Gương mặt 30 tuổi đứng sau chiến dịch thanh lọc nhân sự ở Nhà Trắng

17:56 | 15/11/2020

|
Trong những ngày cuối nhiệm kỳ 1, Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã thực hiện chiến dịch thanh lọc nhân sự quy mô lớn. “Kiến trúc sư” đứng sau nỗ lực này được cho là một nhân vật mới 30 tuổi.
Gương mặt 30 tuổi đứng sau chiến dịch thanh lọc nhân sự ở Nhà Trắng - 1
Giám đốc Văn phòng nhân sự Nhà Trắng Johnny McEntee (Ảnh: AFP)

Trong tuần qua, Tổng thống Trump đã sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper, các quan chức cấp cao ở Lầu năm Góc, 2 quan chức Bộ An ninh Nội địa, 1 nhà khoa học về lĩnh vực khí hậu và lãnh đạo của một cơ quan phụ trách bảo vệ vũ khí hạt nhân.

Theo Wasnington Post, người đứng sau chiến dịch thanh lọc nhân sự nội bộ này được xem cố vấn Johnny McEntee, 30 tuổi. McEntee từng là một cầu thủ bóng bầu dục, trước khi trở thành trợ lý của ông Trump.

McEntee rời Nhà Trắng từ 2 năm trước, nhưng mới trở lại vào tháng 2 trên cương vị Giám đốc Văn phòng nhân sự Nhà Trắng, theo Washington Post. Vào thời điểm đó, ông Trump được cho hoài nghi về mức độ trung thành những quan chức cấp cao và McEntee đã nhanh chóng trở thành một nhân sự trung thành đặc biệt và đáng tin cậy với ông Trump. McEntee được xem đã đứng sau việc thay thế đội ngũ quan chức lâu năm ở Văn phòng nhân sự Nhà Trắng bằng những người trẻ tuổi và tìm cách loại bỏ những quan chức cấp cao bị cho là không đủ trung thành với ông Trump.

Sự lo ngại của ông Trump không phải là công có cơ sở. Trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông, Nhà Trắng đã chứng kiến nhiều vụ rò rỉ tin tức ra bên ngoài. Ông Trump cũng thiếu tin tưởng một số quan chức đã phục vụ trong nhiều đời tổng thống trước. Ông cũng từng thừa nhận việc ứng phó với các quan chức liên bang đôi khi còn còn khó hơn với lãnh đạo nước ngoài.

Thách thức cho chính quyền kế nhiệm

Kể từ khi các hãng tin tính toán và dự đoán ông Joe Biden đắc cử tổng thống, McEntee tiếp tục công việc hỗ trợ thanh lọc nhân sự trong chính quyền. McEntee đã bắt đầu phát đi cảnh báo các quan chức liên bang rằng họ không được hợp tác với đội ngũ chuyển giao của ông Biden và loại bỏ những người không trung thành với ông Trump trong khi “ông chủ” Nhà Trắng không chấp nhận kết quả và theo đuổi cuộc chiến pháp lý để đảo ngược tình thế.

Ngoài ra, McEntee cũng cảnh báo sa thải những quan chức tìm kiếm cơ hội việc làm dù ông Trump chưa nhận thua, nhấn mạnh những hành động này được xem là không trung thành với ông Trump.

Washington Post dẫn các nguồn tin cho biết nhiều quan chức khác nữa sẽ tiếp tục có thể bị cho nghỉ trong thời gian tới, bao gồm một quan chức về an ninh mạng hàng đầu. Hôm 12/11, đơn vị mà quan chức này làm việc đã phản đối các cáo buộc gian lận bầu cử của ông Trump.

Tuy nhiên, theo Washington Post, McEntee không chỉ đơn thuần làm nhiệm vụ thanh lọc nhân sự. Quan chức này cũng được cho là đã đề xuất bổ nhiệm cựu đặc vụ Michael Ellis thuộc đảng Cộng hòa làm cố vấn của Cơ quan An ninh Quốc gia, khiến ông trở thành một thành viên dân sự của cơ quan hành pháp cấp cao - điều khiến chính quyền tương lai sẽ gặp khó trong việc loại bỏ Ellis. Một số nguồn tin cũng nói rằng McEntee muốn giúp các quan chức chiến dịch tranh cử của ông Trump vào các vị trí trong Nhà Trắng.

Giới quan sát cho rằng những xáo trộn trong chính quyền ông Trump vào thời điểm nhạy cảm có thể khiến chính quyền Biden gặp khó khi tiếp quản vào tháng 1 năm sau nếu ông Biden thắng cử năm nay.

Theo Dân trí