Thứ sáu 22/11/2019 20:51

Giới phân tích Nga nhìn nhận thế nào về việc Trung Quốc tăng cường sức mạnh quân sự?

13:00 | 21/10/2013

|
(Petrotimes) - “Trung Quốc khó có thể tiến hành một cuộc xung đột quân sự để mở rộng biên giới biển của mình”, chuyên gia Vitaly Naumkin, Viện trưởng Viện nghiên cứu Phương Đông (thuộc Viện Hàn lâm khoa học Liên bang Nga) nhận định.

>> Chuyên gia Nga cảnh báo về nguy cơ bùng phát trong tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông

Theo chuyên gia Vitaly Naumkin, Trung Quốc khó có thể khơi mào một cuộc xung đột hay khởi động một chiến dịch quân sự trên Biển Đông

Phát biểu với phóng viên bên lề Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “An ninh và hợp tác ở Biển Đông” cuối tuần qua tại Moskva, ông Naumkin nói: “Mặc dù Trung Quốc đã tập trung vào các lĩnh vực biển, nhưng tôi cho rằng, Bắc Kinh khó có thể khơi mào một cuộc xung đột hay khởi động một chiến dịch quân sự bởi vì họ đã tuyên bố giữ vững quan điểm giải quyết hòa bình các tranh chấp”.

Theo Viện trưởng Viện nghiên cứu Phương Đông, thái độ, lập trường của Trung Quốc với vấn đề Đài Loan là minh họa cho thấy Bắc Kinh hi vọng về một giải pháp hòa bình chứ không phải là sử dụng vũ lực.

Ông Naumkin nhận đình, việc Trung Quốc tăng cường sức mạnh quân sự rất có thể là do sự xuất hiện của những mối đe dọa mới đối với an ninh quốc gia của nước này hơn là vì mong muốn theo đuổi một chính sách mở rộng trong tương lai gần.

Được biết, Viện nghiên cứu Phương Đông quyết định tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế về an ninh và hợp tác ở Biển Đông nhằm tạo ra một diễn đàn để các nhà chính trị, học giả và các chuyên gia nghiên cứu quốc tế đưa ra ý kiến đánh giá đa chiều về vấn đề Biển Đông dưới góc độ địa lý-chính trị, nguy cơ bất ổn và chạy đua vũ trang ở khu vực, bình diện pháp lý, lịch sử của các tranh chấp ở Biển Đông, khả năng giải quyết các vấn đề hiện nay với hy vọng các tham luận tại hội thảo sẽ góp phần giúp các nước đang có tranh chấp sớm tìm ra biện pháp giải quyết xung đột một cách hòa bình, bền vững và cùng có lợi.

Trong thông cáo báo chí, lãnh đạo Viện Đông Phương học cho biết vấn đề Biển Đông đang là một trong những đề tài thu hút sự quan tâm lớn của dư luận quốc tế. Các nước trong khu vực tranh chấp đã tiến hành đàm phán trong một thời gian dài, song chưa tìm ra giải pháp khả thi tháo gỡ các bất đồng liên quan vấn đề tranh chấp chủ quyền lãnh thổ, quyền đánh bắt hải sản, thăm dò, khai thác dầu khí và tự do hàng hải.

Viện Nghiên cứu Phương Đông cũng cho biết, để đảm bảo tính khách quan của các tham luận, viện chủ trương không mời các học giả, nhà nghiên cứu đến từ các nước có tranh chấp ở Biển Đông. Tham gia hội thảo, về phía khách mời quốc tế có các học giả, nhà nghiên cứu quân sự, chính trị, luật biển hàng đầu thế giới đến từ Liên minh châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, Australia, Ấn Độ,....

Minh Châu (theo VOR)