Exxon Mobil đình chỉ khai thác tại mỏ Doba do công nhân biểu tình

16:32 | 22/10/2021

|
(PetroTimes) - Kể từ tháng 6, các nhân viên đã tổ chức các cuộc đình công và biểu tình để phản đối kế hoạch bán cổ phần của Exxon Mobil tại mỏ Doba và đường ống Chad-Cameroon.
Exxon Mobil đình chỉ khai thác tại mỏ Doba do công nhân biểu tình

Công ty dầu khí Mỹ Exxon Mobil thông báo vào ngày 20 tháng 10, thông qua công ty con Esso Exploration và Production Tchad, rằng họ đã quyết định ngừng khai thác dầu tại mỏ Doba ở Chad. Exxon cũng đã giảm số lượng nhân viên của mình xuống mức cần thiết.

Động thái này nhằm đảm bảo "sự an toàn của các nhân viên và nhà thầu của tập đoàn", công ty Mỹ cho biết và đây là động thái cần thiết sau nhiều cuộc biểu tình và đình công do nhân viên tổ chức kể từ tháng Sáu.

Trên thực tế, các công nhân của gã khổng lồ Exxon đang kêu gọi chấm dứt đàm phán với công ty Savannah Energy của Anh. Công ty này muốn mua lại 40% cổ phần của Exxon Mobil trong dự án Doba cũng như 40% cổ phần của công ty này tại đường ống Chad -Cameroon.

Đối với những người biểu tình, giao dịch do công ty Mỹ lên kế hoạch không đảm bảo quyền lợi của họ. Họ chỉ trích việc các bên đàm phán từ chối đảm bảo trả tiền thôi việc cho họ nếu một khi việc nhượng quyền kết thúc, và Savannah sa thải họ.

Với sản lượng trung bình khoảng 33.700 thùng dầu mỗi ngày vào năm 2020, việc ngừng khai thác ​​mỏ dầu Doba có thể tác động đến tổng sản lượng của Chad, vốn phụ thuộc nhiều vào nguồn thu từ dầu mỏ để tài trợ ngân sách.

Cần nhớ rằng Exxon Mobil, công ty đã vận hành một số mỏ dầu ở châu Phi, đặc biệt là ở Nigeria, Ghana và Chad, đã một thời gian theo đuổi chính sách giảm đầu tư vào dầu mỏ ở châu Phi để tập trung vào các dự án mà họ cho là hứa hẹn hơn.

Làn sóng dịch chuyển lao động khỏi ngành công nghiệp “vàng đen”Làn sóng dịch chuyển lao động khỏi ngành công nghiệp “vàng đen”
Chống biến đổi khí hậu tạo thế “Ngư Ông Đắc Lợi”Chống biến đổi khí hậu tạo thế “Ngư Ông Đắc Lợi”
Shell, Exxon Mobil, Total và Eni ký PSC nước sâu trị giá 10 tỷ USD với NigeriaShell, Exxon Mobil, Total và Eni ký PSC nước sâu trị giá 10 tỷ USD với Nigeria

Nh.Thạch

AFP