cho biết, đang kiến nghị với Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội để đưa dự án Luật Thuế tài sản vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV.

Theo đó, đơn vị này đề xuất mức thuế suất 0,4% thuế tài sản với căn hộ chung cư, đất ở, đất xây nhà chung cư, đất kinh doanh... có giá trị từ 700 triệu đồng (tính cho phần giá trị vượt 700 triệu đồng) mỗi năm.

Theo tính toán, nếu tính thuế suất 0,3% từ nhà có giá trị 700 triệu trở lên, ngân sách thu về 23.300 tỉ đồng. Còn nếu tính thuế suất 0,4%, ngân sách thu về 31.000 tỉ đồng. Sau khi cân nhắc, Bộ Tài chính vẫn chọn phương án áp dụng thuế suất 0,4% để "phù hợp với quy định mức thuế suất thuế tài sản của các nước, khai thác tốt nguồn thu từ thuế tài sản, đảm bảo là nguồn thu ổn định, thực hiện mục tiêu cơ cấu lại thu ngân sách".

Tuy nhiên, Chính phủ khẳng định, hiện tại chưa xem xét Luật Thuế tài sản.

Theo VnExpress

Share on Google+