Thứ ba 18/09/2018 22:55

Hà Nội rà soát, phân loại 200 dự án chậm tiến độ

13:30 | 20/05/2018

|
Trên địa bàn 6 quận, huyện là Hà Đông, Nam Từ Liêm, Thanh Xuân, Mê Linh, Ba Vì, Hoài Đức có gần 200 dự án bị chậm tiến độ vì nhiều nguyên nhân khác nhau...  
ha noi ra soat phan loai 200 du an cham tien do tren dia banHà Nội yêu cầu công khai dự án chậm tiến độ
ha noi ra soat phan loai 200 du an cham tien do tren dia banKiên quyết thu hồi các dự án nhà ở xã hội chậm tiến độ

Theo kết quả giám sát của Hội đồng nhân dân TP Hà Nội về tình hình quản lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn một số quận huyện cho thấy, huyện Mê Linh có 62 dự án chậm triển khai, vi phạm quy định của Luật Đất đai.

Khó khăn vướng mắc của các dự án này là chủ đầu tư chưa thực hiện điều chỉnh quy hoạch theo quy hoạch phân khu đã được phê duyệt, nên chưa có cơ sở xác định chính xác vị trí khu đất thương phẩm phải thu hồi, chưa có cơ sở lập hồ sơ trình UBND TP thu hồi và giao đất, lập phương án sử dụng đất.

Huyện Mê Linh kiến nghị thành phố có chỉ đạo, tháo gỡ cho địa phương đối với một số dự án đã được UBND TP phê duyệt điều chỉnh quy hoạch, đã xong GPMB, chủ đầu tư triển khai thi công nhưng nhân dân ngăn cản do chưa cấp đất dịch vụ. Đồng thời, đề nghị thành phố giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chỉ đạo chủ đầu tư tiếp tục đầu tư, hoàn thiện đối với dự án không phải điều chỉnh quy hoạch và các dự án đã được UBND TP phê duyệt điều chỉnh quy hoạch, đã đầu tư xong phần hạ tầng.

ha noi ra soat phan loai 200 du an cham tien do tren dia ban
Gần 200 dự án chậm tiến độ (ảnh minh họa).

Tại huyện Hoài Đức, trên địa bàn huyện vẫn còn các đơn vị sử dụng đất kém hiệu quả, cho thuê lại đất sai quy định, không triển khai hoặc triển khai chậm tiến độ. Một số chủ đầu tư không đủ năng lực thực hiện dự án hoặc thiếu năng lực tài chính, có dự án thay đổi nhiều lần chủ đầu tư, chưa xác định rõ cơ chế tài chính để thực hiện dự án; dự án phải thay đổi quy mô, điều chỉnh mục tiêu, điều chỉnh quy hoạch nhiều lần, chậm đưa đất vào sử dụng… Tính đến hết năm 2017, trên địa bàn huyện có 52 dự án đầu tư sử dụng vốn ngoài ngân sách chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai, trong đó 19 dự án đã có quyết định thu hồi đất, còn 33 dự án chưa có quyết định thu hồi đất.

Còn tại huyện Ba Vì, vẫn còn một số dự án chậm tiến độ đưa vào thực hiện. Trong đó, có 5 dự án chậm hoàn thành GPMB, điều chỉnh quy hoạch dự án dẫn đến chậm triển khai.

Toàn quận Nam Từ Liêm có 48 dự án vốn ngoài ngân sách chậm triển khai. Trong đó, có 17 dự án chưa giao đất do chậm GPMB, hoặc chủ đầu tư thiếu năng lực và người dân không đồng thuận thực hiện dự án; 18 dự án đã giao đất, nhưng vướng do điều chỉnh quy hoạch, hoặc chủ đầu tư không triển khai theo tiến độ. Đáng lưu ý, có 34 dự án được Thường trực, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND thành phố giám sát năm 2012 - 2015 đã có kiến nghị thanh kiểm tra làm rõ trách nhiệm, kiến nghị xử lý theo quy định, nhưng đến nay vẫn chậm.

Quận Thanh Xuân, có 19 dự án đầu tư sử dụng vốn ngoài ngân sách chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai, trong đó có 2 dự án chưa hoàn thành công tác GPMB, 11 dự án đã bàn giao đất nhưng chủ đầu tư không triển khai dự án, 6 dự án có vướng mắc do nguyên nhân khác.

Khó khăn vướng mắc nhất là do công tác xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai còn chưa được thực hiện đồng bộ từ thành phố đến quận và phường. Sự phối hợp của một số chủ đầu tư thực hiện dự án khi UBND quận tổ chức kiểm tra không cao, một số chủ đầu tư năng lực tài chính hạn chế không có điều kiện tiếp tục triển khai dự án…

Cũng nằm trong danh sách khu vực có dự án chậm triển khai, tính đến thời điểm này, trên địa bàn quận Hà Đông có 7 dự án đã giao đất nhưng chậm triển khai; 4 dự án tồn đọng chưa giải quyết theo kiến nghị của HĐND thành phố khóa XIV tại Báo cáo giám sát số 53/BC-HĐND năm 2012.

Nguyên nhân bị chậm triển khai là do chủ đầu tư không đủ năng lực tài chính để GPMB; thay đổi người đại diện; chuyển nhượng dự án; đầu tư không đúng tiến độ được giao và nợ nghĩa vụ tài chính với Nhà nước. Ngoài ra, do chính sách bồi thường, hỗ trợ GPMB có thay đổi, một số người dân không chấp hành quyết định thu hồi đất, hoặc thỏa thuận nhiều lần không thành.

Ban giám sát Hội đồng nhân dân thành phố cho rằng, quận Hà Đông tổng hợp chưa đầy đủ dự án chậm triển khai so với báo cáo của Sở Xây dựng và Sở Tài nguyên và Môi trường. Bên cạnh đó, quận chưa nêu rõ trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị để xảy ra việc chậm trễ cũng như đề xuất giải pháp xử lý trong thời gian tới. Vì thế, Ban giám sát yêu cầu quận có biểu tổng hợp cụ thể từng dự án theo các nhóm vấn đề, chú trọng vào các dự án ở các khu đô thị mới, dự án chậm triển khai 10 năm.

Theo Cục Thuế Hà Nội, toàn quận Hà Đông có 6 dự án chậm triển khai nợ 101,4 tỉ đồng.

Đông Nghi

Share on Google+