Thứ sáu 21/02/2020 04:05

Hà Nội giới thiệu SGK lớp 1 theo chương trình mới

08:45 | 29/12/2019

|
Ngày 28/12, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội tổ chức hội nghị trực tuyến giới thiệu bộ sách giáo khoa (SGK) lớp 1 theo chương trình Giáo dục phổ thông 2018.    
ha noi gioi thieu sgk lop 1 theo chuong trinh moi
Toàn cảnh hội nghị 

Tham dự hội nghị có gần 7.000 đại biểu là các nhà khoa học, nhà xuất bản (NXB), cán bộ quản lý, giáo viên các trường tiểu học trên địa bàn thành phố Hà Nội. Các cán bộ, giáo viên được cập nhật qua các điểm cầu trực tuyến tại 30 quận huyện (Riêng các huyện Thanh Trì, Ba Vì có các điểm cầu đến các xã).

Có 5 bộ sách được giới thiệu tại hội nghị đến từ 2 nhà xuất bản: NXB Giáo dục Việt Nam và NXB Đại học Sư phạm Hà Nội. Các bộ sách đều được biên soạn theo hướng cụ thể hóa yêu cầu của Chương trình giáo dục phổ thông mới với mục tiêu phát triển năng lực, phẩm chất học sinh, giúp học sinh tự học và hỗ trợ giáo viên trong giảng dạy.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe đại diện các NXB, tác giả giới thiệu về đặc điểm nổi bật của từng bộ sách.

Bốn bộ sách của NXB Giáo dục Việt Nam được giới thiệu lần này gồm các môn: Tiếng Việt, Toán, Khoa học tự nhiên và xã hội, Âm nhạc, Đạo đức, Mỹ thuật. Các bộ sách có tên: Kết nối tri thức với cuộc sống; Cùng học để phát triển năng lực; Chân trời sáng tạo và Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục.

Ông Nguyễn Đức Thái, Chủ tịch Hội đồng thành viên NXB Giáo dục Việt Nam thông tin: Nhằm giúp giáo viên, cán bộ quản lý các nhà trường tiếp cận kỹ hơn với 4 bộ sách giáo khoa mới, NXB đã xây dựng kế hoạch cung ứng khoảng 40.000 bản mẫu sách tới các địa phương. NXB cũng đã biên soạn tài liệu giới thiệu các bộ sách giáo khoa mới để giáo viên, phụ huynh học sinh, những người quan tâm nắm rõ đặc điểm nổi bật của từng bộ sách và cam kết đồng hành, hỗ trợ giáo viên trong quá trình giảng dạy.

ha noi gioi thieu sgk lop 1 theo chuong trinh moi
Bộ sách Cánh diều

Bộ sách Cánh diều của NXB Đại học Sư phạm gồm 9 quyển. Đây là bộ sách giáo khoa đầy đủ nhất gồm tất cả các môn học và môn giáo dục bắt buộc; là bộ sách mang cuộc sống vào bài học, đưa bài học vào cuộc sống, thể hiện rõ triết lý giáo dục thực học, thực nghiệp, gắn học với hành.

Thông tin về bộ sách, PGS.TS Mai Sỹ Tuấn, Tổng Chủ biên sách giáo khoa Tự nhiên và xã hội lớp 1 (thuộc bộ sách "Cánh diều") cho biết: Sách giáo khoa mới mang tính kế thừa sách giáo khoa hiện hành, nhưng thay đổi cấu trúc của bài học nhằm thúc đẩy quá trình hình thành và phát triển năng lực của học sinh. Bên cạnh kênh chữ, sách mới chú trọng kênh hình, có thêm nhiều bức tranh "biết nói", từ đó, giúp học sinh định hướng suy nghĩ, hành vi chứ không theo kiểu truyền dạy áp đặt.

Hội nghị cũng đã được nghe ý kiến tại các điểm cầu quận, huyện. Nhiều ý kiến cũng bày tỏ băn khoăn về việc không được tiếp cận đầy đủ thông tin trước khi đóng góp ý kiến và tham gia chọn sách giáo khoa mới cho năm học tới.

Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết: Là địa phương có quy mô giáo dục lớn nhất cả nước, Hà Nội đang tích cực chuẩn bị các điều kiện cần thiết để sẵn sàng triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới từ năm học 2020-2021.

Sở GD&ĐT sẽ tham mưu UBND TP Hà Nội  thành lập hội đồng lựa chọn sách giáo khoa; xây dựng tiêu chí lựa chọn sách giáo khoa; cung cấp sách giáo khoa đã được Bộ GD&ĐT phê duyệt cho cơ sở giáo dục phổ thông và hội đồng lựa chọn sách giáo khoa để nghiên cứu lựa chọn.

Ngay sau hội nghị, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ tập hợp đầy đủ thông tin cơ bản của 5 bộ sách giáo khoa lớp 1 mới, gửi về 30 phòng GD&ĐT để các đơn vị triển khai tới các nhà trường. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi để các nhà trường, giáo viên tiếp cận nhiều hơn với sách giáo khoa mới.

N.H

ha noi gioi thieu sgk lop 1 theo chuong trinh moi

 

Bộ GD&ĐT công bố kết quả thẩm định sách giáo khoa lớp 1
ha noi gioi thieu sgk lop 1 theo chuong trinh moi

 

7 điểm mới trong Luật Giáo dục năm 2019
ha noi gioi thieu sgk lop 1 theo chuong trinh moi

 

Đường dây nóng phục vụ nhu cầu mua sách giáo khoa

loading...
  • bidv-29-6
  • pvp-ctcp
tam dich vinh phuc xu ly rac thai nhu the nao

"Tâm dịch" Vĩnh Phúc xử lý rác thải như thế nào?

Vĩnh Phúc là địa phương có số người nhiễm dịch bệnh Covid-19 nhiều nhất cả nước (11 người). Câu hỏi "địa phương này xử lý rác thải như thế nào?" được dư luận đặc biệt quan tâm.