Chủ nhật 26/01/2020 18:14

Hà Nội có ưu ái chủ đầu tư chiếm đất vàng rồi đắp chiếu?

14:49 | 13/08/2018

|
Sáng 13/8, Thường trực HĐND TP Hà Nội thực hiện phiên giải trình về tình hình quản lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn thành phố.
ha noi co uu ai chu dau tu chiem dat vang roi dap chieuGiải bài toán phân bổ chênh lệch địa tô
ha noi co uu ai chu dau tu chiem dat vang roi dap chieuYêu cầu làm rõ việc chuyển nhượng đất công giá "bèo" cho Đất Xanh
ha noi co uu ai chu dau tu chiem dat vang roi dap chieuĐổi 60ha "đất vàng" lấy hơn 1,6km đường: Ngang giá hay phá giá?

Đại biểu Duy Hoàng Dương (tổ đại biểu Hoài Đức) thẳng thắn hỏi về việc xử lý chủ đầu tư dự án chậm tiến độ trên địa bàn huyện Hoài Đức, đồng thời đề cập về vấn đề xử lý các đơn vị vi phạm. "Việc xử lý vi phạm như hiện nay đã đảm bảo mức răn đe hay chưa? Có bao nhiêu chủ đầu tư thực hiện khắc phục sau xử phạt và có bao nhiêu đơn vị không khắc phục và tiếp tục tái phạm?" - Đại biểu Dương đặt câu hỏi với Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT).

Đại biểu Nguyễn Hoài Nam (tổ đại biểu Thạch Thất, Trưởng ban Pháp chế HĐND TP) đặt câu hỏi: Sở TN&MT có công khai các chủ đầu tư vi phạm hay không? Việc công khai như thế nào? Sở này có phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư công khai nhà đầu tư cố tình vi phạm hay không?

Với những nội dung trên, ông Nguyễn Trọng Đông - Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội cho biết, trong quá trình kiểm tra, rà soát, phát hiện chủ đầu tư vi phạm mà chưa khắc phục thì không được cấp dự án mới. "Sở TN&MT đã nghiêm túc thực hiện nội dung này" - ông Đông nói.

ha noi co uu ai chu dau tu chiem dat vang roi dap chieu
Toàn cảnh phiên giải trình.

Về việc xử phạt các chủ đầu tư, ông Đông cho hay, Hà Nội được xử phạt đến mức 1 tỉ đồng đối với một dự án. Tuy nhiên mức xử lý này chưa đủ răn đe, do vậy thời gian tới, Sở sẽ phối hợp với các đơn vị nghiên cứu để có báo cáo TP nâng mức xử phạt.

Chưa thỏa mãn với câu trả lời của Giám đốc Sở TN&MT, đại biểu Nguyễn Hoài Nam tiếp tục lên tiếng: "Đồng chí nói đã công khai dự án vi phạm, không xem xét các dự án mới cho chủ đầu tư chưa khắc phục. Tôi thấy điều này chưa đúng" - ông Nam nói.

Đại biểu tổ Thạch Thất cũng "chỉ mặt đọc tên" hàng loạt dự án chậm tiến độ như: Dự án số 94 Lò Đúc (chủ đầu tư Tân Hoàng Minh) chậm triển khai gần 10 năm. Dự án tại 22-24 Hàng Bài đã điều chỉnh và xây khách sạn nhưng đến thời điểm này vẫn bất động. Hay của T&T tại Lý Thường Kiệt và Hàng Bài cũng có mấy dự án" - ông Nam nêu.

ha noi co uu ai chu dau tu chiem dat vang roi dap chieu
Đại biểu Nguyễn Hoài Nam.

Ngoài ra, ông Nam còn chỉ rõ dự án ở 15 Hàng Khoai (quận Hoàn Kiếm) xây dựng trung tâm thương mại vẽ rất đẹp nhưng "đắp chiếu" cả chục năm nay vẫn là bãi đỗ xe gây mất an ninh trật tự và phòng cháy chữa cháy.

Đại biểu Nguyễn Hoài Nam đặt vấn đề: "Các chủ đầu tư rất có năng lực tài chính nhưng phải chăng là chúng ta chưa quyết liệt, chưa thể hiện trách nhiệm của mình để đôn đốc họ. Chúng ta vẫn cứ ưu tiên, nể nang các nhà đầu tư. Phải chăng như vậy!"

