Dùng tiền dưỡng già làm việc thiện

07:05 | 11/04/2015

|
Ở làng Mỹ Thiện, xã Nam Cát (Nam Đàn, Nghệ An) có những người phụ nữ cao tuổi dùng số tiền mình tích trữ được để dành tặng những gia đình nghèo khó, hoạn nạn và đóng góp các khoản quỹ từ thiện - xã hội. Với việc làm ấy, các cụ luôn được đón nhận sự kính trọng và yêu thương của tất cả mọi người, trở thành tấm gương sáng về lòng nhân ái, vị tha của thế hệ cháu con.

Năng lượng Mới số 412

Cụ Nguyễn Thị Vân (83 tuổi) sinh ra, lớn lên và trọn đời sinh sống ở làng Mỹ Thiện. Hồi nhỏ, gia đình cụ rất nghèo, lại đông anh chị em, bố mẹ quanh năm quần quật với ruộng đồng nhưng vẫn rơi vào cảnh thiếu đói. Ký ức của cụ vẫn còn lưu giữ những ngày đói quay, đói quắt, cả ngày chỉ có 2 củ khoai, lòng dạ cồn cào, mặt mày choáng váng. Lấy chồng, cụ sinh liền 13 người con, cuộc sống vẫn nỗi tiếp những ngày đói khổ và thiếu thốn. Để có cái ăn hằng ngày, vợ chồng cụ phải làm hết việc nọ đến việc kia, gần như không khi nào được ngơi nghỉ. Cụ quyết chí phải nuôi dạy con cái nên người, vượt qua nghèo đói. Đến nay, các con của cụ đều đã trưởng thành, các cháu nội ngoại cũng đã khôn lớn, hầu hết đều làm ăn và sinh sống ở nơi xa, cụ đang ở cùng người con trai thứ 5.

Cụ Nguyễn Thị Vân (thứ 2, phải qua) tại Hội nghị Biểu dương điển hình tiên tiến người cao tuổi cấp tỉnh

Hằng tháng, hằng năm, con cháu ở xa đều gửi về cho cụ một khoản tiền để cụ chi tiêu, mua sắm và thuốc thang, cụ thường gọi là tiền dưỡng già. Nhưng ở độ tuổi trên 80, nhu cầu chi tiêu hằng ngày không nhiều, vì chẳng mấy khi ra khỏi làng, cơm nước đã có con trai và con dâu, áo quần mặc không hết, chỉ cần một ít tiền thuốc phòng khi đau ốm. Con cháu đông, số tiền gửi về và tích cóp được ngày một nhiều, cụ Vân liền nghĩ đến việc làm từ thiện, giúp đỡ người nghèo.

Cứ mỗi độ tết đến, xuân về, xã Nam Cát lại tổ chức vận động bà con góp tiền để hỗ trợ người nghèo. Năm nào cũng vậy, cụ Vân đều dành số tiền 4-5 triệu đồng để ủng hộ người nghèo ăn tết. Tết năm 2015 vừa rồi cụ dành gần 20 suất quà (tổng trị giá 4,6 triệu đồng) để tặng cho những gia đình nghèo khó, neo đơn. Cụ Vân thực sự xúc động khi được tận tay trao tặng số tiền mình dành dụm được tới tận tay những người nghèo, được đáp lại bằng ánh mắt đầy vẻ biết ơn cùng những lời cảm tạ chân thành. Cùng với số tiền ủng hộ người nghèo đón tết, từ đầu năm đến nay cụ Vân còn ủng hồ Quỹ Khuyết tật, Quỹ Chất độc da cam, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, mái ấm tình thương mỗi quỹ 2 triệu đồng; Quỹ Hội Người cao tuổi và Cựu giáo chức mỗi quỹ 1 triệu đồng. Riêng năm 2014 cụ dành 31 triệu đồng để làm việc thiện và ủng hộ các loại quỹ từ thiện, xã hội.

Về tấm lòng của cụ Vân, người dân xã Nam Cát vẫn còn nhớ chuyện cách đây mấy năm, khi cụ giúp đỡ bà Nguyễn Thị Đào (xóm Phú Nhuận) gặp gia cảnh éo le, chồng mất sớm, phải nuôi con gái bệnh tật, sống trong căn nhà dột nát, không đủ che mưa, tránh nắng. Hội Phụ nữ huyện và xã kêu gọi quyên góp xây dựng nhà tình thương, cụ Vân liền tìm đến ủng hộ 1,5 triệu đồng. Rồi vợ chồng ông Nguyễn Khương Thiện ở cùng làng, tuổi đã cao, thường xuyên đau ốm, lại phải nuôi 3 người con tàn tật, cụ Vân đã dành số tiền 2 triệu đồng tiết kiệm được để hỗ trợ.

