Thứ tư 19/09/2018 22:40

Hà Nội yêu cầu triển khai dự án Bright City

20:50 | 13/05/2018

|
UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, rà soát và buộc chủ đầu tư phải tiếp tục triển khai dự án Bright City.
ha noi yeu cau trien khai du an bright cityPhê duyệt xây NƠXH tập trung tại Đông Anh
ha noi yeu cau trien khai du an bright cityHà Nội yêu cầu kiểm tra dự án LOD Building trên đất vàng Cầu Giấy
ha noi yeu cau trien khai du an bright cityHà Nội yêu cầu xác minh, xử lý 71 vụ việc gây ô nhiễm môi trường

Văn phòng UBND TP Hà Nội vừa có văn bản gửi Sở Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT); UBND huyện Hoài Đức về việc kiểm tra, rà soát Dự án Tổ hợp nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long (tên thương mại là Bright City).

Cụ thể, Hà Nội yêu Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở TN&MT, KH&ĐT và UBND huyện Hoài Đức làm việc cụ thể và yêu cầu Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long khẩn trương triển khai Dự án Tổ hợp nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long; tháo gỡ khó khăn vướng mắc nhằm đảm bảo tiến độ đã được phê duyệt, đảm bảo quyền lợi của người mua nhà.

Trên cơ sở đó, đề xuất, báo cáo UBND thành phố những phát sinh vượt quá thẩm quyền, cùng kết quả thực hiện trước ngày 15/05/2018.

ha noi yeu cau trien khai du an bright city
Khách mua căn hộ dự án Bright City căng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư bàn giao nhà.

Được biết, dự án Bright City tiền thân là dự án nhà ở thương mại tọa lạc trên khu đất có diện tích 15.493m2, bao gồm 4 tòa nhà với chiều cao 35 tầng. Năm 2014, chủ đầu tư xin chuyển đổi dự án này sang nhà ở xã hội để được hưởng các ưu đãi, đặc biệt là gói vay tín dụng 30.000 tỉ đồng.

Trong suốt quá trình thi công từ tháng 2/2016 đến tháng 12/2016, dự án rất nhiều lần chậm tiến độ, thậm chí dừng thi công với lý do thiếu vốn. Đỉnh điểm là ngày 20/12/2016 chủ đầu tư thông báo dừng thi công tòa A3 khi đang thi công đến tầng 17 và yêu cầu khách mua căn hộ tòa A3 chuyển sang A1 và A2 để đảm bảo nguồn lực của dự án.

Tuy nhiên đến đầu năm 2018, chủ đầu tư chỉ tiến hành thi công tòa A1.1, còn 2 tòa A1.2 và A2 thì dừng hẳn. Giữa tháng 3/2018, chủ đầu tư thông báo, hiện công ty mất khả năng tài chính và chủ đầu tư sẽ tiến hành thanh lý hợp đồng đã ký với khách hàng. Sau đó, tuyên bố phá sản để ngân hàng phát mại tài sản.

Do vậy, hàng trăm khách mua căn hộ tại dự án rơi vào hoàn cảnh khó khăn vì dự án chậm tiến độ, mất tiền mua nhà những phải ở nhà thuê và trả lãi vay ngân hằng mỗi tháng.

Ngày 27/3/2018, Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 2774/VPCP-V.I gửi UBND TP Hà Nội về phản ánh của các khách hàng đã mua căn hộ tại dự án Bright City.

Văn bản nêu rõ, ông Hà Duy Hoan (Cty TNHH Hanoi Stell Center, lô MB5, Khu công nghiệp Thăng Long, xã Võng La, huyện Đông Anh, Hà Nội) và một số công dân có đơn thư gửi Thủ tướng Chính phủ phản ánh, kiến nghị, liên quan đến việc thi công Dự án Tổ hợp nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long.

Thực hiện Quy chế làm việc của Chính phủ, Văn phòng Chính phủ chuyển đến UBND TP Hà Nội đơn phản ánh, kiến nghị nêu trên của ông Hà Duy Hoan và một số công dân để xem xét, giải quyết theo quy định và đề nghị thông báo cho Văn phòng Chính phủ kết quả giải quyết.

Đông Nghi

Share on Google+