Dự thảo luật GTĐB bỏ đề xuất xe máy phải bật đèn ban ngày

20:38 | 06/07/2020

|
Dự thảo Luật Giao thông đường bộ (GTĐB) sửa đổi đang được Bộ GTVT lấy ý kiến lần 2 đã bỏ đề xuất xe máy phải bật đèn ban ngày.

Bộ GTVT đang lấy ý kiến nhân dân về dự thảo luật GTĐB lần 2. Tại Điều 27, Bộ GTVT điều chỉnh quy định bắt buộc xe máy phải bật đèn cả ngày lẫn đêm thành “phương tiện tham gia giao thông vào ban đêm (từ 19 giờ ngày hôm trước đến 5 giờ ngày hôm sau), hoặc khi trời tối hoặc khi có sương mù, thời tiết xấu bị hạn chế tầm nhìn phải bật đèn”.

Dự thảo cũng đề xuất các loại đèn cần bật trong thời gian này là đèn chiếu xa hoặc đèn chiếu gần, đèn sương mù (đối với xe có trang bị đèn sương mù theo thiết kế của nhà sản xuất), đèn chiếu hậu và đèn tín hiệu nhận diện được trang bị theo thiết kế của nhà sản xuất.

du thao luat gtdb bo de xuat xe may phai bat den ban ngay
Ảnh minh họa.

Cũng trong dự thảo, các phương tiện được yêu cầu phải tắt đèn chiếu xa và bật đèn chiếu gần trong trường hợp lưu thông qua khu vực dân cư có bố trí hệ thống chiếu sáng đang hoạt động, hoặc chuẩn bị vượt xe phía trước, để không chói mắt người điều khiển xe theo chiều ngược lại.

Trước đó, khi đề xuất bật đèn xe máy cả ngày lẫn đêm được đưa ra lấy ý kiến, Bộ GTVT đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Đa phần các ý kiến phản đối đề xuất và cho rằng, không phù hợp để áp dụng ở Việt Nam.

Trong khi đó, Bộ GTVT lý giải, bật đèn xe máy ban ngày là loại đèn nhận diện (đèn position light), loại đèn bật ngày được áp dụng theo khoản 6 Điều 32 Công ước Vienna về giao thông đường bộ. Đồng thời, quy định này cũng nhằm nâng cao an toàn khi các phương tiện bật đèn sẽ dễ dàng nhận diện cho người điều khiển giao thông khác.

Xuân Hinh

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn