"Gỡ khó" cho nhà tái định cư, doanh nghiệp "loay hoay" tìm lối thoát

12:29 | 14/07/2018

|
Nhiều doanh nghiệp đã đầu tư hàng nghìn tỷ đồng vào xây dựng các dự án tái định cư, nhưng sau hàng chục năm Nhà nước chưa thể thu xếp ngân sách trả cho doanh nghiệp buộc họ phải tự tìm… lối thoát.
go kho cho nha tai dinh cu doanh nghiep loay hoay tim loi thoatNhiều bất cập trong việc thu phí vận hành nhà tái định cư
go kho cho nha tai dinh cu doanh nghiep loay hoay tim loi thoatHà Nội: Dự án tái định cư bỏ hoang cả thập kỷ
go kho cho nha tai dinh cu doanh nghiep loay hoay tim loi thoatSiết chặt quản lý, sử dụng nhà chung cư thương mại và tái định cư
go kho cho nha tai dinh cu doanh nghiep loay hoay tim loi thoat
Khu tái định cư Bình Khánh ở TP HCM.

Khu tái định cư Bình Khánh (quận 2) - khu đất vàng ở TP HCM có quy mô 12.500 căn hộ, nhưng chỉ có vài chục hộ sinh sống. Nơi được cho là đông vui nhất ở khu tái định cư này chính là dãy nhà có quy mô hơn 1.200 căn hộ nằm giáp mặt tiền đường Mai Chí Thọ mới đây được gắn thêm cái tên "New City" và bắt đầu có một số cửa hàng tiện ích.

Nhà tái định cư thành nhà ở thương mại

Sở dĩ nơi đây "tươi tắn" nhất trong khu tái định cư là vì nằm trong danh sách "3.500 căn hộ tái định cư đã hoàn thành thuộc sở hữu Nhà nước chuyển sang nhà ở thương mại" do UBND TP ban hành.

Tiếp cận một sàn giao dịch bên trong tòa nhà, các nhân viên thông tin căn hộ ở đây có giá từ 2,1-3,5 tỉ đồng, trong khi căn hộ tái định cư trước đó được định giá trên 1 tỉ đồng. Nếu như vậy, riêng phần dự án này chuyển sang nhà ở thương mại có thể thu về từ 3.600-4.200 tỉ đồng.

Đại diện Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Thuận Việt thừa nhận, không còn cách nào khác họ buộc phải xin chuyển đổi dự án tái định cư thành dự án thương mại để thu hồi vốn bỏ ra đầu tư vào dự án và đã được chấp nhận tại văn bản số 259/UBND-ĐT ngày 30/3/2018 của UBND TP.

Tại Hà Nội, Tòa nhà CT4 khu nhà ở Mễ Trì (Nam Từ Liêm, Hà Nội) do Công ty CP Kinh doanh Phát triển nhà và Đô thị Hà Nội (Hanhud) làm chủ đầu tư nằm ngay trên mặt Đại lộ Thăng Long, gần với đường Phạm Hùng, Lê Đức Thọ, Trần Duy Hưng...

Dự án thuộc quỹ đất 20% của thành phố (được UBND thành phố giao đất tại Quyết định số 5382 ngày 9/9/2003), gồm 2 khối nhà với 71 căn hộ. Ban đầu, dự án được xây dựng bố trí cho quỹ nhà tái định cư của thành phố. Sau đó, Hanhud xin chuyển đổi sang bán cho một cơ quan Nhà nước. Do cơ quan này không mua nữa nên Hanhud tiếp tục xin bán quỹ nhà thành nhà thương mại.

Trong Công văn số 5581 do Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn ký ngày 28/7/2014, chấp thuận về chủ trương: Cho phép Hanhud được bán căn hộ nhà CT4 cho các đối tượng trên thị trường; Hanhud phải có trách nhiệm hoàn thành nghĩa vụ tài chính với ngân sách, thủ tục về sử dụng đất và thủ tục bán nhà theo quy định.

Lý giải việc chuyển đổi nhà tái định cư sang thương mại, bà Lê Thị Kim Yến - Giám đốc Ban Quản lý dự án số 2 (Hanhud) cho biết, dự án thuộc khu vực Mễ Trì nên nhu cầu về nhà ở tái định cư không cao.

"Trong bối cảnh thị trường bất động sản khó khăn, doanh nghiệp chôn hơn 70 tỉ đồng vào dự án nên nhờ Nhà nước can thiệp. Dự kiến, sau khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính, dự án sẽ bán với giá khoảng 21 triệu đồng/m2 nhằm thu hồi vốn và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp" – bà Yến cho biết.

Xã hội hoá nhà tái định cư

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng TP Hà Nội, kể từ khi các chính sách mới về bồi thường giải tỏa, tái định cư được áp dụng, đặc biệt sau năm 2014 (áp dụng Luật Đất đai 2013) đã có sự thay đổi to lớn về chính sách, chính điều này đã tác động lên sự chọn lựa của người dân.

"Trước đây, Nhà nước bồi thường đất của người dân theo giá thấp, các hộ dân bị di dời có xu hướng nhận nhà tái định cư nhiều vì có lợi hơn phương án nhận tiền bồi thường. Chính sách bồi thường hiện nay thoáng hơn, giá bồi thường ngang bằng giá thị trường, giá nhà tái định cư cũng cao bằng giá thị trường nên người dân muốn nhận tiền để tự lựa chọn nơi ở".

Theo Tiến sĩ Phạm Sỹ Liêm - nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, để hạn chế bỏ trống căn hộ tái định cư, về lâu dài cần quy trách nhiệm cá nhân khi thực hiện những dự án tái định cư không hiệu quả, không phù hợp nguyện vọng của người dân gây lãng phí nguồn đầu tư. Cũng cần có giải pháp chuyển những nhà tái định cư đang bỏ không sang nhà ở thương mại giá rẻ để bán thu hồi vốn đầu tư, cũng có thể đem đấu giá để hoàn vốn cho doanh nghiệp.

"Để giảm bớt gánh nặng cho ngân sách Nhà nước trong việc đầu tư một nguồn lực khá lớn để xây dựng nhà tái định cư, cần tính đến phương án xã hội hóa. Nhà nước có thể xem xét, giao quỹ đất dùng để phục vụ dự án tái định cư cho chủ đầu tư xây dựng có đủ năng lực. Chủ đầu tư có quyền khai thác một tỷ lệ nhất định trong số nhà được xây để kinh doanh, thu hồi vốn. Như vậy, nếu chủ đầu tư muốn khai thác hiệu quả dự án, chất lượng nhà tái định cư phải tương đương với nhà ở xã hội hiện nay" - ông Liêm đề xuất.

Enternews