Thứ bảy 21/07/2018 05:34

Đừng tin quảng cáo “có cánh”!

21:47 | 13/09/2017

|
Đối với bất động sản, ngoài vị trí địa lý thuận lợi và giá cả hợp lý, thì những lời quảng cáo “có cánh” về tiện ích, cảnh quan… là một trong những yếu tố then chốt để lôi kéo khách hàng. Tuy nhiên, khi nhận nhà, nhiều người “ngã ngửa” vì những tiện ích chỉ có trên giấy do chủ đầu tư vẽ ra.

Tiện ích trên giấy

Có rất nhiều dự án bất động sản (BĐS) như Capital Garden, Thăng Long Garden, Ecolife Capital… được quảng cáo hấp dẫn, mang tới cho khách hàng những tiện ích như: Dự án căn hộ cao cấp với hồ bơi; hệ thống các tầng cây xanh thiết kế xen kẽ giữa các tầng căn hộ để tạo môi trường xanh cho cư dân; trường trạm... Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều khách hàng “té ngửa” khi biết sự thật rằng, những tiện ích này chỉ nằm trên giấy do chủ đầu tư vẽ ra để câu khách.

dung tin quang cao co canh
Đoạn đường nhếch nhác xung quang chung cư cao cấp Ecolife Tây Hồ

Đơn cử như Tòa nhà Ecolife Tây Hồ do Công ty CP Đầu tư và Thương mại Thủ Đô (Capital House) làm chủ đầu tư. Được giới thiệu là khu chung cư với ước mơ tạo nên một không gian sống bình yên trong lòng một đô thị sầm uất. Với khẩu hiệu “Kiến tạo cuộc sống xanh” nhưng với những gì mà cư dân sống trong chung cư này phản ánh thì cuộc sống của họ khi về đây còn quá nhiều bất cập. Đường ống nước sạch, ống nước thải lộ thiên chạy loằng ngoằng rất phản cảm. Không chỉ khổ vì chất lượng công trình, cư dân tại chung cư Ecolife Tây Hồ đang ở trong tình trạng “khốn khổ” vì không có đường đi vào tòa nhà, bởi lối vào duy nhất Ecolife Tây Hồ hiện nay là con đường đất chạy ven mương không có rào chắn, không đèn chiếu sáng, ổ gà, ổ trâu án ngữ đầy mặt đường.

Một số chuyên gia BĐS cho hay, nhà là nơi để an cư, nhưng trên thực tế, cuộc sống của nhiều cư dân chung cư đang bị xáo trộn, phải chạy theo chủ đầu tư để đòi quyền lợi chỉ vì lỡ tin vào những lời quảng cáo có cánh về một nơi ở cao cấp

Cũng rơi vào tình cảnh tương tự, người dân tại chung cư Capital Garden (ngõ 102 Trường Chinh, quận Đống Đa, Hà Nội) bức xúc cho biết, theo thiết kế xây dựng được duyệt, chung cư gồm 24 tầng (trong đó có 1 tầng cây xanh và 2 tầng kỹ thuật). Nhưng thực tế, chủ đầu tư đã tự ý thay đổi thiết kế, chuyển đổi công năng các tầng kỹ thuật thành các căn hộ. Thậm chí, tại mặt bằng tầng cây xanh, trong thiết kế xây dựng được duyệt là khu bể bơi kết hợp phòng tập thể hình trong nhà và xung quanh trồng cây xanh, nhưng chủ đầu tư đã tự thay đổi cấu trúc thành các căn hộ để bán. Vì vậy, liên tục trong thời gian vừa qua, hàng loạt hộ dân tại Dự án Capital Garden đồng loạt căng băng-rôn phản đối, yêu cầu chủ đầu tư trả lại quyền lợi đáng được hưởng của họ.

Khách hàng chịu thiệt

dung tin quang cao co canh
Luật sư Nguyễn Hào Hiệp

Lý giải cho việc này, một số chuyên gia BĐS cho hay, hiện nay với mong muốn bán được sản phẩm, nhiều chủ đầu tư đã không ngại “tung chiêu” quảng bá sai sự thật khiến cư dân lầm tưởng và mua căn hộ. Đồng thời, nhiều chủ đầu tư chỉ vì lợi nhuận đã đơn phương thay đổi thiết kế của tòa nhà dẫn đến việc chất lượng chung cư cao cấp không đúng như thiết kế. Do đó, khi cư dân phản ánh thì chủ đầu tư lại cho rằng, những thay đổi đó hướng đến mục đích phục vụ cho cư dân nhưng lại quên xin ý kiến cư dân. Trong khi đó, cơ quan quản lý Nhà nước chưa đưa ra được biện pháp, chế tài nào cụ thể thì hiện tượng “lách luật” dẫn đến những tranh chấp không đáng có ở nhiều chung cư là điều đương nhiên.

Luật sư Nguyễn Hào Hiệp (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này chủ yếu nằm ở vấn đề khách hàng không xem kỹ hồ sơ, hợp đồng, nên chỉ phát hiện ra quyền lợi bị “đánh cắp” khi mọi sự đã rồi. Tuy nhiên, Điều 22 Luật Kinh doanh BĐS quy định, khi chủ đầu tư đơn phương thay đổi thiết kế thì người mua nhà hoàn toàn có quyền từ chối nhận nhà đến khi nào chủ đầu tư thực hiện đúng cam kết trong hợp đồng mua bán đã ký. Trong trường hợp hai bên không thỏa thuận, thống nhất được thì người mua nhà hoàn toàn có quyền khiếu nại, tố cáo chủ đầu tư đến các cơ quan quản lý trực tiếp hoặc có thể khởi kiện ra tòa để yêu cầu bảo vệ.

Vì vậy, bên cạnh sự thận trọng của người dân khi giao dịch, thì cơ quan quản lý Nhà nước, đặc biệt là Bộ Xây dựng cũng cần thể hiện rõ nét hơn vai trò của mình. Trong đó, cần giám sát, kiểm tra các chủ đầu tư, thực hiện đảm bảo các công trình thi công theo đúng quy định của pháp luật trong vấn đề xây dựng, quản lý chung cư. Đồng thời, các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật của dự án cần được kiểm tra gắt gao, cái nào chưa đạt thì kiên quyết bắt làm lại, chắc chắn sẽ hạn chế được tình trạng “quảng cáo khống” của các chủ đầu tư.

Ngoài ra, khách hàng phải là “người tiêu dùng thông minh”, khi cân nhắc lựa chọn cho mình một không gian sống phù hợp từ những chủ đầu tư có uy tín.

GS.TSKH Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường

“Khoảng cách giữa quảng cáo và thực tế độ xanh của các dự án bất động sản đang có độ vênh rất lớn. Nguyên nhân cốt lõi là do người kinh doanh vẫn lạm dụng tâm lý của người mua nhà để trục lợi”.

Đông Nghi - Thiên Minh

Share on Google+