Thứ bảy 17/08/2019 23:55

Engie tăng tốc ở Brazil

17:03 | 17/07/2019

|
Tập đoàn năng lượng khổng lồ Engie của Pháp, vừa mua lại mạng lưới đường ống dẫn khí TAG của Brazil, cho biết sẽ tăng tốc nỗ lực ở Brazil, vì nhu cầu của nước này "sẽ tăng rất mạnh", Tổng giám đốc Engie, Isabelle Kocher, cho biết nhân chuyến thăm Rio ngày 16/7.
engie tang toc o brazil
Mạng lưới đường ống dẫn khí TAG

Vào tháng 4/2019, Tập đoàn Petrobras của Brazil đã đồng ý bán cho Engie và CDPQ (quỹ đầu tư của Canada) 90% cổ phần mạng lưới đường ống TAG dài 4.500 km tại Brazil với giá 8,6 tỷ USD.

Thương vụ sau đó đã bị đình chỉ trong một thời gian nhưng vào đầu tháng 6/2019, Tòa án Tối cao Brazil cuối cùng đã bật đèn xanh cho Petrobras thực hiện giao dịch này.

"Nhu cầu năng lượng ở Brazil sẽ tăng rất mạnh trong những năm tới", Tổng giám đốc Engie, Isabelle Kocher nói với các phóng viên tại Rio.

Cho đến nay, "chúng tôi đã sử dụng hầu hết các thế mạnh của mình ở Brazil để sản xuất nhiều năng lượng xanh hơn và bây giờ với thương vụ trên, chúng tôi đang tăng tốc nỗ lực ở quốc gia này”, lãnh đạo Engie cho biết, đồng thời bày tỏ mong muốn giúp các doanh nghiệp hoặc cộng đồng địa phương giảm mức tiêu thụ năng lượng. Engie hiện có tổng cộng 2.800 nhân viên ở Brazil.

Brazil là nước đóng góp lớn thứ hai cho doanh thu của Engie, chiếm từ 15 - 20% thu nhập ròng.

"Chúng tôi bắt đầu ở đây gần 30 năm trước. Con đường phát triển của Engie ở Brazil thật tuyệt vời, chúng tôi đã đi từ con số không để trở thành một đơn vị hoạt động rất năng động", bà Isabelle Kocher nói.

Việc mua lại mạng lưới đường ống TAG là một phần trong kế hoạch chiến lược mới của Engie được công bố vào tháng 2/2019.

Thương vụ này cho phép Engie "tạo ra doanh thu mới từ các hợp đồng dài hạn và phát triển cách vận chuyển khí dựa trên các công nghệ mới như biomethane và hydro xanh", Tổng giám đốc Engie nói thêm.

engie tang toc o brazilEngie hoàn tất việc bán tài sản tại Thái Lan với giá 2,6 tỷ Euro
engie tang toc o brazil“Cuộc chiến chống cối xay gió” của ngư dân Pháp
engie tang toc o brazilEngie đầu tư sản xuất khí sinh học tại nhà

Th.Long

AFP