Thứ tư 22/01/2020 18:28

Gần 650 khu đất công nằm ngoài "danh sách quy hoạch" ở Sài Gòn

07:00 | 16/07/2018

|
HĐND TP Hồ Chí Minh cho hay, quá trình giám sát tại các địa phương đã phát hiện ra nhiều sai phạm trong quản lý sử dụng đất công. Cụ thể, có 650 khu đất công vẫn chưa được kê khai, bổ sung theo quy định.
tp hcm con gan 650 khu dat cong nam ngoai danh sach quy hoachYêu cầu làm rõ việc chuyển nhượng đất công giá "bèo" cho Đất Xanh
tp hcm con gan 650 khu dat cong nam ngoai danh sach quy hoachTP HCM: Saigontourist có 14 mặt bằng sử dụng sai quy định
tp hcm con gan 650 khu dat cong nam ngoai danh sach quy hoachTP HCM tăng cường rà soát các dự án đã cấp phép để tránh trục lợi từ đất công

Một số đại biểu HĐND TP Hồ Chí Minh cho biết, công tác kê khai, xử lý, sắp xếp nhà đất thuộc sở hữu Nhà nước ở các địa phương, đơn vị chưa được chặt chẽ, còn nhiều thiếu sót dẫn đến việc rất nhiều địa chỉ đất công bị lấn chiếm, tranh chấp.

Thống kê cho thấy, hiện nay, có 9 quận, huyện còn đất chưa kê khai bổ sung theo quy định là quận 2, quận 9, Bình Tân, Gò Vấp, Tân Bình, Tân Phú, Thủ Đức, huyện Bình Chánh, Củ Chi với tổng số là 648 địa chỉ.

Ngoài ra, có nhiều địa chỉ nhà do Nhà nước quản lý bị lấn chiếm, sử dụng không đúng mục đích, cho thuê lại hoặc liên doanh liên kết không đúng thẩm quyền.

Theo đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hồ Chí Minh đang quản lý 149 địa chỉ nhà đất, nhưng thực tế những diện tích đất này đã được bàn giao cho các đơn vị khác quản lý. Cụ thể, Công ty Quản lý khai thác dịch vụ Thủy sản 37 địa chỉ (nay đã chuyển về trực thuộc UBND thành phố quản lý) và Trung tâm nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường 112 địa chỉ (nay đã bàn giao về trực thuộc Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH MTV quản lý).

tp hcm con gan 650 khu dat cong nam ngoai danh sach quy hoach
Ảnh minh họa.

Bên cạnh đó, HĐND TP còn phát hiện được 41 địa chỉ nhà đất thuộc diện phải thu hồi theo phương án sắp xếp, xử lý nhà đất nhưng đến nay chưa thu hồi xong.

Trong đó, có 13 địa chỉ nhà đất của các đơn vị Trung ương đóng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, diện tích đất gần 16ha với nhiều vị trí đất có giá trị lớn và 28 địa chỉ nhà đất chưa thu hồi còn lại với diện tích gần 6ha hiện do các cơ quan đơn vị thuộc TP Hồ Chí Minh đang quản lý.

Ngoài ra, HĐND TP cũng kiến nghị UBND thành phố tiến hành giải quyết, chấn chỉnh những vấn đề nổi cộm, như: nhiều địa chỉ nhà đất công chưa khai thác hết công năng, bỏ trống nhiều năm gây lãng phí, ô nhiễm, dịch bệnh; hiện tượng cho thuê sai thẩm quyền, sai mục đích, công năng; cần chấm dứt những bất cập về giá thuê nhà, đất công, bởi hiện nay, nhiều đơn vị còn áp dụng mức giá thuê nhà theo quyết định của UBND TP Hồ Chí Minh ban hành từ năm 1994 hoặc năm 2005.

Đồng thời, HĐND TP cũng nhắc đến các khoản nợ tiền thuê nhà đất khó đòi tại các đơn vị có chức năng cho thuê nhà đất. Điển hình là Công ty Quản lý Kinh doanh nhà thành phố hiện còn hơn 73 tỉ đồng do người dân thuê nhà thuộc sở hữu Nhà nước chưa trả.

Trước đó, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh kiểm tra các tổng công ty và công ty Nhà nước đang quản lý sử dụng đất đã phát hiện 112 địa chỉ đất sử dụng sai mục, bỏ trống hoặc cho thuê lại... Trước thực trạng này, HĐND TP đã yêu cầu UBND TP xem xét và xử lý.

Reatimes

lo hong trong thu hoi dat

Lỗ hổng trong thu hồi đất

HoREA góp ý cho dự thảo "Quy định về quy chế phối hợp thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn TP Hồ Chí Minh"