Thứ hai 20/01/2020 21:22
Tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông và biển Hoa Đông:

Được đằng chân lân đằng đầu

06:55 | 03/08/2015

|
Ngày 28/7, tờ New York Times đã đăng bức thư của cố vấn báo chí kiêm người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington Chu Hải Quyền gửi chủ biên mục bình luận của tờ báo này, trong đó cho rằng, bài viết hôm 17/7 “không công bằng” khi khẳng định, động thái kiện của Manila sáng suốt hơn nhiều so với việc đối đầu với Bắc Kinh ở biển khơi. 

Chuyên gia an ninh kêu gọi Mỹ hậu thuẫn cho Philippines trong tranh chấp Biển Đông

Chuyên gia an ninh kêu gọi Mỹ hậu thuẫn cho Philippines trong tranh chấp Biển Đông

Một chuyên gia an ninh nổi tiếng của Mỹ mới đây đã đề nghị Quốc hội nước này cần tuyên bố an ninh của những bãi cạn và đảo, đá do Philippines kiểm soát trong khu vực có tranh chấp trên Biển Đông là nằm trong phạm vi của Hiệp ước phòng thủ chung Mỹ-Philippines.

Theo ông Chu Hải Quyền, Trung Quốc luôn “giữ kiềm chế tối đa” trên vấn đề Biển Đông và hiện trạng tại khu vực này bị phá vỡ bởi Philippines và một số nước khác. Đồng thời không quên nhắc lại luận điệu “Trung Quốc kiên trì giải quyết vấn đề thông qua đối thoại và hiệp thương trực tiếp với bên đương sự”.

Mối quan ngại của cộng đồng

Dư luận quốc tế ngày càng lo ngại Trung Quốc sẽ sớm thiết lập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên Biển Đông, sau khi hoàn tất các hoạt động bồi đắp và xây đảo nhân tạo phi pháp ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Theo nhận định của Giáo sư Andrew Erickson đến từ Đại học Chiến tranh Hải quân Mỹ, Trung Quốc sẽ lập ADIZ trên Biển Đông trong vòng 2 năm nữa.

Đô đốc Harry Harris, Chỉ huy Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương (PACOM) của Mỹ

Theo nhận định của Phó giáo sư, tiến sĩ Alexander Vuving, đến từ Trung tâm Nghiên cứu An ninh khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, Mỹ, Trung Quốc chỉ chấp nhận COC trong 2 trường hợp. Thứ nhất, khi Trung Quốc suy yếu, Bắc Kinh sẽ sử dụng COC để ràng buộc các nước khác. Thứ hai, khi Trung Quốc nhận ra rằng sức mạnh về vật chất của họ đã đi đến giới hạn, để khẳng định ảnh hưởng của mình trong khu vực, họ phải tìm kiếm sự ủng hộ mạnh mẽ của các nước nhỏ ở Đông Nam Á.

Theo nhận định của tờ The Christian Science Monitor, Trung Quốc đang lúng túng bởi tứ diện thọ địch ở Biển Đông, và càng lên gân cơ bắp, càng gặp phiền phức và ảnh hưởng trực tiếp đến chiến lược “một vành đai, một con đường” mà Tổng bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình khởi xướng. Giới chuyên môn cho rằng, hành động gây hấn của Bắc Kinh ở Biển Đông đã khiến các nước cảnh giác, nghi ngờ ý đồ thực sự về cái gọi là trỗi dậy hòa bình mà Trung Quốc tuyên bố.

Trong bài viết đăng trên trang điện tử Tạp chí Time (Mỹ) sáng 24/7, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho rằng, Trung Quốc không nên phô trương sức mạnh cơ bắp và phải cư xử như cường quốc. Ông Lý Hiển Long khẳng định, tuy không có tranh chấp ở Biển Đông nhưng Singapore quan tâm đến khu vực này, và ủng hộ tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông, cũng như đề cao việc giải quyết tranh chấp theo luật pháp quốc tế và UNCLOS.

