Giới chức Mỹ: Nga điều UAV do thám Syria

11:00 | 22/09/2015

|
(PetroTimes) - Giới chức Mỹ hôm qua (21/9) vừa đưa ra những cáo buộc cho rằng Nga đã triển khai hoạt động do thám trên không phận Syria bằng máy bay không người lái (UAV).
gioi chuc my nga dieu uav do tham syria
Máy bay không người lái Orlan-10 của Nga - Ảnh minh họa

Theo đó, 2 quan chức giấu tên của Mỹ cho hay: Hoạt động của các UAV Nga diễn ra tại một căn cứ không quân gần thành phố Latakia, Syria. Số lượng các UAV và phạm vi hoạt động hiện chưa có được thống kê cụ thể.

Nhận định trên của giới chức Mỹ nhấn mạnh mối quan ngại rằng: Sẽ có nguy cơ các máy bay do Mỹ và Nga dẫn đầu cùng hoạt động trong vùng không phận hạn chế của Syria mà không đạt đến sự phối hợp hay mục tiêu nhất quán.

Mặc dù Washington D.C. và Moscow đều đang có một kẻ thù chung là Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), xong đã không ít lần phía Mỹ lên tiếng cáo buộc hành động ủng hộ chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad của điện Kremlin và xem đây là một trong những nguyên nhân khiến cuộc nội chiến Syria kéo dài hơn 4 năm qua.

Mặc dù Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định rằng “Lầu Năm Góc đang nhận thức sâu sắc” về những gì đang diễn ra trên lãnh thổ Syria, song lại từ chối bình luận về vấn đề UAV của Nga trong một cuộc họp báo gần đây. 

Mặt khác, vẫn những quan chức Mỹ giấu tên lên tiếng rằng, số máy bay không người lái của Nga gần đây đã tăng lên đáng kể trong không phận Syria, trong đó bao gồm 12 máy bay tấn công “Fencer”, 12 máy bay “Frogfoot” sử dụng để hỗ trợ trên không.

Hồi tuần trước, Nga đã triển khai loạt máy bay chiến đấu đầu tiên tới Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga và Mỹ mới đây đã chấp thuận đàm phán về một giải pháp nhằm tháo gỡ những bế tắc ở Syria, liên quan tới cuộc khủng hoảng di cư lớn chưa từng thấy ở nước này.

gioi chuc my nga dieu uav do tham syria Nga - Trung hợp tác phát triển UAV gắn trên tên lửa
gioi chuc my nga dieu uav do tham syria Nga sắp ra mắt máy bay không người lái mới
gioi chuc my nga dieu uav do tham syria Nga phát triển UAV trinh sát hạng nặng

Khánh Nhật

Năng lượng Mới (Theo RT)