Thứ năm 20/09/2018 04:33

Eni và Total phát hiện mỏ khí đốt mới ở Cyprus

08:38 | 10/02/2018

|
Eni và Total phát hiện mỏ khí đốt Calypso 1 ở lô số 6 trên thềm lục địa của Cyprus (Cộng hòa Síp), theo thông cáo báo chí ngày 8/2 của Eni.
eni va total phat hien mo khi dot moi o cyprus
Sơ đồ cấp phép dầu khí trong vùng đặc quyền kinh tế của Cyprus

Mỏ khí này được phát hiện nhờ giếng khoan Calypso 1 NFW, được khoan tới độ sâu 2.074 m (kế hoạch ban đầu là 3.827 m).

Khi khoan giếng, khí đã được phát hiện trong các trầm tích thuộc giai đoạn Miocen (thế Trung tân) và Creta (kỷ Phấn trắng), trong đó, phần khí thu được trong trầm tích Creta có chất lượng rất cao.

Các công ty sẽ tiến hành các nghiên cứu bổ sung để đánh giá chính xác trữ lượng khí, nhưng rõ ràng Calypso 1 là một mỏ khí có nhiều hứa hẹn, khẳng định sự mở rộng của phức hợp dầu và khí trong vùng đặc quyền kinh tế của Cyprus, tương tự như mỏ Zohr trong vùng đặc quyền kinh tế của Ai Cập.

Được biết, mỏ Zohr của Ai Cập là một trong những mỏ khí lớn nhất ở Trung Đông, cũng do chính Eni phát hiện vào năm 2015. Diện tích của mỏ là 231 km2, và trữ lượng địa chất ước tính khoảng hơn 850 tỷ mét khối khí.

Tại Cyprus, Eni đã hoạt động từ năm 2013, giữ cổ phần trong 6 giấy phép ở vùng đặc quyền kinh tế của quốc gia này (các lô 2, 3, 6, 8, 9 và 11), và là nhà điều hành khai thác của 5 trong 6 lô đó.

Đặc biệt, Eni là nhà khai thác của lô số 6, nơi mỏ khí được phát hiện, và cùng sở hữu nó với Total lượng cổ phần bằng nhau.

Eni và Total đã nhận được giấy phép cho lô số 6 hồi tháng 4/2017. Hai công ty dự định bắt đầu xuất khẩu khí đốt vào năm 2020-2022 hoặc thậm chí sớm hơn trong điều kiện thuận lợi.

Các công ty dầu khí bắt đầu tăng cường quan tâm đến thềm lục địa Địa Trung Hải, bao gồm cả vùng đặc quyền kinh tế của Cyprus, kể từ khi phát hiện một trữ lượng lớn khí đốt ở lô 12 và phát hiện mỏ Aphrodite - sự tiếp nối của mỏ Leviathan của Israel.

Tuy vậy, cũng có những trường hợp gây thất vọng, như với lô 11 của Eni và Total, có trữ lượng khí thấp hơn đáng kể so với dự kiến, và kết quả là không khả thi về mặt thương mại, mặc dù lô 11 tiếp giáp với mỏ khí Zohr khổng lồ của Ai Cập.

Nhưng nói chung, thềm lục địa biển Địa Trung Hải vẫn được Eni và Total đánh giá là đầy hứa hẹn. Vào cuối tháng 1/2018, một tập đoàn bao gồm Total (nhà khai thác), Eni và NOVATEK đã ký thỏa thuận thăm dò và sản xuất với Lebanon. Các công ty này được trao quyền hoạt động trên 2 lô (4 và 9) trong vùng đặc quyền kinh tế của Lebanon.

Bá Thủy

Theo RT

Share on Google+