Trước đó (20/7), khi trả lời câu hỏi tại Diễn đàn toàn cầu tương lai Trung Quốc 2015 (lần thứ 6) về việc liệu Trung Quốc có phải đưa vấn đề tranh chấp lãnh thổ ra các tổ chức quốc tế để phán quyết, Đại sứ lưu động Bộ Ngoại giao Singapore Tommy Koh cho rằng, Bắc Kinh cần tôn trọng luật pháp quốc tế. Điều này đồng nghĩa với việc Trung Quốc nên xem xét lại lập trường của mình trong việc chấp nhận các phán quyết của trọng tài quốc tế liên quan đến giải quyết tranh chấp lãnh thổ. Theo ông Tommy Koh, Trung Quốc cần sử dụng phương thức mà Ấn Độ và Bangladesh cũng như Singapore và Malaysia đã làm để giải quyết tranh chấp lãnh thổ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng

Muốn ngang hàng với Mỹ

Ngày 27/7, Hãng Yonhap dẫn phát biểu tại Diễn đàn an ninh thường lệ Espen ở Colorado (Mỹ) của Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ (PACOM), khi Đô đốc Harry Harris cảnh báo việc Trung Quốc xây dựng đảo nhân tạo trên các bãi đá và rạn san hô ở Biển Đông gần Philippines là hành động đòi hỏi chủ quyền sai trái. Ông Harry Harris cũng nhấn mạnh, Mỹ không thể không quan tâm đến việc Trung Quốc xây dựng hệ thống đê kè đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, đồng thời chủ trương “bảo vệ môi trường biển đang ngày xấu đi cũng là trách nhiệm của Mỹ”.

Theo giới quân sự Trung Quốc, trong tương lai hải quân nước này sẽ có nhiều tàu chiến hiện đại, nhưng không đủ khả năng vận hành vì thiếu người đủ năng lực, và nạn tham nhũng tràn lan khiến nhân tài bỏ chạy khỏi quân đội. Đây là nhận định của tờ The South China Morning Post số ra ngày 27/7.

Còn theo Tạp chí Kanwa Defence Review (Canada), Trung Quốc sẽ có hạm đội hải quân lớn thứ hai trên thế giới vào năm 2030, đứng sau Mỹ, và nhận định này xuất phát từ chương trình mua sắm tàu chiến hiện đại của Bắc Kinh. Cho đến nay, Trung Quốc sẽ có thêm ít nhất 12 tàu khu trục Type 052D được trang bị tên lửa dẫn đường và 22 tàu khu trục nhỏ đa chức năng Type 052A vào năm 2016, cùng những tàu chiến hiện đại khác, và 2 tàu sân bay tự đóng.

Ngày 24/7, tờ Thời báo Hoàn Cầu đưa tin, việc đổi mới trang bị của Hải quân Trung Quốc luôn là vấn đề nóng được dư luận quốc tế quan tâm. Trước đó (22/7), tờ Jane’s Defense Weekly (Anh) đã liệt kê tốc độ hạ thủy của nhiều loại tàu chiến mới được Trung Quốc đưa vào hoạt động. Ngày 21/7, tờ Đa chiều cho hay, tàu hộ vệ hạng nhẹ Túc Thiên số hiệu 504, là tàu hộ vệ Type 056 thứ 22, được chế tạo tại nhà máy đóng tàu Hoàng Phố, chính thức bàn giao cho Hải quân Trung Quốc hồi tháng 6 và biên chế cho Hạm đội Nam Hải. Được biết, Bắc Kinh sẽ chế tạo 20 tàu hộ vệ Type 056, trong khi Hải quân Trung Quốc cần khoảng 40 chiếc với trị giá trên 8 tỉ USD.

Ngày 20/7, mạng quân sự sina.com đưa tin, dân mạng chụp được tàu hộ vệ Type 054 mới nhất đã chế tạo xong, mang số hiệu 579 và có tên gọi Hàm Đan, sắp được đưa vào hoạt động. Và có người cho rằng, 3 tàu hộ vệ Type 054A có thể tiêu diệt 2 tàu tuần duyên của Mỹ. Được biết, đến năm 2018, Hải quân Mỹ sẽ triển khai 4 tàu tuần duyên, trong khi Hải quân Trung Quốc hiện đã triển khai 8 tàu hộ vệ Type 054A và 5 tàu hộ vệ hạng nhẹ Type 056.

Ngày 19/7, Tân Hoa xã dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn tại cuộc họp của Chỉ huy Quân khu Tế Nam về phòng thủ bờ biển. Theo đó, cần thúc đẩy sự phát triển của lực lượng phòng thủ bờ biển như một mục tiêu mang tầm chiến lược, đồng thời chú trọng việc cải thiện công nghệ thông tin trong quản lý và kiểm soát hàng hải.

