Thứ bảy 21/07/2018 05:23

Gazprom có nhu cầu về ống dẫn khí hiện đại

13:13 | 02/12/2017

|
Gazprom tiến hành thảo luận về hợp tác với các nhà sản xuất ống thép lớn nhất ở Nga để phục vụ những dự án khổng lồ trong lĩnh vực xây dựng các tuyến đường ống dẫn khí.
gazprom co nhu cau ve ong dan khi hien dai
Các mẫu ống dẫn khí của Gazprom

Ngày 30/11, tại Matxcơva, Tổng giám đốc Gazprom, A. Miller đã có buổi làm việc với lãnh đạo các doanh nghiệp lớn thuộc Hiệp hội Sản xuất ống thép Nga.

Các bên đã thảo luận về việc cung cấp sản phẩm ống thép cho các công trình chiến lược trọng điểm của Gazprom. Trước hết là về việc cung cấp các sản phẩm ống phục vụ cho xây dựng tuyến đường ống dẫn khí “Sức mạnh Siberia” và cho các dự án phát triển năng lực vận chuyển khí ở khu vực Tây Bắc của Nga.

Sự hợp tác giữa các công ty sản xuất ống dẫn của Nga và Gazprom được ghi nhận là đang phát triển thành công. Năm 2000, tỷ trọng các sản phẩm ống dẫn của Nga trong cơ cấu mua sắm trang thiết bị của Gazprom là 28%, đến cuối năm 2016 con số này đã đạt 100%.

Sau khi đạt đến mức này thì lại phát sinh các nhiệm vụ mới - phát triển các sản phẩm ống dẫn sáng tạo, tiên tiến và hiện đại về mặt kỹ thuật cho nhu cầu mới của Gazprom.

Trong số các hướng ưu tiên phát triển là sản xuất ống vận chuyển khí chứa một lượng lớn CO2, cũng như các sản phẩm ống với nhiều mức nhiệt độ hoạt động (từ -60°C đến +350°C) cho các trạm nén.

Một trong những lĩnh vực đầy hứa hẹn là sản xuất các loại ống có đường kính lớn và các phụ kiện kết nối làm từ thép mạ kẽm. Lớp vỏ bọc bên ngoài ống thép và lớp phủ lòng ống cũng rất quan trọng, giúp bảo vệ đường ống khỏi sự ăn mòn bởi cacbon điôxit, đặc biệt là đối với các mỏ dầu khí ở vùng cực Bắc và trên thềm lục địa.

Việc thực hiện lộ trình hợp tác sẽ cho phép tạo ra một loại sản phẩm ống mới, kết hợp đặc tính chống ăn mòn và sức bền vật liệu cao, chịu được áp suất lên đến 32 Mpa (megapascal).

Lô hàng ống thép mạ kẽm đầu tiên dự kiến sẽ được cho ra lò trong năm 2019, các phụ kiện kết nối làm từ vật liệu này cũng đã được lên kế hoạch sản xuất trong tương lai.

Đồng thời, Gazprom và Nhà máy ống thép Chelyabinsk cũng đã ký một thỏa thuận về sản xuất hàng loạt các sản phẩm thay thế nhập khẩu theo số lượng yêu cầu, để đảm bảo nguồn cung trong tương lai. Nhà máy này sẽ sản xuất các sản phẩm thép ống hàn thẳng và phụ kiện kết nối cho đường ống dẫn dưới nước lẫn trên đất liền của Gazprom.

Ống đường kính 508 mm từ thép mác X65 và SAWL 450 I FD sẽ được sử dụng cho việc phát triển các mỏ Kirinsky và Yuzhno-Kirinskoye trên thềm lục địa của biển Okhotsk.

Bá Thủy

Theo RT

Share on Google+