e magazine buoc dau thoat khoi bi cuc

Trong các công đoạn sản xuất cồn sinh học, có công đoạn lên men nguyên liệu sắn để tạo ra một mùi đặc trưng bay nhẹ trong không khí. Đối với Nhà máy Nhiên liệu sinh học (NLSH) Dung Quất, mùi đặc trưng này biểu thị cho sự thức dậy sau những tháng ngày ngủ yên.

e magazine buoc dau thoat khoi bi cuc

Hôm chúng tôi đến Nhà máy NLSH Dung Quất, trời đang nắng to thì đổ mưa, mùi đất nồng nồng, ngai ngái cũng không thể lấn át được mùi sắn lên men đang bay nhẹ trong không khí. Nhà máy đang hoạt động miệt mài sau những tháng ngày ngủ yên, tiếng máy, tiếng xả khí ầm ào. Đâu đó ở các chân van, những luồng khí được xả bớt ra ngoài không khí để bảo đảm chỉ số tiêu chuẩn của áp lực...

e magazine buoc dau thoat khoi bi cuc

Việc xây dựng nhà máy nằm trong Đề án Phát triển NLSH của Việt Nam đến năm 2015, tầm nhìn đến năm 2025, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 177/2007/QĐ-TTg ngày 20-11-2007. Nhà máy được xây dựng vào đúng giai đoạn khủng hoảng kinh tế toàn cầu, cùng với sự sụt giảm mạnh giá dầu thô trong nửa cuối năm 2008, đầu năm 2009, gây những khó khăn, thách thức lớn đối với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

Sự quyết tâm xây dựng nhà máy sản xuất ethanol tại Dung Quất chính là sự kỳ vọng vào tính khả thi và hiệu quả kinh tế của nhà máy. Không chỉ sản xuất ra nguồn NLSH giá rẻ làm nguyên liệu chế biến xăng, tiến tới thay thế một phần xăng khoáng, giảm bớt lượng khí thải CO2 của động cơ ra môi trường mà còn góp phần tăng thu nhập cho người nông dân, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế địa phương, chuyển hướng tích cực từ các cây trồng khác sang cây nguyên liệu, tạo ra nhiều công ăn việc làm cho người dân địa phương...

e magazine buoc dau thoat khoi bi cuc

Ví dụ: Khi những thông tin về việc thua lỗ của Nhà máy NLSH Dung Quất được đưa ra, nhiều người đặt vấn đề là việc sản xuất cồn, lên men sắn chẳng khác gì nấu rượu ở quê, chỉ cần xây một cái lò cao để chưng cất là đủ. Nhưng họ không biết rằng, việc sản xuất ra được 1 lít cồn sinh học 99,8% phải qua rất nhiều công đoạn, nhiều quy trình kỹ thuật nghiêm ngặt.

Kể một câu chuyện đơn giản như vậy để thấy, những nhận định sai về Nhà máy NLSH Dung Quất rất nhiều. Chưa kể những áp lực từ truyền thông, dư luận khi chưa hiểu hết về kỹ thuật, thị trường cũng như cơ chế, chính sách gây ra sự thua lỗ của nhà máy. Vô hình trung những điều đó đã “đóng đinh” vào tâm trí dư luận: Đây là một dự án nghìn tỉ phải “đắp chiếu”. Tất cả gây ra cách nhìn không tốt về dự án cũng như về ngành Dầu khí.

e magazine buoc dau thoat khoi bi cuc

Đầu tháng 10/2018, nhà máy hoạt động trở lại với hợp đồng của Tocontap. Trong hợp đồng này, BSR-BF sẽ chịu trách nhiệm gia công ethanol từ sắn và nhận chi phí gia công. Hợp đồng có thời hạn 10 năm kể từ ngày ký, chia làm 2 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm. Hợp đồng ghi rõ, trong vòng 12 tháng đầu tiên, Tocontap cam kết tiêu thụ hết toàn bộ sản lượng mà phía BSR-BF có thể sản xuất được.

Đầu ra cho sản phẩm trong vòng 1 năm đầu tiên đã có và đây là nguồn thu quan trọng để BSR-BF có thể hoạt động trở lại trong bối cảnh phải dừng sản xuất trong một thời gian dài. Trong hợp đồng quan trọng này, phía Tocontap cũng tạo điều kiện rất tốt cho BSR-BF khi tạm ứng chi phí sửa chữa nhà máy và chi phí gia công.

e magazine buoc dau thoat khoi bi cuc

Thiết kế trình bày: Duy Tiến

Ảnh: Thanh Hiếu