Thứ bảy 18/01/2020 07:36

Hà Nội lên "dây cót" xử lý chủ đầu tư chây ỳ tiền sử dụng đất

09:02 | 14/09/2018

|
UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 173/KH-UBND nhằm hiện thực hóa Thông báo số 18/TB-HĐND ngày 16/8/2018 của HĐND TP về việc kiểm tra, xử lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn.
ha noi len day cot xu ly chu dau tu chay y tien su dung datKhách hàng thận trọng gì trước khi đầu tư?
ha noi len day cot xu ly chu dau tu chay y tien su dung datVì đâu dự án nghìn tỷ tại Bắc Giang bị Thanh tra Chính phủ "sờ gáy"?
ha noi len day cot xu ly chu dau tu chay y tien su dung datXẻ 17.000m2 công viên làm sân tập golf: Thanh tra toàn diện

Theo văn bản này, Hà Nội nhấn mạnh nhiều nội dung, trong đó có việc tăng cường kiểm tra, rà soát việc thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất của các chủ đầu tư dự án có sử dụng đất trên địa bàn, xử lý nghiêm các chủ đầu tư chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất.

Từ thực trạng nhiều chủ đầu tư nợ tiền sử dụng đất, Hà Nội giao Cục Thuế thành phố chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính kiểm tra, rà soát việc thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất của các chủ đầu tư dự án có sử dụng đất trên địa bàn. Trong đó, kiểm tra, xử lý nghiêm chủ đầu tư 90 dự án chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, yêu cầu chủ đầu tư thực hiện dứt điểm trong quý III/2018.

ha noi len day cot xu ly chu dau tu chay y tien su dung dat
Dự án đầu tư xây dựng văn phòng giao dịch, nhà ở, chung cư cao tầng, biệt thự nhà vườn để bán và cho thuê (phường Hoàng Liệt, Hoàng Mai) của Công ty CP sản xuất bao bì và hàng xuất khẩu nợ hơn 226 tỉ đồng tiền thuế.

Thông báo cũng yêu cầu chủ đầu tư 80 dự án đã được giao đất sau đó điều chỉnh quy hoạch, đã xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung, khẩn trương thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định, hoàn thành trong quý III/2018.

Giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp Sở Tài chính, Cục Thuế rà soát, xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung đối với chủ đầu tư các dự án đã được giao đất, đã được UBND TP chấp thuận điều chỉnh quy hoạch, thông báo để các đơn vị khẩn trương thực hiện. Trước mắt, thực hiện rà soát, kiểm tra đối với 26 dự án theo Phụ lục 9 Báo cáo số 57/BC-HĐND ngày 17/7/2018 của HĐND TP, hoàn thành trong quý III/2018.

Nhìn vào danh sách đã được công khai có thể nhận thấy nhiều chủ đầu tư cố tình chây ỳ không thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước từ năm này qua năm khác, dẫn đến tình trạng nợ hàng trăm tỷ đồng tiền thuế sử dụng đất.

Có thể kể đến một số cái tên như: Công ty CP sản xuất bao bì và hàng xuất khẩu với Dự án đầu tư xây dựng văn phòng giao dịch, nhà ở, chung cư cao tầng, biệt thự nhà vườn để bán và cho thuê (phường Hoàng Liệt, Hoàng Mai). Tổng số tiền phải nộp là hơn 352 tỉ đồng nhưng hiện còn nợ hơn 226 tỉ đồng; Công ty TNHH Kim Anh với Dự án Khu nhà phố Wall (phường Dịch Vọng, Cầu Giấy). Số tiền phải nộp là hơn 144 tỉ tiền đất nhưng hiện còn nợ hơn 40 tỉ; Tổng Công ty Viglacera với Dự án Khu đô thị mới Đặng Xá II (tại các xã Đặng Xá, Cổ Bi, Phú Thị, huyện Gia Lâm) phải nộp số tiền hơn 254 tỉ đồng tiền sử dụng đất nhưng đến thời điểm này còn nợ hơn 27 tỉ đồng; Công ty TNHH Định Công với dự án tòa nhà chung cư - văn phòng hỗn hợp (số 12 ngõ 115 phố Định Công, quận Hoàng Mai). Tổng số tiền phải nộp là hơn 71 tỉ đồng nhưng hiện còn nợ hơn 63 tỉ đồng...

Theo các chuyên gia, nhà quản lý trong lĩnh vực đất đai, khách hàng sẽ gặp rủi ro khi doanh nghiệp thiếu hụt tiền để hoàn thiện công trình và thanh toán nợ đến hạn. Và quan trọng hơn, sau này khi bàn giao nhà mà doanh nghiệp vẫn nợ thuế thì sẽ không làm được sổ đỏ.

Xuân Hinh

loading...
  • bidv-29-6
  • pvp-ctcp
  • giao-ban-nha
lo hong trong thu hoi dat

Lỗ hổng trong thu hồi đất

HoREA góp ý cho dự thảo "Quy định về quy chế phối hợp thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn TP Hồ Chí Minh"