Đức tố Nga đang sử dụng năng lượng làm "vũ khí"

11:00 | 16/05/2022

|
(PetroTimes) - Đức cho rằng Nga đang sử dụng năng lượng làm "vũ khí" sau khi Moscow cắt nguồn cung cấp khí đốt cho một công ty con của Gazprom bị Berlin tịch thu.
Đức tố Nga đang sử dụng năng lượng làm

Tuy nhiên, phía Nga tuyên bố hành động của họ là phản ứng tự nhiên và không thể tránh khỏi trong bối cảnh Đức giành quyền kiểm soát các công ty con của Gazprom.

Đức - quốc gia từ lâu vẫn là khách hàng mua khí đốt tự nhiên lớn nhất của Nga, đã tuyên bố một cách "muộn màng và thẳng thắn" về điều mà lâu nay họ lo ngại về "tình huống xấu nhất" là Moscow sử dụng xuất khẩu năng lượng của mình như một loại "vũ khí".

Về phần mình, nhà chức trách Nga lập luận rằng các hành động mới nhất của họ nhằm giảm nguồn cung - theo ước tính của các quan chức tại Berlin vào thời điểm này là giảm khoảng 3% so với việc thông thường - là một phản ứng tự nhiên và không thể tránh khỏi sau khi Đức tịch thu các công ty con của Gazprom tại nước này để "đảm bảo cung cấp" trong bối cảnh của cuộc xung đột ở Ukraine vẫn tiếp diễn.

Một tháng trước, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck tuyên bố: "Chúng tôi không cho phép các cơ sở hạ tầng năng lượng ở Đức phải gánh chịu các quyết định tùy tiện của Điện Kremlin".

Trong bài phát biểu hôm 12/5 trước Hạ viện Đức, ông Habeck nói rằng hành động của Nga nhằm cắt giảm giảm nguồn cung cho thấy rằng "cuộc đối đầu về năng lượng là một vũ khí và nó có thể được sử dụng trong một cuộc xung đột kinh tế".

Những diễn biến leo thang mới nhất, xuất hiện sau khi Moscow cấm giao dịch với Gazprom Germania GmbH và các công ty con khác hiện nằm dưới sự kiểm soát của cơ quan quản lý năng lượng của Đức.

Việc cấm giao dịch cũng bao gồm nhà cung cấp năng lượng Wingas GmbH, một doanh nghiệp lưu trữ khí đốt ở châu Âu, chi nhánh thương mại của Gazprom có ​​trụ sở tại London và EuRoPol Gaz, chủ sở hữu đoạn qua Ba Lan của đường ống Yamal-Europe nối Nga với Đức.

Động thái trên của Nga diễn ra sau khi Gazprom Germania bị chính quyền Đức tịch thu khi các công ty châu Âu gia tăng áp lực cắt đứt quan hệ với các thực thể của Nga.

Moscow ngày 13/5 cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với chủ sở hữu của Ba Lan tại phần đường ống Yamal vận chuyển khí đốt đến châu Âu.

Bình An

  • bidv-65-nam