Thứ sáu 17/08/2018 02:36

Hà Nội "chây ì" xử lý vi phạm trên mương Phan Kế Bính

10:45 | 16/05/2018

|
Mặc dù đã quá thời hạn báo cáo kết quả xử lý lên Thủ tướng Chính phủ, nhiều công trình vi phạm ở dự án cống hóa Phan Kế Bính vẫn “ngang nhiên” hoạt động.
ha noi chay i xu ly vi pham tren muong phan ke binhCác phương tiện cao quá 3,5m bị cấm lưu thông qua cầu vượt Mai Dịch
ha noi chay i xu ly vi pham tren muong phan ke binhNhà “siêu mỏng, siêu méo” vẫn mọc giữa Thủ đô
ha noi chay i xu ly vi pham tren muong phan ke binhTập đoàn Besra Việt Nam "chây ì" tiền thuế hàng trăm tỉ đồng

Cuối năm 2017, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu UBND TP Hà Nội xử lý đối với đất sử dụng sai mục đích, các công trình xây dựng không phép, sai phép và giải quyết các vấn đề phát sinh liên quan tại dự án cống hóa Phan Kế Bính (quận Ba Đình) theo đúng quy định của pháp luật; báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả xử lý các vi phạm trước 1/4/2018.

Chiều 15/5, PV Báo điện tử PetroTimes đã có buổi thực địa dự án cống hoá Phan Kế Bính. Kết quả cho thấy, nhiều công trình vi phạm ở dự án cống hóa Phan Kế Bính vẫn hoạt động rầm rộ. Điển hình như lô đất số 3 là nhà hàng Hải sản Phố với mặt bằng lớn và rất nhiều công trình kiên cố khác dọc mương Phan Kế Bính.

Mặc dù đã quá thời hạn báo cáo kết quả xử lý lên Thủ tướng Chính Phủ, nhưng các công trình sai phạm tại dự án cống hoá Phan Kế Bính vẫn “án binh bất động”. Dư luận đặt ra hoài nghi: Hà Nội có bất lực với những sai phạm tại dự án cống hoá Phan Kế Bính?; Sai phạm rõ mồn một mà không bị xử lý?

Thiết nghĩ, để đưa dự án cống hóa Phan Kế Bính hoạt động đúng mục đích, rất cần sự vào cuộc của các cấp chính quyền để có biện pháp quản lý chặt chẽ, hiệu quả và bảo đảm giữ cho môi trường đô thị ngày càng sạch đẹp hơn.

Một số hình ảnh tại dự án cống hóa Phan Kế Bính:

ha noi chay i xu ly vi pham tren muong phan ke binh
Nhà hàng Hải Sản Phố đầu đường Phan Kế Bính giao với đường Liễu Giai vẫn hoạt động bình thường sau chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ.
ha noi chay i xu ly vi pham tren muong phan ke binh
Nhà hàng bia hơi với vị trí đắc địa trên dự án cống hoá Phan Kế Binhs.
ha noi chay i xu ly vi pham tren muong phan ke binh
Vỉa hè được chiếm dụng làm chỗ gửi xe.
ha noi chay i xu ly vi pham tren muong phan ke binh
Nhà hàng, spa, siêu thị vẫn hoạt động bình thường, không có dấu hiệu tạm dừng.

Năm 2008, UBND TP Hà Nội chấp thuận cho Công ty CP Đa Quốc Gia thuê 6.078m2 đất mương thoát nước Phan Kế Bính trên địa bàn phường Cống Vị (quận Ba Đình) với thời hạn 20 năm để “cống hóa’’, sử dụng làm bãi đỗ xe và dịch vụ phụ trợ.

Ngày 24/2/2009, UBND TP Hà Nội ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty CP Đa Quốc gia với tổng số diện tích 6.078m2. Trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi rõ mục đích sử dụng đất để cống hoá mương Phan Kế Bính sử dụng làm bãi đỗ xe và công trình phụ trợ.

Tuy nhiên, ngay sau khi được thành phố chấp thuận đầu tư, doanh nghiệp này đã “chia nhỏ” dự án này ra làm nhiều mảnh, cho các doanh nghiệp khác thuê lại và sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau.

Nguyễn Ngọc

Share on Google+
  • vietdragon-land