Thứ bảy 21/07/2018 05:23

Gazprom khánh thành nhà máy sản xuất hóa chất quý hiếm

19:46 | 03/12/2017

|
Ngày 1/12, Gazprom Neftechim Salavat (GNS), công ty con của Gazprom, đã đưa nhà máy chế biến axit acrylic và butyl acrylate của mình đi vào hoạt động.
gazprom khanh thanh nha may san xuat hoa chat quy hiem
Nhà máy chế biến axit acrylic và butyl acrylate của GNS

Công suất thiết kế về sản xuất axit acrylic thô của nhà máy mới là 80 nghìn tấn/năm. Như vậy, đây sẽ là nhà máy lớn nhất nước Nga trong lĩnh vực sản xuất sản phẩm này.

Axit acrylic thô được sản xuất từ ​​propylen, sau đó được xử lý để chuyển sang dạng băng khô, và sau phản ứng với cồn butyl thì trở thành butyl acrylate. Quy trình này sử dụng công nghệ của Tập đoàn Mitsubishi Chemical Nhật Bản.

Việc xử lý axit acrylic thô thành axit acrylic dạng băng là điều kiện tiên quyết để tạo ra các chất siêu hấp thu ở Nga. Năng lực sản xuất axit acrylic dạng băng của nhà máy là 35 nghìn tấn/năm.

Giai đoạn tiếp theo - sản xuất butyl acrylate - sẽ thay thế hoàn toàn việc nhập khẩu nguyên liệu và đáp ứng đủ cho nhu cầu của toàn bộ ngành công nghiệp hóa chất Nga trong tương lai.

Năng lực sản suất butyl acrylate của nhà máy là 80 nghìn tấn/năm. Acrylic axit và butyl acrylate được sử dụng để sản xuất các sản phẩm gia dụng khác nhau, đặc biệt là các loại vecni, sơn, bột giặt, các chế phẩm y tế…

Việc sử dụng các công nghệ hiện đại đã làm cho quy trình sản xuất trở nên an toàn hơn đối với môi trường. Hệ thống thu gom, làm sạch và nhiệt phân nước thải công nghiệp, loại bỏ dư lượng nặng của axit acrylic và butyl acrylate sẽ giúp ngăn chặn sự xâm nhập của khí thải độc hại vào môi trường không khí.

Với gần 40 tỷ rúp được đầu tư, dự án tạo ra khoảng 340 việc làm mới.

Sản phẩm của nhà máy khá đa dạng, gồm xăng, dầu diesel, dầu hỏa và các sản phẩm dầu khí khác, khí hóa lỏng, cồn butyl, chất dẻo, polyethylene, polystyrene, amoniac, urê và nhiều mặt hàng khác.

Trong năm 2019, GNS dự kiến sẽ tạo thêm một số dây chuyền công nghệ mới cho các mặt hàng khác, với số tiền đầu tư khoảng 100 tỷ rúp. Ngoài ra, công ty còn có kế hoạch xây dựng một khu phức hợp sản xuất trị giá vài tỷ USD để chế biến khí tự nhiên thành ethylene và propylene. Công ty Wison của Trung Quốc có thể sẽ tham gia dự án này.

Bá Thủy

Theo RT

Share on Google+