Thứ tư 16/10/2019 03:04

Dự án Tòa nhà hỗn hợp Thăng Long: Hai lần đình chỉ vẫn xây vượt tầng

07:00 | 24/06/2015

|
Dự án Tòa nhà hỗn hợp Thăng Long (ở tổ 50 phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) do Công ty TNHH Thăng Long làm chủ đầu tư đã được cơ quan chức năng cho phép thi công trở lại sau một thời gian dài bị đình chỉ xây dựng vì không thực hiện đúng theo hồ sơ thiết kế ban đầu được phê duyệt. Thế nhưng, dự án này đang có biểu hiện xây vượt tầng so với giấy phép.

Dự án Tòa nhà hỗn hợp của Công ty TNHH Thăng Long khởi công xây dựng từ năm 2011 nhưng đã 2 lần bị cơ quan chức năng tạm dừng thi công vào các năm 2013 và 2014 do thiếu giấy phép xây dựng. Đến tháng 2/2015, sau hơn 8 tháng bị đình chỉ, lệnh cấm xây dựng đối với dự án đã được dỡ bỏ.

Được biết, năm 2006 Công ty TNHH Thăng Long bị thu hồi đất tại phường Mai Dịch (quận Cầu Giấy) để xây dựng trụ sở Bộ Công an. Đổi lại, Công ty được UBND TP Hà Nội và UBND quận Cầu Giấy cấp cho khu đất thuộc tổ 50 phường Yên Hòa để xây dựng toà nhà văn phòng làm trụ sở công ty.

Dự án Tòa nhà hỗn hợp của Công ty TNHH Thăng Long.

Trên cơ sở đó, công ty đã trình phương án kiến trúc, hồ sơ thiết kế cơ sở và lần lượt được Sở Quy hoạch Kiến trúc và Sở Xây dựng Hà Nội chấp thuận. Với các hồ sơ đó, căn cứ theo Thông tư số 9/2005/TT-BXD ngày 6/5/2005 của Bộ Xây dựng hướng dẫn thi hành Nghị định số 16/2005/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng thì dự án thuộc diện được miễn phép xây dựng.

Tuy nhiên, theo hồ sơ thiết kế ban đầu (từ những năm 2006 - 2007) được Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội phê duyệt, phương án kiến trúc và Sở Xây dựng phê duyệt thiết kế cơ sở, toà nhà chỉ cao 17 tầng và có chức năng làm văn phòng. Nhưng khi tiến hành xây dựng, chủ đầu tư dự án không thực hiện theo phương án kiến trúc đó, mà đã từng bước tìm phương án nâng chiều cao (từ 17 tầng lên 27 tầng) và thay đổi chức năng của tòa nhà (từ văn phòng thành tòa nhà hỗn hợp).

Công nhân vẫn thi công bình thường.

Đến năm 2011, qua nhiều giai đoạn chuyển tiếp và thay đổi trong các văn bản hướng dẫn của các cơ quan quản lý, chủ đầu tư đã khéo léo chuyển chức năng của toà nhà từ văn phòng đơn thuần thành văn phòng và nhà ở. Như vậy, để có công trình xây dựng dự án tòa nhà hỗn hợp trên địa bàn phường Yên Hòa cao 27 tầng (với 17 tầng đã xây dựng), chủ đầu tư đã thực hiện một chiến lược bài bản và bền bỉ.

Sự thành công của Công ty TNHH Thăng Long trong việc xin giấy phép xây dựng, nâng số tầng xây dựng thực tế tại Thăng Long có thể xem như là bài học điển hình trong chiến lược “tiền trảm, hậu tấu” của một số chủ đầu tư dự án chung cư cao tầng ở Hà Nội hiện nay. Vụ việc là thành công với chủ đầu tư dự án nhưng có thể sẽ là thảm họa với bộ mặt đô thị của thủ đô, nếu chủ đầu tư dự án bất động sản nào cũng tìm được cái kết như vậy.

Cơ quan chức năng cấp phép 27 tầng nổi, nhưng qua số tầng do đơn vị thi công đánh số đã vượt.

Mặc dù đã được cơ quan chức năng cấp phép xây 27 tầng nổi, thế nhưng trên thực tế, chủ đầu tư lại để giấy phép xây dựng trong ngắn kéo và âm thầm xây vượt tầng.

Ghi nhận củaphóng viên vào chiều 23/6 cho thấy, dự án này đã xây lên đến tầng 34 (vượt 7 tầng so với giấy phép).

Thiên Minh (Năng lượng Mới)

 

  • bidv-29-6
  • pvp-ctcp
  • evn
  • flc
  • giao-ban-nha
  • bidv-29-6-2018
lo hong trong thu hoi dat

Lỗ hổng trong thu hồi đất

HoREA góp ý cho dự thảo "Quy định về quy chế phối hợp thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn TP Hồ Chí Minh"