Thứ năm 20/09/2018 12:59

Giá dầu sẽ đạt mức 100 USD trong những tháng tới?

12:54 | 25/05/2018

|
Giám đốc điều hành của Tập đoàn Total, Patrick Pouyanné, nói rằng ông sẽ không ngạc nhiên khi một thùng dầu có giá 100 USD trong vài tháng tới.  
gia dau se dat muc 100 usd trong nhung thang toi
Giám đốc điều hành tập đoàn Total Patrick Pouyanné

Trong một cuộc đối thoại được tổ chức tại Washington DCIS (Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế), ông Pouyanné đã đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh một thùng dầu Brent vượt qua ngưỡng 80 USD vào hôm 17/5, lần đầu tiên kể từ cuối tháng 11/2014, trong một thị trường căng thẳng do những bất ổn xung quanh sản lượng dầu của Iran và Venezuela.

Giám đốc Tập đoàn dầu mỏ Pháp còn chỉ ra rằng những biến động giá thị trường hiện tại khá cao do căng thẳng ngoại giao. "Chúng tôi đang ở trong một thế giới mới, nơi những căng thẳng địa chính trị chiếm lĩnh thị trường một lần nữa", ông Pouyanné nói.

"Có một nhu cầu mạnh mẽ trên thị trường, OPEC và Nga đang áp dụng chính sách của họ một cách hiệu quả và trên hết là thông báo về Iran đang đẩy giá dầu lên. Tôi sẽ không ngạc nhiên khi thấy 100 USD/thùng dầu trong những tháng tới”, Giám đốc Total quả quyết.

Các nước sản xuất OPEC và Nga đã thực hiện chính sách giới hạn sản xuất từ ​​đầu năm 2017. Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tuần trước rằng ông đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và lệnh trừng phạt của Mỹ chống lại Tehran sẽ được phục hồi.

Sự gia tăng của giá dầu thời gian qua là lý do để Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) giảm nhẹ dự báo tăng trưởng về nhu cầu dầu toàn cầu trong năm 2018.

IEA hy vọng nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tăng 1,4 triệu thùng mỗi ngày (MMBD) vào năm 2018, giảm 0,1 MMBD so với mức dự báo 1,5 MMBD được công bố vào tháng trước. Trong năm nay, nhu cầu dầu của thế giới dự kiến ​​là 99,2 triệu thùng/ngày, theo IEA. Trong tháng 4/2018, sản lượng dầu thế giới vẫn ổn định ở mức khoảng 98 triệu thùng/ngày.

Nếu nhu cầu dầu trong 6 tháng đầu năm 2018 được hỗ trợ bởi "bối cảnh kinh tế tăng trưởng vững chắc" và thời tiết lạnh ở châu Âu và Hoa Kỳ, thì trong nửa cuối năm nay, nhu cầu đó sẽ chậm lại, đặc biệt là do "giá dầu tăng gần đây".

Câu hỏi về sản lượng dầu của Iran, nhà sản xuất lớn thứ ba trong Tổ chức OPEC, vẫn còn để ngỏ do khả năng phục hồi biện pháp trừng phạt kinh tế của Hoa Kỳ.

"Có một sự không chắc chắn dễ hiểu về tác động tiềm tàng đối với mức xuất khẩu dầu của Iran, hiện ở mức 2,4 triệu thùng một ngày. Xuất khẩu dầu thô của Iran đã giảm 1 triệu thùng một ngày khi lệnh trừng phạt quốc tế đã được áp dụng từ năm 2012 đến năm 2015, nhưng chỉ có thời gian mới có câu trả lời về mức độ sụt giảm của lần này", IEA nhận định. Tổ chức này cũng lưu ý về "sự suy giảm sản lượng dầu nhanh chóng" ở Venezuela do cuộc khủng hoảng chính trị.

Trước nguy cơ thiếu nguồn cung dầu ra thế giới từ Iran và Venezuela, OPEC mới đây thông báo đang xem xét khả năng tăng sản lượng khai thác của khối.

Nh.Thạch

Theo AFP

Share on Google+