Thứ bảy 21/07/2018 05:24

Gazprom giúp khí hóa vùng sâu vùng xa

19:47 | 26/10/2017

|
Gazprom và chính quyền nước cộng hòa tự trị Bashkortostan đã ký một chương trình phát triển cung cấp khí đốt và khí hóa toàn khu vực từ nay đến năm 2021.

Lễ ký kết đã diễn ra vào ngày 25/10, với sự chứng kiến của Tổng thống nước cộng hòa Bashkortostan R. Khamitov và người đứng đầu Gazprom A. Miller.

Trong giai đoạn năm 2005-2016, Gazprom đã đầu tư 3,8 tỷ rúp cho dự án khí hóa của Bashkortostan. 25 đường ống dẫn khí liên tỉnh với tổng chiều dài 483 km đã được lắp đặt. Tỷ lệ khí hóa của Bashkortostan trong giai đoạn này đã tăng từ 78,5% lên 91% (mức trung bình toàn Nga là 67,2%).

Khoản tài chính dành cho mục tiêu này trong 3 tháng cuối năm 2017 được lên kế hoạch với số tiền 250 triệu rúp.

gazprom giup khi hoa vung sau vung xa
Một trạm phân phối khí đốt ở Cộng hòa Bashkortostan

Hiện nay, Gazprom đang xây dựng 6 đường ống dẫn khí đốt trên lãnh thổ của các vùng Baimak, Bakalinski, Buraevskogo, Karmaskalinsky và Ufa, cũng như ở các khu phố mới của thành phố Neftekamsk.

Ngoài ra, Gazprom cũng đang chuẩn bị hồ sơ thiết kế cho hai đường ống dẫn khí nữa, dự kiến sẽ triển khai ở các vùng Burzyan và Uchaly của nước cộng hòa.

Vào tháng 10/2017, một chương trình khí hóa mới cho Bashkortostan đã được thông qua, được thực hiện từ nay đến năm 2021, trong đó Gazprom cam kết cung ứng đầy đủ khí đốt đến tận tay người tiêu dùng. Trong chương trình mới này, có hơn 52 nghìn hộ gia đình, 209 nhà máy nồi hơi nước nóng phục vụ sưởi ấm trong 104 khu vực dân cư của nước cộng hòa sẽ được khí hóa.

Đầu tư của Gazprom vào chương trình mới ước tính khoảng 3,6 tỷ rúp, nhưng con số thực tế sẽ còn phụ thuộc vào một số yếu tố.

Đặc biệt là việc chính quyền các địa phương cần phải tuyên truyền, vận động người tiêu dùng thực hiện tốt nghĩa vụ thanh toán tiền tiêu thụ khí đốt cho nhà cung cấp. Tính đến ngày 1/9/2017, nợ quá hạn của người tiêu dùng khí đốt ở Bashkortostan đã lên đến 2,47 tỷ rúp. Trong cuộc họp, Miller và Khamitov đã thảo luận các biện pháp cần thiết để giải quyết tình hình hiện tại. Cũng tại cuộc họp, hai bên đã bàn về sự phát triển của thị trường nhiên liệu động cơ khí đốt trong khu vực.

Cho đến nay, đã có 13 trạm nén khí ô tô (nạp gas cho xe sử dụng động cơ khí đốt, tương tự trạm xăng cho xe sử dụng động cơ đốt trong) của Gazprom hoạt động tại nước cộng hòa; trạm thứ 13 mới được khai trương vào ngày 10/10. Hiện tại, Gazprom đang chuẩn bị đặt thêm một trạm mới ở thị trấn Sibay.

Bá Thủy

Theo RT

Share on Google+