Thứ sáu 14/12/2018 19:12

Dự thảo Luật thuế tài sản mong muốn lắng nghe ý kiến người dân

22:58 | 26/06/2018

|
Chiều 26/6, Viện Nghiên cứu Truyền thông Phát triển (RED) phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ Tài chính tổ chức Hội thảo "Thuế tài sản và một số gợi ý chính sách cho Việt Nam".

Tham dự Hội thảo có gần 70 đại biểu là các nhà báo của các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương, cùng đại diện các cơ quan liên quan. Diễn giả của hội thảo là đại diện Viện Chiến lược và Chính sách tài chính (Bộ Tài chính), chuyên gia phát triển của Đại sứ quán Canada tại Việt Nam...

du thao luat thue tai san mong muon lang nghe y kien nguoi dan
Ông Nicolas Drouin - Chuyên gia phát triển, Đại sứ quán Canada tại Việt Nam chia sẻ về chính sách tài sản tại Canada.

Hội thảo là hoạt động thuộc dự án "Chất lượng xây dựng và thực thi chính sách kinh tế tại Việt Nam được cải thiện với sự tham gia hiệu quả của báo chí truyền thông và tổ chức xã hội", do Bộ Các vấn đề toàn cầu Canada tài trợ.

Để chuẩn bị cho Dự án Thuế tài sản dự kiến trình Chính phủ bổ sung vào Chương trình xây dựng pháp luật 2018, Bộ Tài chính (BTC) đã tiến hành nghiên cứu chính sách, điều tra khảo sát và lấy ý kiến tổ chức, cá nhân và công chúng theo quy định.

du thao luat thue tai san mong muon lang nghe y kien nguoi dan
Đại diện Viện Chiến lược và Chính sách tài chính tỏ ra lúng túng với nhiều câu hỏi của phóng viên.

Đây là dự án luật có quan hệ tới cá nhân, tổ chức, kể cả kinh doanh, không kinh doanh. Vì vậy, việc ban tổ chức nghiên cứu, đánh giá, lấy ý kiến từ sớm trước khi trình Chính phủ một đề cương chi tiết là việc làm cần thiết, tạo sự đồng thuận xã hội, minh bạch trong quá trình hình thành chính sách và thu hút sự tham gia của công chúng. Việc công bố các ý tưởng chính sách về Luật thuế tài sản đã thu hút sự quan tâm của công luận, tăng tính dự báo trước của các quy định pháp luật đối với thị trường bất động sản.

Ý kiến công chúng xuất hiện trên báo chí và mạng xã hội về các ý tưởng chính sách thuế tài sản đang được ban tổ chức tập hợp, xử lý trong quá trình đề xuất Chính phủ nhằm đạt được mục tiêu xây dựng chính sách Thuế Tài sản phù hợp với thực tiễn, trên cơ sở tham vấn ý kiến chuyên gia về chính sách này.

du thao luat thue tai san mong muon lang nghe y kien nguoi dan
Luật sư Trương Thanh Đức phát biểu tham luận tại Hội thảo.

Tại Hội thảo, đại diện Ban Chính sách Tài chính công (Viện Chiến lược và Chính sách tài chính, Bộ Tài chính) đã chia sẻ thông tin về kinh nghiệm của một số nước trong chính sách thuế tài sản, đưa ra một số gợi ý cho Việt Nam khi xây dựng Luật thuế tài sản và kiến nghị chỉ áp dụng đối với nhà, đất (thay thế thuế sử dụng đất nông nghiệp và thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, bổ sung thêm thuế đối với nhà), có miễn, giảm đối với nhà, đất là tài sản công; nhà, đất sử dụng cho mục đích tôn giáo, phúc lợi công cộng…Các khoản thu khác đối với tài sản (lệ phí trước bạ, thuế chuyển quyền sử dụng đất…) giữ nguyên theo quy định hiện hành.

Ông Nicolas Drouin - Chuyên gia phát triển, Đại sứ quán Canada tại Việt Nam đã chia sẻ thực tiễn thuế tài sản tại bang Ontario của Canada.

du thao luat thue tai san mong muon lang nghe y kien nguoi dan
Toàn cảnh hội thảo về thuế tài sản.

Phát biểu tại Hội thảo, Luật sư Trương Thanh Đức cho rằng, nếu đánh thuế tài sản thì phải tiếp cận từ góc độ toàn bộ tài sản, sau đó mới loại trừ tài sản nào. Đồng thời, kiến nghị Thuế tài sản chỉ đánh vào người có khả năng nộp thuế, miễn thuế cho hộ nghèo. Bên cạnh đó, chỉ đánh vào một số loại tài sản, có giá trị lớn, đánh thuế luỹ tiến với khởi điểm rất thấp và phải cộng dồn nhà và đất khi đánh thuế.

Hội thảo cũng là diễn đàn mở, với sự tham gia trao đổi và chia sẻ của các đại biểu về nhiều góc nhìn trong chính sách thuế tài sản, như vấn đề thuế chồng thuế, cách xác định giá trị của tài sản...

Bùi Công

Share on Google+
Loading...