Dự án Eco Green City: Hàng chục căn hộ thiếu diện tích?

16:25 | 19/07/2018

|
Nghi ngờ diện tích căn hộ bị thiếu, cư dân chung cư Eco Green City thuê người đo lại thì nhận được kết quả bất ngờ…
du an eco green city hang chuc can ho thieu dien tichChung cư Eco Green City: Mới bàn giao đã thấm dột
du an eco green city hang chuc can ho thieu dien tichÔng Nguyễn Đức Cử là ai, vai trò gì trong dự án Eco Dream City?
du an eco green city hang chuc can ho thieu dien tichMượn danh đại gia ngân hàng để bán nhà?

Tiếp tục thông tin về những bất cập tại chung cư Eco Green (đường Nguyễn Xiển, Thanh Trì, Hà Nội), mới đây, Báo điện tử PetroTimes nhận được phản ánh của cư dân nghi ngờ căn hộ bị thiếu diện tích.

Cụ thể, sau khi thuê đơn vị bên ngoài đo lại diện tích, nhiều cư dân phát hiện căn hộ của họ bị thiếu từ vài chục cm2 đến hơn 2m2/căn. Đơn cử như gia đình anh H. (tòa nhà CT3), trong hợp đồng mua bán, diện tích căn hộ là 94.87, diện tích trong biên bản bàn giao nhà là 94.14, nhưng diện tích đo lại chỉ là 92.57m2.

Tương tự, gia đình chị T. (tòa nhà CT2), diện tích căn hộ của chị trong hợp đồng mua bán là 75.23m2, diện tích trong biên bản bàn giao là 74.71, nhưng diện tích đo lại chỉ được 73.98m2…

Nhiều căn hộ khác cũng vênh nhau giữa số liệu do chủ đầu tư cung cấp và số liệu do bên thứ ba đo lại.

du an eco green city hang chuc can ho thieu dien tich
Diện tích một căn hộ tòa CT3 trước và sau khi đo lại.

Sự vênh nhau giữa số liệu do chủ đầu tư cung cấp và do bên thứ ba đo lại khiến cư dân vô cùng thất vọng khi đã tin tưởng đặt bút ký vào hợp đồng mua căn hộ tại Dự án Eco Green City.

Anh H. (cư dân tòa CT1) cho biết, có khoảng 80 gia đình đăng ký đo lại diện tích thực tế căn hộ. "Không ít các cư dân ở tòa CT1, CT2, CT3, CT4, tự thuê đơn vị đo lại diện tích căn hộ sau khi nghi ngờ chủ đầu tư đo thiếu chính xác trong biên bản bàn giao. Kết quả cho thấy, diện tích căn hộ nhỏ hơn ban đầu. Căn ít thì mấy chục cm2, căn nhiều lên tới 2m2 hoặc hơn" - anh H. nói.

Việc số liệu giữa chủ đầu tư và bên thứ ba vênh nhau đến 2m2 khiến cư dân đặt câu hỏi: Nếu thiếu hụt diện tích thì số tiền mà người dân đã đóng đang ở đâu? Trong khi căn thiếu ít thì số tiền mà người dân bỏ ra mua cũng lên đến tiền triệu. Đối với các căn lệch nhiều, số tiền có thể lên tới cả chục triệu.

Theo nguồn tin riêng của PV, ngày 16/7 vừa qua, Công ty TNHH Bất động sản và Xây dựng Việt Hưng đã tiến hành đo lại diện tích của 30 căn hộ nằm trong diện nghi bị thiếu hụt. Tuy nhiên, các cư dân phản ánh, đơn vị đo không chuyên nghiệp, việc đo lại chỉ tiến hành qua loa và dựa vào bản vẽ của chủ đầu tư. Chính vì vậy, kết quả đo không nhận được sự đồng thuận của cư dân.

Ngoài vấn đề diện tích căn hộ thực tế nghi bị hụt so với biên bản bàn giao, cư dân tại chung cư Eco Green City còn phản ánh, chủ đầu tư xây dựng dự án không đúng thiết kế, không có siêu thị để mua sắm, bể bơi, sàn đỗ xe vừa đi vào hoạt động đã bị thấm, dột...

Liên quan đến vấn đề nêu trên, PV đã liên hệ với Công ty TNHH Bất động sản và Xây dựng Việt Hưng để tìm hiểu thông tin. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi từ đơn vị này.

du an eco green city hang chuc can ho thieu dien tich
Các cư dân từng căng băng rôn đề nghị chủ đầu tư hoàn trả các tiện ích cho cư dân.

Theo hướng dẫn tại Quy chuẩn Kỹ thuật quốc gia về Nhà ở và Công trình công cộng QCVN 04-1:2015/BXD, diện tích sử dụng của căn hộ là diện tích sàn được tính theo kích thước thông thủy, bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ, diện tích ban công, lô gia (nếu có) và không tính diện tích chiếm chỗ của tường bao ngôi nhà, tường phân chia giữa các căn hộ, cột, vách chịu lực, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.

Thông tư số 03/2014/TT-BXD sửa đổi, bổ sung Thông tư số 16/2010/TT-BXD của Bộ trưởng Bộ Xây dựng cũng quy định tương tự như trên.

Pháp luật không quy định cụ thể về tỷ lệ sai số cho phép giữa diện tích căn hộ được cấp phép xây dựng với diện tích sử dụng căn hộ thực tế tại thời điểm bàn giao cho người mua. Vì vậy, việc xác định tỷ lệ sai số này là do chủ đầu tư và khách hàng mua căn hộ tự thỏa thuận trong hợp đồng mua bán. Nếu diện tích đo đạc thực tế bị thiếu nhiều thì khách hàng được hoàn trả lại tiền. Trong trường hợp ngược lại, khách hàng phải nộp thêm tiền cho phần diện tích lớn hơn diện tích ghi trong hợp đồng hoặc cách thức khác theo thỏa thuận tại hợp đồng.

Nếu hợp đồng mua bán căn hộ không ghi nhận thỏa thuận về tỷ lệ sai số cho phép, thì căn cứ diện tích đo đạc thực tế có chênh lệch so với diện tích ghi trên hợp đồng, một trong hai bên có quyền yêu cầu điều chỉnh giá bán căn hộ.

Dự án chung cư Eco Green City do Công ty TNHH Bất động sản và Xây dựng Việt Hưng làm chủ đầu tư. Dự án được xây dựng tại lô đất CT4, CT9 Khu đô thị Tây Nam Kim Giang, Thanh Trì, Hà Nội với diện tích trên 20.234m2. Dự án khởi công vào quý 1/2015 và đi vào hoạt động vào cuối năm 2017.

Eco Green City gồm 4 tòa (CT1, CT2, CT3, CT4), mỗi tòa cao 35 tầng gồm 1 tầng hầm, tầng 1, 2, 3, 4, 5, 6 là phần đế của công trình (trong đó tầng 1, 2 có chức năng dịch vụ thương mại và văn phòng, tầng 3, 4, 5 có chức năng để xe, tầng 6 là tầng dịch vụ gồm: thể dục thể thao và sinh hoạt cộng đồng).

Lý Hoa

lo hong trong thu hoi dat

Lỗ hổng trong thu hồi đất

HoREA góp ý cho dự thảo "Quy định về quy chế phối hợp thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn TP Hồ Chí Minh"