Thứ sáu 17/08/2018 02:32

GE và Noble ra mắt tàu khoan sử dụng công nghệ kỹ thuật số đầu tiên

13:50 | 03/03/2018

|
GE và Tập đoàn Noble mới đây đã cho ra mắt tàu khoan sử dụng công nghệ kỹ thuật số đầu tiên trên thế giới, giúp nâng cao hiệu quả khoan và giảm 20% chi phí vận hành.
ge va noble ra mat tau khoan su dung cong nghe ky thuat so dau tien

"Hiện nay công nghệ số hoá đã mở ra một kỷ nguyên mới trong hoạt động khoan và nâng cao hiệu quả khai thác của mỏ. Công nghệ này có thể được áp dụng để chuyển đổi toàn bộ đội tàu khoan và mở ra tương lai tự động hóa trong công tác khoan” - ông Bernie Wolford, Phó chủ tịch cấp cao của Tập đoàn Noble cho biết.

Giải pháp khoan sử dụng kỹ thuật số này được xây dựng trên nền tảng công nghệ Predix của GE, đã được triển khai trên tàu khoan Noble Globetrotter I và được kết nối với tất cả các hệ thống điều khiển trên tàu, bao gồm mạng lưới kiểm soát khoan, hệ thống quản lý năng lượng và hệ thống định vị động. Các dữ liệu khoan sẽ được thu thập và ghi lại thông qua các cảm biến riêng biệt và các hệ thống điều khiển, được thiết kế đồng bộ và tập trung, theo dữ liệu gần thời gian thực và chuyển tới Trung tâm Hiệu suất và Độ tin cậy Công nghiệp của GE để tiến hành các phân tích dự báo.

Giải pháp công nghệ này thực chất được dựa trên mô hình “digital twin”, hay còn gọi là bản sao số của các vật thể thực để phân tích các dữ liệu và giúp các công ty điều hành dầu khí có thể dự báo các sự cố và lên kế hoạch sửa chữa, thay thế kịp thời. Thực tế, giải pháp khoan sử dụng kỹ thuật số đã giúp phát hiện ra các dị thường và đưa ra cảnh báo sớm về các sự cố tiềm ẩn trước khi chúng xảy ra khoảng hai tháng.

Trung tâm Đào tạo và Thông tin Dầu khí (CPTI) - Viện Dầu khí Việt Nam

Share on Google+