Những động thái mới

Ngày 27/7, tờ Rappler (Philippines) dẫn thông tin từ Công ty DigitalGlobe (Mỹ) công bố những hình ảnh vệ tinh chụp ngày 18/7 trên đá Subi. Theo nhà phân tích Victor Robert Lee, hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang chuẩn bị thi công đường băng dài hơn 3km. Giới quân sự cho rằng, với những hình ảnh vệ tinh chụp ngày 18/7 cho thấy, Trung Quốc vẫn đang đẩy mạnh xây dựng trên bãi đá Subi, còn tại bãi đá Chữ Thập, các hạng mục công trình quân sự ngày một lộ rõ.

Theo tờ Want China Times, việc Trung Quốc chơi với Nga và Ukraine chỉ nhằm mục đích mua 4 tàu đổ bộ đệm hơi lớp Zubr, loại tàu đổ bộ phục vụ triển khai quân xa bờ, phục vụ mưu đồ dùng vũ lực để giải quyết tranh chấp trên biển với các nước láng giềng.

Ngày 24/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng đã đổ lỗi cho Mỹ tác động đến vụ Philippines kiện Trung Quốc. Khẳng định này được ông Lục Khảng đưa ra khi Bắc Kinh nhắc lại phát biểu của Trợ lý ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (Mỹ). Ông Daniel Russel cho rằng, trọng tài là giải pháp duy nhất để Trung Quốc và Philippines giải quyết tranh chấp ở Biển Đông. Một số người cho rằng, nếu PCA thụ lý và ra phán quyết có lợi cho Philippines, đây sẽ là sự khích lệ cho khả năng giải quyết tranh chấp trên Biển Đông bằng biện pháp pháp lý. Tuy nhiên, các học giả cũng đề cập tới vấn đề phán quyết của PCA tuy mang tính ràng buộc pháp lý, nhưng không có cơ chế thực thi, do đó sẽ không ảnh hưởng nhiều tới cách hành xử của Bắc Kinh.

Cũng trong ngày 24/7, tờ Wall Street Journal cho biết, ngân sách dành cho máy bay do thám tuần tra biển ở vùng Châu Á - Thái Bình Dương bắt đầu tăng lên khi chính phủ các nước cảm thấy một khoảng trống an ninh đang đe dọa lãnh hải và nhất là ở những khu vực đang tranh chấp, nếu thiếu hệ thống tình báo, giám sát và thăm dò (ISR). Và nhu cầu này đang tạo ra cơ hội cho các công ty chế tạo máy bay của Mỹ như Boeing và Sikorsky kiếm lợi khủng. Bởi không ở đâu tại châu Á lại nóng bỏng như Biển Đông, nơi Trung Quốc cho xây dựng phi pháp ít nhất 7 đảo nhân tạo.

Hãng Kyodo cho rằng, khi tham dự Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF), diễn đàn an ninh lớn nhất châu Á tổ chức vào đầu tháng 8 tại Malaysia, Ngoại trưởng đến từ hơn 20 quốc gia sẽ cảnh báo các bên không được có hành động đơn phương trên Biển Đông. Mặc dù có ý ám chỉ những hoạt động xây dựng gần đây tại các khu vực tranh chấp trên Biển Đông, nhưng bản dự thảo Tuyên bố của Chủ tịch ARF, dự kiến được đưa ra khi kết thúc hội nghị ARF tại Kuala Lumpur vào ngày 6/8, không nêu đích danh Trung Quốc. 

Ngày 27/7, tờ Minh Báo cho biết, tại triển lãm thành quả phát triển công nghệ kết hợp quốc phòng - dân dụng tổ chức ở Bắc Kinh mới đây, giới quan sát đặc biệt quan tâm tới một loại vũ khí mới do Trung Quốc chế tạo, sử dụng sóng vi ba định hướng năng lượng có thể gây bỏng tức thời trên da người nhưng không gây sát thương. Đây là loại vũ khí mới hết sức nguy hiểm và lợi hại có tên gọi là hệ thống ngăn ngừa phát nổ WB-1. Bằng cách chiếu sóng vi ba vào những giọt nước đọng trên cơ thể con người, WB-1 sẽ gây bỏng tức thời khiến đối phương khó chịu, buộc phải rút lui. Bán kính hiệu lực của WB-1 khoảng 80m, nhưng sau khi tăng công suất có thể bắn mục tiêu cách xa 1km và có thể lắp đặt trên thuyền để “chấp pháp” ở Biển Đông.

­

Hồng Thất Công

Năng lượng Mới 444