Thứ sáu 17/08/2018 00:41

Exxon đàm phán với Qatar về thương vụ đầu tư vào lĩnh vực khí đá phiến của Mỹ

16:01 | 16/04/2018

|
Exxon Mobil Corp đang đàm phán với Qatar về thương vụ đầu tư sắp tới của quốc gia vùng Vịnh vào công nghiệp khí đá phiến của Mỹ - tờ Wall Street Journal trích dẫn các nguồn tin thân cận.
exxon dam phan voi qatar ve thuong vu dau tu vao linh vuc khi da phien cua my

Kho trạm Golden Pass LNG tại Texas - nơi Qatar Petroleum hiện nắm giữ phần lớn cổ phần

Qatar dự định sẽ thành lập liên doanh thông qua công ty dầu khí nhà nước Qatar Petroleum để hợp tác hoặc đầu tư vào các giếng khoan trong tương lai với công ty con của Exxon là XTO Energy. Đây sẽ là lần đầu tiên một quốc gia Trung Đông đầu tư đáng kể vào một dự án liên quan đến dầu khí đá phiến của Mỹ.

Cuộc cách mạng đá phiến ở Mỹ đã đem lại sự gia tăng lớn về sản lượng khai thác, cả dầu và khí. Vào đầu năm nay, Exxon, đơn vị khai thác khí thiên nhiên lớn thứ hai của Mỹ, cho hay công ty dự kiến nâng gấp ba sản lượng khai thác tại khu vực bể Permian ở phía Tây Texas và New Mexico lên 600.000 thùng dầu mỗi ngày vào năm 2025.

Đối với Qatar, quốc gia vốn đang có tranh chấp với Arập Xêút, Các tiểu vương quốc Arập thống nhất, Bahrain và Ai Cập, động thái này có thể sẽ giúp mở rộng đầu tư ở bên ngoài khu vực Trung Đông. Đồng thời, Qatar là một trong những nước sản xuất dầu mỏ nhỏ nhất của OPEC, là quốc gia sản xuất LNG và có ảnh hưởng lớn nhất trên thị trường LNG toàn cầu với sản lượng 77 triệu tấn mỗi năm.

Qatar Petroleum hiện nắm giữ phần lớn cổ phần tại kho trạm Golden Pass LNG ở Texas cùng với các đối tác khác là Exxon và ConocoPhillips.

Trung tâm Đào tạo và Thông tin Dầu khí (CPTI) - Viện Dầu khí Việt Nam

Share on Google+