Ông Nam cho rằng, tạo điều kiện cho nhà đầu tư nhưng phải có thái độ rõ ràng để họ nghiêm túc thực hiện dự án.

Ông Nguyễn Trọng Đông cho biết, trong danh sách các dự án vi phạm từ thời điểm Luật Đất đai 2003 và cũng có những dự án thời điểm Luật Đất đai 2013. Theo ông Đông, Sở đã tổng hợp các dự án này và sẽ nghiêm túc công khai.

"Trong quá trình thẩm định chúng tôi sẽ phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp để dứt khoát không giao các dự án khác cho các chủ đầu tư này" - ông Đông nói thêm.

Cũng tại phiên giải trình, đại biểu Hồ Vân Nga (tổ đại biểu Quốc Oai) đặt câu hỏi về vấn đề xin gia hạn thời gian thi công đối với các dự án chậm tiến độ. "Trên địa bàn có rất nhiều dự án chậm đến 10 năm và hơn 10 năm. Việc quy định gia hạn 24 tháng với những dự án này có được Sở TN&MT thực hiện hay không". Với những dự án chậm hơn 10 năm như vậy, Sở có biện pháp gì tham mưu cho thành phố xử lý?" - bà Nga nói.

ha noi co uu ai chu dau tu chiem dat vang roi dap chieu
Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Trọng Đông trả lời chất vấn.

Về câu hỏi của đại biểu Hồ Vân Nga, ông Nguyễn Trọng Đông cho biết, việc thu hồi dự án chậm tiến độ đã được gia hạn 24 tháng (theo Luật Đất đai 2013), chủ đầu tư không được bồi thường gặp rất nhiều khó khăn. Sở TN&MT Hà Nội cũng gặp phải sự chống đối quyết liệt của chủ đầu tư bởi họ đã chi tiền giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng kỹ thuật và cũng liên quan đến công ăn việc làm của hàng ngàn lao động.

Tuy nhiên, Giám đốc Sở TN&MT khẳng định, thời gian tới sẽ không gia hạn cho những dự án chậm từ 5-10 năm (trừ trường hợp bất khả kháng). Còn chủ đầu tư cố tình chậm thì sẽ thu hồi.

Cuối phiên giải trình, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu làm rõ thêm một số nội dung mà đại biểu quan tâm. Chủ tịch TP Hà Nội cho rằng, tình trạng các dự án vốn ngoài ngân sách nhưng có sử dụng đất chậm triển khai được nhiều cử tri, nhân dân quan tâm và gây bức xúc trong dư luận. Nguyên nhân có nhiều, từ năng lực của nhà đầu tư yếu, khâu giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn; những thay đổi trong chính sách đất đai, đặc biệt là do sự yếu kém trong quản lý…

Tiếp thu ý kiến của các đại biểu HĐND TP, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, thực trạng chậm triển khai tại một số dự án có sử dụng đất cần phải được kiên quyết xử lý. Hà Nội sẽ xây dựng kế hoạch, phân công, đôn đốc các sở, ngành, thanh tra thành phố thanh kiểm tra, đề xuất thu hồi những dự án không đủ điều kiện. Mặt khác, thành phố sẽ tiếp tục đối thoại, làm rõ những vướng mắc, từ đó cố gắng, phối hợp cùng các bộ, ngành tháo gỡ khó khăn cho các chủ đầu tư.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nêu rõ, tới đây, thành phố sẽ công bố công khai danh sách 47 dự án chậm triển khai cần phải thu hồi đất. Để có danh sách này, thành phố đã nhiều lần đối thoại, tìm cách tháo gỡ vướng mắc cho các nhà đầu tư và chỉ thu hồi khi chủ đầu tư thực sự không thể tiếp tục triển khai.

Xuân Hinh

  • bidv-29-6
  • pvp-ctcp
lo hong trong thu hoi dat

Lỗ hổng trong thu hồi đất

HoREA góp ý cho dự thảo "Quy định về quy chế phối hợp thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn TP Hồ Chí Minh"