Thứ bảy 21/07/2018 05:27

Gazprom Neft khai trương khu liên hợp xử lý khí tại Iraq

08:21 | 08/12/2017

|
Khu liên hợp xử lý khí Gazprom Neft bắt đầu đi vào hoạt động tại mỏ Badra ở Iraq, theo thông cáo báo chí ngày 6/12 của công ty.
gazprom neft khai truong khu lien hop xu ly khi tai iraq
Khu liên hợp xử lý khí của Gazprom Neft ở Badra

Lễ khai trương có sự tham dự của Bộ trưởng Năng lượng Nga A. Novak, Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq D. Al-Laibi và người đứng đầu Gazprom Neft A. Dyukov.

Liên hợp xử lý khí (GPP) tại mỏ Badra thực hiện việc thu hồi và xử lý khí thiên nhiên và khí ngưng tụ, với công suất 1,6 tỷ m3/năm, gồm các sản phẩm khí thương mại khô, khí tẩy khô và khí ngưng tụ đã qua xử lý.

Khí thương mại khô chế biến tại mỏ Badra được vận chuyển qua đường ống dẫn dài 100 km đến nhà máy điện Az-Zubaidia phụ trách việc cung cấp điện cho một số tỉnh của Iraq, bao gồm cả thủ đô Baghdad.

Ngoài ra, khí cũng được sử dụng làm nhiên liệu cho một nhà máy điện tuabin khí cỡ vừa, với 5 đơn vị tuabin khí, có khả năng sản xuất tổng cộng 123,5 MW điện phục vụ nhu cầu nội bộ của dự án Badra: cung cấp điện cho khu phức hợp xử lý khí, các giàn khoan và giếng khoan sản xuất. Được biết, 10 MW trong số đó được dành cho khu nhà ở của nhân viên GPP Gazprom Neft ở Badra và các khu dân cư liền kề.

Từ nguồn nguyên liệu hydrocarbon phong phú, GPP của dự án Badra còn sản xuất khí hóa lỏng (LPG) để cung cấp cho công ty nhà nước Gas Filling Company của Iraq. GPP Badra cũng có các phương tiện để sản xuất lưu huỳnh và các sản phẩm lưu huỳnh dạng hạt.

Như vậy, Gazprom Neft đã có thể xử lý để thương mại hóa tất cả các dạng nguyên liệu hydrocacbon được khai thác ở mỏ Badra, đồng thời đảm bảo mức tái chế và sử dụng khí đồng hành đến 95%.

Mỏ Badra nằm ở tỉnh Wassit ở phía đông Iraq, có trữ lượng địa chất ước tính khoảng 3 tỷ thùng dầu tương đương. Hợp đồng phát triển mỏ Badra được Gazprom Neft ký với Chính phủ Iraq như là một phần của thỏa thuận song phương được ký vào năm 2010.

Dự án phát triển mỏ được dự tính thực hiện 20 năm và có thể gia hạn thêm 5 năm. Tỷ lệ tham gia dự án là Gazprom Neft với 30%, Kogas (22,5%), Petronas (15%), TRAO (7,5%); Chính phủ Iraq, thông qua Công ty Khai thác Dầu (OEC), sở hữu 25% cổ phần.

Bá Thủy

Theo RT

Share on Google+