Tiếp xúc với cán bộ Mặt trận xã Nam Cát, chúng tôi được biết thêm những thông tin về tấm lòng thảo thơm của cụ Nguyễn Thị Vân với người nghèo và với quê hương. Theo thống kê của xã, từ năm 2010 đến nay, cụ Vân đã dành số tiền 122 triệu đồng để ủng hộ các loại quỹ từ thiện, xã hội do xã phát động, trong đó phần lớn là quỹ vì người nghèo. Đó là chưa kể, cụ còn dành hơn 35 triệu đồng để cải tạo, nâng cấp và xây dựng nghĩa trang liệt sĩ xã nhà. Tất cả đều xuất phát từ tấm lòng hảo tâm và tự nguyện, không hề có sự tính toán thiệt hơn. Cụ Vân chia sẻ: “Tôi từng sống trong cảnh nghèo khó nên tôi hiểu được những vất vả, cơ cực của những người nghèo. Giờ cũng không phải là giàu, chưa có nhà cao cửa rộng nhưng con cái đã trưởng thành có tiền phụng dưỡng cho mẹ, có đồng ăn đồng để nên tôi sẵn sàng chia sẻ với những hoàn cảnh nghèo khó, neo đơn. Tôi luôn tâm niệm, làm được việc gì có ích cho xã hội phải cố gắng làm, làm để lấy phúc đức cho đời con cháu...”.

Cụ Nguyễn Thị Sâm luôn khuyên bảo con cháu làm việc thiện

Cùng ở làng Mỹ Thiện, cách nhà cụ Vân không xa, cụ Nguyễn Thị Sâm (80 tuổi) cũng được biết đến là người có tấm lòng thơm thảo, sẵn lòng ủng hộ các quỹ từ thiện, xã hội của địa phương. Cụ Sâm có cả thảy 4 người con, hiện đang sống cùng vợ chồng người con trai thứ 3 trong căn nhà bình thường giữa làng quê thanh bình. Thời trẻ, cụ từng tham gia công tác phụ nữ cấp xã, từng lặn lội trong cảnh mưa bom, bão đạn để vận động chị em bám ruộng đồng, tích cực sản xuất để chi viện cho tiền tuyến miền Nam. Sau đó, vợ chồng lại sớm hôm tần tảo với ruộng đồng để nuôi các con khôn lớn. Chỉ có người con trai thứ 3 ở lại quê nhà, còn lại 3 người con của cụ đều làm ăn sinh sống nơi xa. Những người con ở xa thường gửi tiền về phụng dưỡng mẹ già, bởi không thể ngày đêm chăm sóc, lo cho mẹ từng bữa ăn, giấc ngủ. Cũng như cụ Vân, nhu cầu chi tiêu hằng ngày của cụ Sâm không nhiều nên số tiền tích cóp được cụ đem đóng góp cho các loại quỹ từ thiện, xã hội. Tết Ất Mùi vừa rồi, cụ Sâm đã dành cho Quỹ Khuyến học 2 triệu đồng, cho Quỹ Vì người nghèo và Quỹ Hội Người cao tuổi mỗi quỹ 1 triệu đồng. Những năm trước, cụ Sâm từng ủng hộ xóm hơn 10 triệu đồng để tu sửa và xây dựng nghĩa trang.

Cụ Nguyễn Thị Sâm chia sẻ: “Thông thường, người già thường có thói quen cất giữ tiền, con cháu cho đồng nào cất kỹ đồng đó, không muốn chi tiêu. Có những người lúc qua đời con cháu mới tìm thấy một số tiền lớn đang cất đâu đó. Tôi thấy việc đó không cần thiết, vì bình thường ăn mặc chẳng đáng là bao, lúc ốm đau đã có con cháu nên tốt nhất là đóng góp cho xã hội, điều đó mang lại niềm vui tuổi già”. Cụ Sâm cho biết thêm, con cháu của cụ không nhiều bằng cụ Vân nên số tiền cụ tiết kiệm, tích cóp để đóng góp cho các loại quỹ từ thiện, xã hội cũng không nhiều bằng. Nhưng điều đó không quan trọng, mà quan trọng ở tấm lòng nên thời gian tới cụ vẫn tiếp tục chia sẻ và đóng góp số tiền mình dành dụm được, để những năm tháng tuổi già thêm ý nghĩa.

Theo ông Nguyễn Văn Đông - Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc xã Nam Cát cho biết: “Chúng tôi ghi nhận tấm lòng của cụ Nguyễn Thị Vân và Nguyễn Thị Sâm đối với các hoạt động nhân đạo - từ thiện ở xã nhà. Đặc biệt, cụ Vân đã bớt ăn, bớt mặc, bớt thuốc thang để chia sẻ với những người gặp phải cảnh nghèo, ốm đau, hoạn nạn. Các cụ là những tấm gương sáng về lòng nhân hậu, về tinh thần tương thân, tương ái, sẵn sàng giúp đỡ người nghèo...”.

Rời làng Mỹ Thiện, chúng tôi nhớ mãi nét phúc hậu và nụ cười đầy vẻ nhân ái của cụ Vân và cụ Sâm. Những tờ giấy khen và giấy chứng nhận các cấp, các ngành và đoàn thể trao tặng từ trước đến nay đã khẳng định tấm lòng của các cụ đối với người nghèo. Nhưng quan trọng hơn, tấm lòng thơm thảo của hai cụ được người dân quê hương truyền tụng và các cụ luôn được đón nhận niềm tin yêu, kính trọng của mọi người.

 Bùi Khánh Huyền