Thứ bảy 21/07/2018 05:20

EC từ chối tài trợ dự án cảng LNG nổi của Lithuania

16:43 | 06/12/2017

|
Ủy ban châu Âu (EC) đã quyết định không cung cấp hỗ trợ tài chính cho các nước cận Baltic (bao gồm Lithuania, Latvia và Estonia - 3 nước cộng hòa thuộc Liên Xô trước đây) trong việc phát triển các dự án liên quan đến cơ sở hạ tầng khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG).
ec tu choi tai tro du an cang lng noi cua lithuania
FSRU Independence ở cảng Klaipeda của Lithuania

Ngày 4/12, EC đã phê duyệt danh mục các dự án quan tâm chung (projects of common interest - PCI). Tất cả các dự án cơ sở hạ tầng LNG của 3 nước cận Baltic đều không được duyệt.

Đáng tiếc là dự án cảng LNG nổi (FSRU) có tên Independence của Lithuania với mục đích phục vụ cho toàn bộ khu vực cận Baltic đã bị từ chối.

Trước đó, Lithuania hi vọng sẽ nhận được sự hỗ trợ tài chính từ EU để bù đắp chi phí cho FSRU Independence. Nếu đơn được chấp thuận, quốc gia này có thể được phân bổ khoảng 150 triệu euro từ ngân sách của EU như là khoản hỗ trợ cho việc duy trì FSRU vốn rất tốn kém. Được biết, Lithuania phải chi từ ngân sách 150 nghìn euro/ngày (khoảng 55 triệu euro/năm) cho việc thuê FSRU Independence.

Đồng thời, việc công nhận FSRU Independence như một cảng LNG cho toàn khu vực sẽ cho phép Lithuania yêu cầu hỗ trợ tài chính từ EU cho việc mua lại tàu.

Bằng quyết định từ chối của mình, EC đã cho các nước cận Baltic thấy rằng hãy còn quá sớm để thay thế khí đốt của Nga bằng LNG từ Na Uy và Mỹ.

Theo Bộ trưởng Năng lượng Lithuania, J. Vaiciunas, sở dĩ EC quyết định từ chối là vì 3 nước cận Baltic chưa có một thỏa thuận khu vực về vấn đề này.

Trước đây, Lithuania từng mong muốn trở thành cổng khí đốt chính đồng thời là nhà phân phối chính ở các nước cận Baltic. Nhưng hành động đơn độc thì khó thành công, nên sau đó Lithuania bắt đầu đề xuất với Estonia và Latvia ý tưởng về các hành động chung để có được nguồn tài trợ từ EU. Tuy nhiên, một thỏa thuận chung giữa 3 nước về vấn đề xây dựng và sử dụng một cảng LNG cố định vẫn không đạt được.

Cuối cùng, Lithuania đã có quyết định riêng của mình, thuê FSRU Independence từ Höegh LNG. FSRU Independence đã đến cảng Klaipeda của Lithuania vào ngày 27/10/2014 và được đưa vào hoạt động từ tháng 12/2014. Về mặt kinh tế, dự án này đã không thành công, và giá gas ở Lithuania hiện đang ở mức cao nhất trong EU, vì phải bù đắp cho giá thuê FSRU không hề thấp.

Bá Thủy

Theo RT

Share on Google+